Hướng dẫn cách chế biến các loại thịt, cá cho bé ăn dặm

Viết bởi

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng mà bất cứ đứa bé nào cũng trải qua. Bài viết chia sẻ cách chế biến các loại thịt, cá cho bé ăn dặm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Để chế biến được cho bé món ăn dinh dưỡng trước khi lựa chọn thực phẩm và các nguyên liệu chế biến, mẹ có thể tham khảo: Những nguyên tắc cần biết khi nấu cháo cho bé ăn dặm.

1. Cách chế biến thịt bò cho bé ăn dặm

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn 1 phần thịt bò phù hợp, nên chọn thịt bò thăn phần lưng mềm không bị dai đặc biệt không có gân hay cơ trong thịt bò. Sau đó sơ chế qua bằng cách rửa sạch rồi thái mỏng như cách mẹ thường thái để xào cho bữa cơm gia đình. 

Một miếng thịt bò tươi sẽ giúp đồ ăn dặm của trẻ ngon hơn

Một miếng thịt bò tươi sẽ giúp đồ ăn dặm của trẻ ngon hơn

Bước 2: Xay thịt bò

Thông thường để chế biến thịt bò cho bé ăn dặm nhiều bà mẹ tự tay mình bằm thịt bò nhưng thay vì dùng tay các mẹ có thể sử dụng máy sinh tố để xay vì như vậy thịt bò sẽ nhuyễn hơn so với bằm tay như thông thường để giữ nguyên dưỡng chất có trong thịt bò. Khi bắt đầu xay thịt bò sống mẹ nên xay cùng với một chút nước đến khi thịt bò gần mịn mẹ nên cho thêm một ít rau củ quả như rau súp lơ, khoai tây, cà rốt, lê hoặc táo.

Ngoài ra mẹ có thể hấp thịt bò để tránh tình trạng hao hụt khoáng chất dinh dưỡng có trong thịt bò. Sau đó đưa thịt bò chín vào máy xay nhuyễn thịt để tránh thị bị đóng cục hay nhiều cục bã trong thịt.

Bước 3: Nấu bột/ cháo thịt bò

Tiếp theo mẹ nên nấu thịt bò với bột cháo của bé như những cách nấu bột cho bé thông thường. Có nghĩa là chờ cho bột hoặc cháo chín mẹ có thể đổ rau xanh bằm nhuyễn vào chờ cho nó sôi là được.

==> Để bé có sức đề kháng tốt, phát triển toàn diện mẹ bầu nên tìm hiểu về Những điều cần biết khi mang thai mẹ bầu nên chú ý

2. Chế biến thịt gà cho bé ăn dặm

Cách 1: Làm thịt gà băm

Cha mẹ có thể chế biến đồ ăn dăm cho bé từ thịt gà

Cha mẹ có thể chế biến đồ ăn dăm cho bé từ thịt gà

Thịt gà nạc (bỏ da, xương) được xắt miếng mỏng và băm nhuyễn. Sau đó, thịt gà được hòa với một bát nước cho tan ra rồi đổ vào nồi, nấu cho đến khi thịt gà chín.

Cách 2: Hấp gà rồi băm nhuyễn, đem nấu bột cho bé

Ngoài ra, có thể dùng cách hấp gà, vì hấp là phương pháp giảm thiểu nguy cơ hao hụt dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sau đó, dùng phần thịt gà đã được hấp chín, hòa thêm chút nước, xay nhuyễn. Rây lại phần thịt gà đã được xay cho thật mịn và nấu bột cho bé theo cách thông thường.

3. Cách chế biến cá cho bé ăn dặm

Bước 1: Chuẩn bị thịt cá và nước nấu cháo

Cá hồi bạn có thể mua phần thịt đã lọc sẵn hoặc thịt cả xương. Nếu bạn mua cá cắt cả xương thì có thể dùng phần xương cá này xay nước nấu cháo sẽ rất ngon.

Cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng

Cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng

Cá hồi sau khi mua về bạn cần làm sạch để giảm đi mùi tanh của cá. Để thực hiện, bạn rửa cá qua với nước. Tiếp đến, bạn pha một chút muối trắng với một lát gừng vào bát nước ấm rồi đem rửa sạch cá hoặc ngâm cá trong sữa tươi.

Cho phần cá này vào nồi hấp chín hoặc luộc tuỳ bạn. Tuy nhiên bạn nên chọn phương pháp hấp để giữ được vị và chất của thịt cá nhiều hơn. Cá chín, bạn lọc cá lấy thịt và đem xương xay nhuyễn với nước luộc/hấp cá sau đó lọc bỏ bã.

Bước 2: Chuẩn bị rau củ và nấu cháo

Sau khi đã có được phần gạo xay dập, bạn đem vo sạch rồi cho vào ninh cháo với phần nước cá đã lọc. Ninh kỹ và vớt bọt thường xuyên để cháo được ngon hơn và ninh nhỏ lửa cho tới khi hạt gạo nở bung.
Phần rau củ, tuỳ theo từng loại bạn chọn để sơ chế cho phù hợp. Sau khi đã làm sạch phần nguyên liệu này, bạn cho rau củ vào băm nhỏ rồi cho vào ninh cùng với cháo.

Xem thêm: Thực phẩm bà bầu nên ăn theo tuổi thai để con thông minh khỏe mạnh

Bước 3: Làm thịt cá và hoàn thiện món cháo

Phần tiếp theo sẽ là công đoạn chuẩn bị thịt cá và hoàn thiện món cháo cá hồi. Sau khi gỡ được thịt cá xong, bạn cho thịt cá vào phi thơm với một chút hành khô và nước mắm, dầu ăn. Đảo kỹ cho thịt nhuyễn thì khi ninh thịt sẽ dễ quyện vào cháo hơn.

Xào thịt xong, bạn trút phần thịt cá này vào nồi cháo đang ninh cùng với các loại rau củ. Thường xuyên khuấy đều cháo để nồi cháo không bị khê và ninh cho tới khi gạo bung và nồi cháo hơi loãng sệt là được. Vì là nấu cho bé ăn dặm nên bạn nên nấu cho nhiều nước một chút thì bé sẽ dễ ăn và dễ tiêu hơn.

Xem 88 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả