Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh

0

Đã là phụ nữ thì ai cũng đều phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Ở cái tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ có nhiều biến đổi về mặt cơ thể, tâm sinh lý. Và cũng ở trong giai đoạn, phụ nữ rất dễ mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là căn bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh.

Đối với người phụ nữ bình thường thì có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên khi phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh thì tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm còn cao hơn trước khi chưa đến giai đoạn tiền mãn kinh. Vậy vì sao phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh, làm thế nào để nhận biết bệnh trầm cảm tuổi tiền mã kinh và phải làm gì để thoát khỏi căn bệnh này. Hãy cùng caunoiyeuthuong.vn tìm hiểu bài viết sau đây. 

 

Làm thế nào để nhận biết phụ nữ mắc bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh?

Trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh vừa mang đặc điểm của trầm cảm nói chung, song cũng có những đặc trưng riêng biệt cả về tỷ lệ và bệnh cảnh lâm sàng.

Nhiều phụ nữ mãn kinh khi mắc bệnh có cảm giác buồn rầu, ủ rũ hoặc bực bội, khó chịu. Cảm giác mệt mỏi, thiểu lực, uể oải. Khó tập trung và không thể nắm bắt được thông tin. Giảm sút lòng tự tin. Mất quan tâm thích thú trong sinh hoạt hằng ngày, công việc hoặc giải trí. Có ý nghĩ chán nản, buông xuôi, ít chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc buộc tội. Rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều). Ăn ít hoặc ăn không ngon miệng, đôi khi ăn quá nhiều.

Khi trầm cảm nặng thường có triệu chứng sút cân (giảm 50% trọng lượng cơ thể trong vòng 4 tuần), giảm ham muốn tình dục, ít ngủ, thức giấc sớm, có kèm hoang tưởng và ảo giác.Tình trạng trên kéo dài ít nhất 2 tuần.
Khi người bệnh có 5 trong các biểu hiện trên cần đưa đến bác sĩ thăm khám và điều trị.

Vì sao phụ nữ dễ bị trầm cảm tuổi tiền mãn kinh?

Thay đổi về nội tiết nữ là một trong những yếu tố nguy cơ của trầm cảm. Ở giai đoạn này, nồng độ Estrogen của người phụ nữ suy giảm nghiêm trọng.
Giai đoạn này người phụ nữ sẽ phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác như: bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ, lo âu, khô âm đạo… Đây là lý do khiến cho người phụ nữ dễ rơi vào buồn chán, sợ không giữ được hạnh phúc gia đình. Những hiện tượng này có thể tác động một cách dễ hiểu đến tâm trạng và khả năng cảm nhận hạnh phúc.

Nhiều ý kiến cho rằng trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh do một số yếu tố như: Có những sự kiện bất lợi trong cuộc sống như: kinh tế khó khăn, việc làm, quan hệ gia đình, trình độ học vấn, sử dụng thuốc điều trị,… Cụ thể, kết quả khảo sát những phụ nữ quanh tuổi mãn kinh (40 – 55 tuổi) thấy trầm cảm có liên quan với các yếu tố bao gồm: Trình độ học vấn, đã từng phải đi thăm khám về tâm sinh lý, tiền căn đã được chẩn đoán trầm cảm và sử dụng những thuốc chống suy nhược cơ thể, tỉ lệ trầm cảm là 39,1%… khiến cho phụ nữ mãn kinh mắc bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu mới đây ở nước ta cho thấy, những yếu tố như: điều kiện kinh tế khó khăn, không có nhà ở, không có con, có sang chấn tâm lý (chồng chết, có con ra ở riêng, cô đơn)… ở những phụ nữ mãn kinh thì nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2,75 lần.

Nên làm gì để thoát khỏi chứng trầm cảm tuổi tiền mãn kinh?

Một trong những việc đầu tiên là được nói lên nỗi niềm của chính mình với bác sĩ điều trị, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lí, bác sĩ phụ khoa… như vậy tiếng nói của người bệnh cần được lắng nghe cẩn thận. Để không phải được nhắc đi nhắc lại hoặc ấp ủ tình trạng không được thỏa mãn tình dục.

>>>Xem thêm…: Đau nửa đầu Migraine là gì? – Nguyên nhân và cách điều trị

Để có thể tìm lại được sự cân bằng giữa thể chất và tâm hồn, cần phải có sự hỗ trợ: thuật xoa bóp thư giãn, châm cứu, xoa bóp trị liệu, xem ca nhạc hoặc xem kịch. Đây là giai đoạn cực kỳ cần thiết để mình tự chăm sóc cho bản thân. Không nên xem thường lợi ích từ phương pháp điều trị hormon thay thế trong giai đoạn này. Với điều kiện là dùng liều lượng nhỏ và có nguồn gốc tự nhiên.

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm tuổi tiền mãn kinh
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng