Những cách “đối phó” hiệu quả với bệnh đau nửa đầu

0

Khi bị đau nửa đầu thường xuyên, người bệnh cần có những cách đối phó hiệu quả với bệnh đau nửa đầu tốt nhất.

Đau nửa đầu nguyên do từ thần kinh mạch máu, người bệnh cảm giác có dao động mạnh trong óc, thường tập trung đau ở một bên cũng có thể là cả hai bên với cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng đi kèm với các triệu chứng ù tai, mờ mắt, buồn nôn, sợ tiếng ồn, hay sợ ánh sáng. Vậy phải làm thế nào để đối phó hiệu quả với bệnh đau nửa đầu?

Theo phân tích của các nhà khoa học thì có mối liên hệ rõ rệt giữa những biến đổi ở não dẫn đến những hoạt động thần kinh bất thường gây ra những cơn đau nửa đầu mức độ vừa đến nặng, tuy rằng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những cơn đau nửa đầu (Migraine) dữ dội kéo dài kết hợp với một số triệu chứng khác “làm khổ” không ít người, nhất là ở phụ nữ.

1. Tìm hiểu thêm về bệnh đau nửa đầu Migraine

Bác sĩ Lê Văn Nam – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Thần Kinh – Trường Đại học Y dược TPHCM cho rằng trong thần kinh thì nhức đầu được chia làm 2 nhóm: nhức đầu nguyên phát (không có tổn thương thần kinh), nhức đầu thứ phát (có tổn thương thần kinh hay toàn thể). Nhức đầu thứ phát rơi vào các loại bệnh như viêm màng não, viêm não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, u não, bệnh lý xoang, thoái hóa cột sống cổ.

Tìm hiểu nguyên nhân bị đau nửa đầu

Nhức đầu nguyên phát gặp ở mức độ 90% trong các trường hợp nhức đầu. Trong đó thì nhức đầu co cơ là loại nhức đầu thường gặp nhất. Bệnh đau nửa đầu Migraine khoảng 15% dân số. Nhức đầu từng cụm khoảng 0.1% dân số mắc phải-là loại nhức đầu hiếm gặp nhưng rất nặng.

Bệnh đau nửa đầu Migraine là đau đầu theo từng cơn, theo nhịp mạch, cường độ thay đổi và có tính chu kỳ. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam, với khoảng 18% dân số nữ và 6% nam ở độ tuổi từ 30-45 tuổi mắc phải.

Bệnh Migraine gồm 2 loại chính: Migraine tiền triệu và Migraine không có tiền triệu. Migraine tiền triệu chiếm 10% các trường hợp. Bệnh nhân có giai đoạn tiền triệu cótriệu chứng về mắt: ám điểm chói sáng, bán manh đồng danh, tê tay và tê một bên mặt, hoặc là mất ngôn ngữ thoáng qua.

Dấu hiệu đau nửa đầu thường bắt đầu đau một bên đầu, sau đó có thể lan sang hai bên. Bệnh nhân có cảm giác động mạch thái dương đập mạnh, mức độ đau tăng dần và ngày càng dữ dội hơn. Cơn đau kéo dài từ khoảng 4-72 giờ. Ngoài ra, còn có thể xuất hiên các triệu chứng đi kèm như: sợ ánh sáng, sợ tiếng động, buồn nôn.

Với Migraine không có tiền triệu có cường độ đau thường ít hơn. Bệnh nhân có một số triệu chứng như chán ăn, lo lắng, trong cơn đau thường cảm giác đau vùng da đầu

2. Điều trị bệnh đau nửa đầu

Bác sỹ Lê Văn Nam cho rằng điều trị bệnh đau đầu migraine gồm có điều trị cắt cơn đau và ngừa cơn đau. Trong đó điều trị cắt cơn (điều trị cấp tính) giúp làm giảm ngay cơn đau. Bệnh nhân có thể vừa điều trị cắt cơn và ngừa cơn.

Bệnh nhân điều trị ngừa cơn đau (điều trị mãn tính) được khuyên dùng thuốc lâu dài để cơn đau không xuất hiện. Cách điều trị này chỉ định cho những bệnh nhân có cơn đau nhiều, tần suất trên  3 cơn mỗi tháng, hoặc ở bệnh nhân có ít cơn đau nhưng khó cắt cơn.

Đối phó hiệu quả với chứng Migraine

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được kê thêm thuốc giảm đau và chống nôn. Các thuốc giảm đau được kê với tùy từng trường hợp với liều lượng phù hợp.

Để phòng ngừa cơn đau nửa đầu khởi phát bạn nên tránh các thuốc gây giãn mạch, thuốc ngừa thai có estrogen, sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tránh các căng thẳng về tâm lý, tránh các đồ uống có cồn như bia, rượu…

3. Khi nào cần đi khám bệnh?

Theo như bác sỹ Nam thì tất cả các trường hợp nhức đầu kéo dài đều nên đi khám bệnh. Nhưng nếu nhức đầu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi hoặc người trên 50 tuổi, nhức đầu khởi phát đột ngột khi gắng sức, nhức đầu xảy ra ở bệnh nhân nhiễm HIV, ung thư, phụ nữ mang thai, bệnh nhân bị chấn thương sọ não trong vòng 3 tháng trước thì nên đi khám ngay.

>>>Xem thêm…: Đau nửa đầu Migraine là gì? – Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu chưa đi khám được, Migraine có thể được điều trị với các thuốc giảm đau thông thường như: Paracetamol 500mg/2 viên, Diclofenac 50mg/lần, Ibuprofen 400-600m/lần. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh để giúp làm giảm cơn đau.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng