Dấu hiệu nhận thấy bạn đã bị thoát vị đĩa đệm

0

Thoát vị đĩa đệm với những triệu chứng đau nhức, tê buốt đốt sống, có thể lan sang bả vai hay xuống cả hai chân nhưng người bệnh thường hay nhầm lẫn với những căn bệnh xương khớp khác. Vậy dấu hiệu nhận biết bạn đã bị thoát vị đĩa đệm là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trên.

Tùy vào từng vị trí bị thoát vị đĩa đệm mà các triệu chứng có thể khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu nhận thấy bạn đã bị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau

Triệu chứng đau là dấu hiệu đầu tiên và luôn xuất hiện ở mọi vị trí thoát vị đĩa đệm. Với triệu chứng đau khá phổ biến ở nhiều bệnh khác nhau nên người bệnh thường hay bỏ qua không chú ý.

Đau thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể đau từ cột sống cổ lan sang bả vai và đau xuống cả hai tay. Người bệnh có thể đau từ cột sống lưng xuống hai chân đôi khi đau lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn đối với đau thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng. Còn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng thì sẽ hay có những cơn đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

Những cơn đau lưng kéo dài và kéo cả xuống chân, khi ngồi những cơn đau trở lên khó chịu hơn hoặc ngay cả khi ho, hắt hơi khiến cho người bệnh khó chịu.

Những cơn đau giống như đang kéo một sợi dây, đau liên tục khi đứng hoặc đi nhất là trong thời gian dài. Cơn đau có thể giảm khi nằm nhưng không dứt hẳn và phải khi người bệnh uống thuốc cơn đau mới giảm dần và biến mất. Cơn đau có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Người bệnh thường có tư thế đứng vẹo về một bên hoặc thẳng lưng so với bình thường để chống những cơn đau, cơ cạnh cột sống. Một số trường hợp, những cơn đau trở nên dữ dội khiến người bệnh phải nằm bất động về một bên để đỡ đau hơn.

>>>Góc chia sẻ: Tai biến mạch máu não là căn bệnh khá phổ biến mà những người lớn tuổi có nguy cơ cao bị mắc phải, hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị tai biến mạch máu não khác nhau. Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ bệnh tật mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp nhất.

Triệu chứng tê bì, mất kiểm soát   

Triệu chứng tê bì xuất hiện khi thần kinh toạn đã bị tổn thương, tùy vào vị trí mà rễ thần kinh bị chèn ép người bệnh sẽ cảm thấy tê bì, mất cảm giác ở chân, tay khiến người bệnh mất kiểm soát trong việc đại, tiểu tiện. Cảm giác tê bì có thể có hoặc không xuất hiện sau khi đau.

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Teo cơ, yếu liệt là dấu hiệu xuất hiện muộn nhất khi bị thoát vị đĩa đệm, sau thời gian bệnh xuất hiện khá dài. Bệnh lúc này dường như đã nặng hơn dẫn đến tổn thương thần kinh tọa và bạn dễ dàng nhận thấy tay hoặc chân có thể nhỏ đi, teo lại một trong hai bên, hoặc cả hai bên khiến cơ thể di chuyển khó khăn, lâu dần dẫn đến tình trạng liệt nửa người và liệt toàn thân.

Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm ngày càng nặng khiến khả năng vận động của bệnh nhân giảm sút, khó thực hiện các động tác cúi, ngửa, nghiêng, đôi khi mất khả năng vận động do rễ thần kinh bị tổn thương.

Các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Trong thời gian đầu của bệnh nhiều bệnh nhân thường không phát hiện ra và phải qua các kiểm tra lâm sàng như MRI hay chụp CT mới chẩn đoán được chính xác về bệnh.

>>>Xem thêm…: Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm để lại những biến chứng và hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị liệt, mất kiểm soát trong việc đại, tiểu tiện do không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Điều này rất ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, do đó khi phát hiện các triệu chứng của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán và khám chữa kịp thời.

Dấu hiệu nhận thấy bạn đã bị thoát vị đĩa đệm
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng