Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những di sản để lại cho đời

0
Cập nhật lần cuối vào

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đánh giá là một cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời của mình ông đã dành nhiều thời gian sáng tác được khoảng 600 tác phẩm và phần lớn là tình ca.  Hãy cùng chúng tôi lắng nghe Tình khúc nhạc Trịnh và tìm hiểu di sản Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 và mất năm 2001. Ông quê ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Và ông cũng chính là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của làng Tân nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sáng tác âm nhạc từ nhỏ

Sương đêm và Sao chiều là hai sáng tác mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết năm 17 tuổi. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu ghi chép lại tác phẩm đầu tiên của ông là bài Ướt mi. Sáng tác này được nhà xuất bản An Phú in năm 1959. Cũng chính từ thời gian đó mà các ca khúc của ông được nhiều người biết tới. Trong số đó Khánh Ly được xem là ca sĩ trình diễn hay nhất.

Năm 1961 để trốn lính ông đã theo học ở trường Sư phạm Quy Nhơn và học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em. Sau khi ra trường ông dạy ở một trường tiểu học thuộc Bảo Lộc Lâm Đồng. Tới năm 1970 các bài hát của ông đã được công chúng Nhật biết tới. Có một số ca khúc nổi tiếng như Diễm xưa, Ca dao mẹ…. Tới 30/4/1975 ông đã lên Đài truyền thanh Sài Gòn và hát lên bài hát Nối vòng tay lớn. Đây cũng chính là mong muốn, ước mơ hai miền được hòa hợp.

Cuộc sống sau chiến tranh

Theo tài liệu BBC ghi lại sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn di tản sang Mỹ. Ở đây ông đã sống 4 năm ở trại cải tạo. Tuy nhiên theo tác giả Bùi Đức Lạc nhạc sĩ chỉ đi hoạt động kinh tế mới chứ không có việc cải tạo hay đi học tập ở Cồn Tiên. Cũng có một thời gian dài sau 1975 nhạc của ông bị cấm đoán hoặc tẩy chay.

Sau này ông bị gan, tiểu đường và thận. Tới ngày 1/4/2001 ông mất ở Sài gòn vì bệnh tiểu đường. Từ đó hằng năm những người hâm mộ đều lấy ngày này để làm ngày tưởng niệm ông.

Chuyện đời tư

Về chuyện đời tư của mình, cả đời nhạc sĩ yêu nhiều nhưng không chính thức kết hôn với bất cứ ai. Đồng thời nhạc sĩ cũng chưa công nhận ai là con chính thức. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin từ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ông từng lấy vợ và tổ chức lễ cưới vào năm 1964. Vợ của ông là một vũ nữ gốc Hoa ở nhà hàng Catinat. Đó là nơi ông thường lui tới. Cảm mến và yêu thích trước nhan sắc mà của Thanh Thúy, ông đã ngỏ lời cầu hôn.

Và dẫu cả hai chưa từng thừa nhận nhưng tình cảm giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly là có thật. Ông cho rằng bà là định mệnh mà cả cuộc đời này ông không thể thiếu vắng. Tuy nhiên cả hai người chưa bao giờ công khai hay chính thức mối tình này.

Di sản nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn được đánh giá rất cao. Ông đã để lại cho đời khối lượng đồ sộ các sáng tác.

Di sản âm nhạc

Ngoài 236 ca khúc đã được công bố, theo nhiều nguồn thông tin ông còn có gần 400 ca khúc chưa được công bố. Đó là các ca khúc chưa được cấp phép nên người dân vẫn chỉ hát cho nhau nghe. Nếu có cơ chế mới thì sẽ mở lối cho ca khúc đó. Và cũng có một số ca khúc mà nhạc sĩ đang viết dở hoặc viết xong nhưng chưa hài lòng.

Di sản thơ văn, tranh họa

Bên cạnh khối di sản âm nhạc đồ sộ, nhạc sĩ còn được biết đến với nhiều bài thơ hay. Đó là các bài thơ của ông hoặc được nhận định được cho là của ông đang được truyền tụng trên các diễn đàn.

Thêm vào đó ông cũng giống như đàn anh Văn Cao của mình, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn có nhiều tác phẩm hội họa và bút tích. Một trong số đó được trưng bày và lưu giữ tại Hội Ngộ Quán. Thậm chí một số người còn cho rằng nhạc sĩ là một nhà tiên tri bởi lời ca của anh như đọc được tương lai.

Lưu giữ di sản ở căn nhà cũ

Hồi còn sống và vẽ tranh đa phần nhạc sĩ đề tặng cho người khác. Khi nhạc sĩ mất nhiều người đã mang gửi lại bức tranh cho gia đình. Và cũng có nhóm sinh viên tình nguyện đã sưu tập lại các bài nhạc, hồi bút, tranh từ sổ của nhạc sĩ. Và có khoảng 10 ngàn danh mục được liệt kê trong thời gian 6 tháng. Đa phần nhạc sĩ sáng tác vì người khác nên không còn lưu giữ gì cho riêng mình. Dù là tùy bút của anh hay các bài thư tình dành tặng cho cô Dao Ánh thì gia đình của cố nhạc sĩ đang tìm thời gian thích hợp để trả lại nó cho công chúng. Gia đình cũng chia sẻ rằng họ sẽ không giữ lại các di sản đó làm của riêng. Và các di sản đó thuộc về người Việt.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google vinh danh vào ngày kỷ niệm 80 năm ngày sinh

Vào ngày sinh nhật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Google đã thay đổi Doodles trên trang chủ hình tiếng Việt thành ảnh của nhạc sĩ. Đây được xem là một trong những sự kiện thể hiện sự vinh danh cố nhạc sĩ vô cùng tài hoa này.

Hình ảnh xuất hiện chính là ảnh chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên cây đàn guitar. Và đó cũng chính là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam. Google Doodles chính là một biểu tượng đặc biệt thay thế cho biểu tượng của Google tạm thời. Nó đa phần để dành chào mừng cho các sự kiện, nhân vật có nhiều đóng góp cho nhân loại. Từ trước tới giờ ở Google Doodles tiếng Việt thường tôn vinh những ngày lễ lớn như Ngày nhà giáo, Tết Nguyên Đán.

Và sự kiện này được xem như là một món quà sinh nhật tuyệt vời cho nhạc sĩ và cả gia đình. Thậm chí còn dành cho cả những người yêu nhạc Trịnh. Đó là một chia sẻ xúc động của em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Trịnh Vĩnh Trinh.

Sự ảnh hưởng của nhạc sĩ

Sở dĩ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được vinh danh như vậy bởi ông có ảnh hưởng quốc tế rất rộng rãi. Theo BBC ông được nhắc tới như là Bob Dylan của Việt Nam. Còn với The Washington Post ông được xem là nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam. Ngoài ra các ca khúc của ông còn được phát hành rộng rãi và phổ biến ở Nhật.

Có thể thấy di sản nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại vô cùng đồ sộ. Những ca khúc của ông là bất hủ. Chính các ca khúc ấy đã đi vào lòng người hâm mộ. Chính tình cảm ấy đã giúp cho đêm nhạc “Nhớ Trịnh Công Sơn 2019” được đánh giá cao. Hơn hết, trong làng âm nhạc Việt có một thể loại gọi là Nhạc Trịnh rất được ưa chuộng. Đó là các bản tình ca sâu lắng, những ca từ đi vào lòng người. Đó chính là lý do dù nhạc sĩ đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn để lại bóng dáng như một ngọn núi lớn. Bạn có ấn tượng như thế nào về cố nhạc sĩ và các ca khúc của ông? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi bằng cách truy cập Nhac.vn các bạn nhé

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng