Cách nấu dầu dừa tại nhà để dưỡng da trắng hồng

0
Cập nhật lần cuối vào

Cách làm dầu dừa nguyên chất để dưỡng da cực kỳ đơn giản và dễ làm. Tham khảo cách nấu dầu dừa sạch, an toàn, tác dụng tốt qua bài viết sau.

Tác dụng của dầu dừa đối với da mặt phái đẹp

Dầu dừa dưỡng da rất tốt

Dầu dừa dưỡng da rất tốt

Dầu dừa được nhiều chị em ví như “thần dược” trong việc làm đẹp. Bên cạnh giúp mái tóc óng mượt, đầy sức sống thì dầu dừa có công dụng tuyệt vời đối với làn da chị em phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy  hàm lượng vitamin E trong dầu dừa có tác dụng chống lão hóa gấp 50 lần vitamin E trong các loại mỹ phẩm.

Nếu da bạn khô thì dầu dừa có khả năng giữ ẩm tuyệt vời. Khi thoa lên da, lớp dầu dừa sẽ đóng vai trò như một lớp bảo vệ vừa dưỡng ẩm cho da bên trong vừa ngăn cho không để da bị mất nước bên ngoài. Bạn có thể dùng dầu dừa để dưỡng da mặt hoặc da chân tay nứt nẻ trong những ngày mùa đông.

Nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do, dầu dừa giúp chị em giảm vết chân chim, mờ nếp nhăn rất hiệu quả. Dầu dừa còn có công dụng tái tạo da, giúp da mịn màng, trắng hồng, khỏe mạnh.

Tia tử ngoại trong ánh nắng là một nguyên nhân gây nám da và các vết tàn nhang. Khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của dầu dừa giúp ngăn ngừa những tổn hại của da do ánh nắng mặt trời.

Thông thường chị em thường mua dầu dừa bán sẵn ngoài thị trường, tuy nhiên chị em sẽ không thể biết được dầu dừa này làm có đảm bảo vệ sinh hay không. Trường hợp không may mua phải dầu dừa giả, khi thoa lên da mặt thì da dễ bị kích ứng và tổn thương. Để vừa an toàn, vừa tiết kiệm thì chị em hoàn toàn có thể tự làm dầu dừa tại nhà. Dưới đây là cách làm dầu dừa nguyên chất chị em có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách nấu dầu dừa nguyên chất

Hiện nay có 2 cách làm dầu dừa nguyên chất được nhiều chị em áp dụng đó chính là nấu dầu dừa bằng phương pháp lạnh và nấu dầu dừa bằng phương pháp nóng. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách này để thực hiện.

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp nóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dừa
  • Nước sôi
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Nồi nấu nước cốt
  • Đồ lọc nước cốt dừa

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Xay cơm dừa với nước sôi

Bạn có thể mua dừa về tự chặt và nạo lấy cơm dừa. Thái nhỏ cơm dừa và cho vào máy xay nhuyễn cùng với nước sôi theo tỉ lệ 1 trái dừa : 2 chén nước. Không để hỗn hợp ngập quá 1/2 máy xay, nếu làm nhiều bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần để xay nhé.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể mua dừa bào sẵn tại các cửa hàng.

Bạn bào dừa thành những sợi dài, trắng

Bạn bào dừa thành những sợi dài, trắng

Xay cùi dừa với nước nóng

Xay cùi dừa với nước nóng

  • Bước 2: Lọc nước cốt dừa

Bạn dùng một tấm vải thưa trải căng lên một cái tô. Sau đó, chế hỗn hợp đã xay nhuyễn lên tấm vải để dầu dừa nhỏ vào tô. Bạn nên dùng que đè lên hoặc trực tiếp vắt bằng tay để lấy được tất cả nước cốt.

Dùng vải thưa lọc lấy nước cốt dừa

Dùng vải thưa lọc lấy nước cốt dừa

  • Bước 3: Đun nóng nước cốt dừa

Bạn cho nước cốt vào nồi và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi dung dịch sôi và bắt đầu bay hơi. Khi lớp cặn ngả màu nâu và dầu dừa trở nên trong suốt là được. Thời gian đun sôi nước cốt cho đến khi dầu dừa trong lại có thể mất khoảng 1 giờ (với 2 trái dừa). Bạn hãy kiên nhẫn và khuấy liên tục để nước cốt dừa không bị cháy khét.

Đun nóng nước cốt dừa đã lọc

Đun nóng nước cốt dừa đã lọc

  • Bước 4: Lọc lấy nước dầu dừa nguyên

Sau khi nấu dầu dừa cho trong lại, bạn loại bỏ phần cặn, để dầu dừa nguội và cất vào hũ dùng dần.

Sau khi đun lọc lấy tinh dầu dừa nguyên chất

Sau khi đun lọc lấy tinh dầu dừa nguyên chất

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dừa (chọn quả già, vỏ nâu)
  • Dao chặt dừa
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Đồ nạo cơm và lọc nước cốt dừa

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lấy phần cơm dừa

Dùng dao phay bổ đôi quả dừa, sau đó dùng đồ nạo dừa để nạo lấy cơm dừa. Nếu không có đồ nạo thì dùng dao hoặc muỗng cứng thay thế và cắt thịt cơm dừa thành các miếng nhỏ nhé.

Chú ý: Khi gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài bạn chú ý nhẹ tay để đỡ mất nhiều cùi dừa vì chính cùi dừa được dùng để tạo dầu dừa.

Nạo vỏ và lấy cơm dừa

Nạo vỏ và lấy cơm dừa

  • Bước 2: Xay cơm dừa và lọc nước cốt dừa

Bạn cho cơm dừa vào máy xay, thêm một ít nước và xay ở chế độ trung bình cho đến khi tạo được hỗn hợp sệt và nhuyễn mịn. Sau đó, dùng các túi lọc chuyên dụng, đồ lọc cà phê hoặc đơn giản là một miếng vải sạch để vắt và lọc lấy nước cốt dừa từ hỗn hợp đã xay cho vào hũ đựng. Bạn nhớ vắt mạnh tay để không bỏ sót nước cốt.

Lọc nước cốt dừa

Lọc nước cốt dừa

  • Bước 3: Đợi lắng và thu dầu dừa nguyên chất

Khi hỗn hợp lắng lại, nước cốt dừa sẽ tạo thành 2 tầng, phần váng đông phía trên và dầu dừa nguyên chất phía dưới. Bạn chỉ cần hớt phần váng bỏ đi là đã hoàn thành cách làm dầu dừa tại nhà và thu được sản phẩm dầu dừa vừa an toàn vừa chất lượng rồi.

Để nước cốt dừa lắng và hớt phần váng bên trên

Để nước cốt dừa lắng và hớt phần váng bên trên

  • Bước 4: Cho dầu dừa vào bình thủy tinh bảo quản
Bạn cho dầu dừa cho vào trong hộp thủy tinh và bảo quản.

Bạn cho dầu dừa cho vào trong hộp thủy tinh và bảo quản.

Một số điều cần lưu ý khi làm dầu dừa tại nhà

  • Cách chọn dừa: bạn nên chọn quả dừa già (dừa già có nhiều dầu hơn). Nếu chọn được dừa Bến Tre là tốt nhất, dầu sẽ thơm và màu trong đẹp.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn dùng nạo để nạo dừa cho thật nhỏ, đổ vào chậu rồi cho nước nóng vào ngâm khoảng 10 – 15 phút, rồi lấy tay vò thật kỹ để dầu dừa hòa vào nước. Cuối cùng bạn cũng lấy túi lọc để vắt.
  • Các dụng cụ chế biến cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi làm.
  • Nên bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh – đây là cách giữ cho dầu dừa thơm và có chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng.
  • Nếu không dùng quá nhiều, các bạn chỉ nên làm 1 ít, dùng tới đâu làm tới đó, tránh việc để dầu dừa lâu ngày chất lượng sẽ bị suy giảm đáng kể.

Chỉ với những bước cực kỳ đơn giản bạn đã làm được cho mình những hũ dầu dừa sạch để chăm sóc làn da của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng