Mách chị em 5 cách tính ngày rụng trứng để có thai

0
Cập nhật lần cuối vào

Tính ngày rụng trứng là biện pháp nhiều chị em áp dụng khi mong muốn có thai hoặc tránh thai. Bài viết sẽ hướng dẫn 5 cách tính ngày rụng trứng tương đối chính xác.

1. Ngày rụng trứng là ngày nào?

Nhiều người vẫn cho rằng ngày rụng trứng là ngày có kinh, đây là quan niệm sai lầm.

Trứng rụng là quá trình diễn ra trước, kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra sau.  Kinh nguyệt xuất hiện là bởi trứng rụng nhưng không gặp được tinh trùng, không có sự thụ tinh. Bạn có thể tính toán việc quan hệ để có thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai khi biết ngày rụng trứng.

Để biết chính xác ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh, người phụ nữ cần theo dõi chặt chẽ các chu kỳ kinh của mình liên tục từ 3-6 tháng. Nếu chu kỳ kinh đều mới có thể tính chính xác ngày rụng trứng.

Có thể tính được ngày rụng trứng dựa trên chu kì kinh nguyệt

Có thể tính được ngày rụng trứng dựa trên chu kì kinh nguyệt

Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

Cơ thể luôn có những dấu hiệu nhất định báo rụng trứng. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất

 • Âm đạo ẩm ướt, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.
 • Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường
 • Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn
 • Ngực bị căng cứng
 • Đau bụng dưới
 • Đau đầu hoặc nửa đầu
 • Hay buồn nôn, chán ăn
 • Có thể chảy máu nhẹ
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Tăng cân đột biến
 • Sức đề kháng giảm

2. Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất. Đầu tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng, ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Bảng tính thời gian rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt

Bảng tính thời gian rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp là tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên. Từ những con số cụ thể này, bạn hãy:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: bạn trừ đi 18 ngày, kết quả tìm ra chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thụ  thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: bạn trừ 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Một cách khác để xác định thời điểm quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng thụ thai là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

Hiện nay cũng có một số app trên điện thoại giúp bạn dễ dàng theo dõi được chu kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng như Flo, Lịch Kinh Nguyệt và mang thai,… Bạn chỉ việc tải về điện thoại, nhập ngày có kinh, chu kì kinh nguyệt và phần mềm sẽ tự tính ngày rụng trứng cho bạn.

Quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung

Dịch nhầy được tiết ra từ cổ tử cung và lượng dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu.

Bằng cách quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy để dự đoán. Bạn có thể nhận biết thông qua các yếu tố sau đây:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô ráo trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày mà khả năng thụ thai là cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong quá trình rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng là bạn có thể dùng que thử rụng trứng. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không.

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng

Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Lấy nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
 • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử thai có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Cách đọc que thử rụng trứng:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể mỗi ngày. Điều này giúp bạn có thể ước tính được khi nào trứng rụng.

Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số tính ngày thụ thai chính xác hơn và có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Ngoài 4 cách kể trên, bạn còn có thể quan sát những dấu hiệu khác của cơ thể để ước tính chính xác ngày trứng rụng nhằm tăng khả năng thụ thai. Những dấu hiệu rụng trứng đó là:

 • Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu
 • Đau ở vú hoặc cảm thấy vú mềm hơn
 • Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi
 • Gia tăng nhu cầu tình dục
 • Cảm thấy quyến rũ hơn
 • Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

3. Quan hệ tình dục khi nào dễ thụ thai

Nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, khả năng bạn sẽ có thai là rất cao. Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau, vì thế bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình.

Bạn có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trong một, hai ngày trước hoặc trong rụng trứng. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác 2 ngày trước khi bạn rụng trứng là ngày nào. Cách tốt nhất là bạn không nên “ép” việc quan hệ tình dục phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch rụng trứng, hãy quan hệ tình dục đều đặn 2 -3 ngày/lần.

4. Một số lưu ý để nhanh thụ thai

Ngoài ra, để có thể mang thai thành công, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Quan hệ tình dục đều đặn: Đây là lưu ý hết sức quan trọng để dễ thụ thai. Hãy quan hệ đều đặn mỗi ngày hoặc cách một ngày bởi tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong âm đạo nhưng trứng lại có tuổi thọ không quá 1 ngày trong khi không phải lúc nào bạn cũng có thể biết chính xác thời gian rụng trứng.
 • Tránh xa những thói quen xấu: Không thức quá khuya, uống nhiều rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê… là việc hai vợ chồng cần làm để tăng khả năng thụ thai.
 • Tập thể dục đều đặn: Đây là lưu ý mà nhiều người thường hay bỏ qua. Nếu muốn sớm có thai, hãy chăm chỉ tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt nhất.
 • Hạn chế căng thẳng: Nhiều người không biết rằng, căng thẳng khiến lượng hormone cũng suy giảm. Chính vì vậy, hãy luôn vui vẻ, hạn chế căng thẳng, stress để tăng cao khả năng thụ thai.
 • Chế độ ăn uống: Để tăng khả năng thụ thai cũng như để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, hai vợ chồng bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Cách tính ngày rụng trứng mà bài viết hướng dẫn trên đây thường áp dụng cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài trên 36 ngày thì bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và được tư  vấn. Bởi đôi khi, chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Vì vậy, hãy đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng