Yêu cầu cần có đối với một gia sư môn Vật Lý

0

Mỗi môn học thì gia sư cần phải có cách truyền đạt kiến thức riêng giúp học sinh nắm bắt bài học. Bài viết chia sẻ những yêu cầu cần có đối với một gia sư môn Lý.

Nắm vững kiến thức

Ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản, gia sư dạy Vật lí cần nắm được kiến thức nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất. Những kiến thức ở trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, cơ bản nhưng không thể giải thích kĩ lưỡng hết mọi vấn đề vì thời lượng chương trình trên lớp học không cho phép.

Cho nên, gia sư cũng cần giảng giải để học sinh hiểu những phần nâng cao, giúp người học hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Đồng thời, gia sư cần rèn luyện học sinh làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó…Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp học sinh rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết, nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thức trong sách giáo khoa. Nếu bạn muốn tìm một trung tâm gia sư chất lượng cao bạn tham khảo tại Website: https://giasuviet.net.vn/

Phương pháp dạy dễ hiểu

Vật lý là môn học gắn liền với những công thức tính toán phức tạp nên người học rất khó nắm bắt được kiến thức. Chính vì vậy một gia sư Vật lý giỏi yêu cầu quan trọng là phải tạo cho mình phương pháp dạy dễ hiểu để giúp học sinh hiểu bài, đạt kết quả cao trong các kì thi.

Đề thi môn vật lý lúc nào cũng có đủ hai phần định tính và định lượng, gia sư cần coi trọng giảng dạy cả hai phần lý thuyết và bài tập, đặc biệt không thể giảng qua loa phần lý thuyết vì có nắm vững lý thuyết nhuần nhuyễn mới giải quyết tốt các câu hỏi trắc nghiệm định tính và định lượng. Nhưng gia sư cũng không nên bắt học sinh học lý thuyết bằng cách nhồi nhét mà cần phải hiểu thật rõ ý nghĩa để biết phân tích, suy luận khi làm các câu hỏi trắc nghiệm.

Xem thêm: 

Dạy từ những ví dụ thực tế sẽ giúp người học dễ hiểu

Vật lý môn học có tính tương tác cao

Vật lý là một trong những môn học có tính tương tác và ứng dụng trong cuộc sống rất cao, để giúp học sinh học môn vật lý hiệu quả hơn thì khi học đến những vấn đề nào đó gia sư cần có những liên hệ móc nối với thực tế như vậy nó sẽ hiệu quả cao hơn. Một vài ví dụ đi liền với thực tế như lực đẩy, gia sư có thể hướng dẫn học sinh hình dung ra những chiếc xe đạp, nén khí, với những việc liên tưởng như thế này khiến cho môn học không còn khô khan và khó học mà nó như những công việc gắn liền với trò chơi giúp người học có những cái nhìn tích cực hơn về môn vật lý.

Tạo hứng thú học bài cho học sinh

Để khiến học sinh yêu thích và học tốt Vật lí thì người gia sư cần biết tạo hứng thú từ những bài giảng. Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải- và như vậy dần dần học sinh sẽ tìm thấy được những cái hay của môn học này mà yêu thích nó.

Người dạy có thể sử dụng sơ đồ tư duy dể giúp học sinh hứng thú học bài

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” để tạo hứng thú học bài cho học sinh

Gia sư có thể hướng dẫn học sinh vẽ bản đồ tư duy để khái quát lại kiến thức. Chỉ gói gọn trong 1, 2 trang giấy trắng, kiến thức được thể hiện sinh động, dễ hiểu, ngắn gọn, không dàn trải như trong sách giáo khoa. Chủ yếu sơ đồ tư duy chỉ thể hiện những luồng ý chính, trọng yếu nhất. Các em học sinh sẽ dễ dàng ghi nhớ các nhánh trong sơ đồ, mở rộng và kết nối các ý lại với nhau.

Gia sư có thể chơi trò chơi nho nhỏ cùng với học sinh của mình. Có thể đưa ra nhiều câu trắc nghiệm, gia sư sẽ là người hỏi, học sinh trả lời. Với mỗi câu trả lời đúng học sinh sẽ nhận được một phần quà nho nhỏ hoặc có thể đưa ra yêu cầu phạt chính người gia sư như hát, múa…Bên cạnh đó, trước mỗi kì thi quan trọng của học sinh, gia sư có thể hứa tặng quà nếu học sinh đạt điểm cao, món quà có thể giá trị vật chất không lớn nhưng nó sẽ là động lực kích thích học sinh cố gắng, nỗ lực trong học tập.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng