Mùa hè làm sấu ngâm mắm ớt ăn cả năm

0

Mùa sấu tươi mang đến nguyên liệu hấp dẫn cho các bà nội trợ đổi những món dễ ăn trong ngày nắng nóng. Sấu ngâm mắm ớt là một trong những món đang “hot” nhất trong hè này bởi vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt ngon tuyệt.

Dưới đây là 2 cách làm sấu ngâm mắm chuẩn nhất để được cả năm, không bị nổi váng mà ăn vẫn giòn ngon như mới làm.

Cách 1:

Nguyên liệu:

– 1kg sấu.

– 600ml mắm ngon.

– 2 củ tỏi.

– 8-10 quả ớt chỉ thiên.

– Muối sạch, đường.

– 1,5 lít nước sôi để nguội.

– Lọ thủy tinh (rửa sạch, tráng nước sôi diệt khuẩn và phơi khô bình từ trước).

Mùa hè làm sấu ngâm mắm ớt ăn cả năm

Cách làm:

– Để làm món sấu ngâm mắm ớt chua cay, bạn cần cạo sạch vỏ sấu. Không nên gọt sâu vào phần thịt quả sẽ làm sâu mất độ giòn. Hoặc bạn có thể mua sấu cạo, trà vỏ sẵn ở chợ.

– Rửa sạch và dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc, làm như vậy sẽ giúp món sấu ngâm mắm ớt chua cay nhanh được ăn hơn.

– Khía xong quả sấu nào, bạn cho ngay vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. Nếu quả sấu còn non thì bạn để nguyên quả và dùng dao khía thành 2 đường bao quanh quả sấu.

– Đun sôi 1 nồi nước rồi đổ qua rổ sấu để chần nhanh rồi nhấc ra luôn để sấu không bị chín, để ráo nước. Lọ thủy tinh đem tráng qua nước sôi và để khô. Làm như vậy sấu ngâm mắm ớt chua cay sẽ không nổi váng.

– Đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho thêm thìa đường sau đó đặt lên bếp đun cho sôi. Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.

– Xếp sấu vào lọ, xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để vị cay ngấm vào từng quả sấu. Sau đó, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể thưởng thức món sấu ngâm mắm ớt chua cay tuyệt ngon trong bữa cơm rồi.

Mùa hè làm sấu ngâm mắm ớt ăn cả năm

Cách 2.

Nguyên liệu :

– 1kg sấu.

– 600ml mắm ngon

– 150ml nước lọc

– 5 củ tỏi

– 10-12 quả ớt chỉ thiên, nếu muốn ăn cay hơn bạn có thể tăng số lượng ớt lên một chút.

– 2 – 3 thìa cà phê muối.

– Lọ thủy tinh (rửa sạch, tráng nước sôi diệt khuẩn và phơi khô bình từ trước).

Cách làm:

– Sấu sau khi cạo vỏ thì bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút, vớt sấu ra trần qua bằng nước sôi để sấu không bị nổi váng. Vớt sấu ra và để ráo nước trước khi tiến hành làm sấu ngâm mắm ớt chua cay.

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái mỏng.

– Cho nước mắm và nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 phút rồi thả ớt và tỏi vào,có thể thêm chút đường cho phần nước ngâm sấu mắm ớt chua cay dịu hơn.

Sau khi hỗn hợp nước mắm ớt tỏi nguội hẳn, bạn đổ hỗn hợp nước mắm ngập sấu đã được xếp sẵn trong lọ thủy tinh. Đậy kín nắp lại và ngâm sấu mắm ớt chua cay trong khoảng 5 – 6 ngày là dùng được.

Mùa hè làm sấu ngâm mắm ớt ăn cả năm

Một số lưu ý khi làm sấu ngâm mắm ớt

– Tuỳ vào việc bạn muốn ăn sấu ngâm mắm ớt sổi hay dùng cả năm để chọn sấu cho hợp lý, nếu bạn làm để ăn sổi trong vài tuần thì nên chọn sấu non còn làm để ăn cả năm bạn nên chọn quả sấu già và cứng.

– Mùa sấu tươi rơi vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, chỉ có một khoảng thời gian ngắn vì vậy bạn nên chú ý để ra chợ mua cho kịp. Riêng ở TP. HCM là không có sấu tươi trực tiếp mà phải chuyển từ Hà Nội vào.

– Mắm tỏi ớt ăn kèm với món rau muống luộc sẽ đúng vị nhất

– Mỗi lần lấy sấu mắm từ lọ ra cần lưu ý lấy một lượng vừa đủ dùng, tránh trường hợp không ăn hết mà đổ lại bình. Sử dụng đũa sạch khô để lấy món ăn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng