Nên thiết kế văn phòng như thế nào là tiện dụng nhất?

0

Cho dù bạn là một nhân viên làm công ăn lương, hay đang là một vị giám đốc quản lý công ty riêng của mình, bạn cần phải thừa nhận rằng, môi trường làm việc – trong đó cơ sở vật chất đóng vai trò rất quan trọng để làm nên yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho sự phát triển của công ty mình. Thiết kế nội thất văn phòng, do đó là một khâu cực kỳ quan trọng trong các công ty hiện đại. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp, văn hóa công ty để nâng tầm doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng, không ít các công ty ở Việt Nam đi theo lối thiết kế truyền thống, với những mẫu thiết kế nội thất văn phòng vô cùng nhàm chán, cũ kỹ, khiến nhân viên mất cảm hứng sáng tạo, mất động lực làm việc qua thời gian; đối tác chê cười văn phòng thiết kế lạc hậu ảm đạm…

Vậy thiết kế nội thất văn phòng sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tạo môi trường làm việc thoải mái, thân thiện? Cùng chúng tôi tham khảo một số ý kiến của chuyên gia bên dưới:

Trước hết, điều quan trọng đầu tiên bạn cần biết đó là thiết kế nội thất văn phòng không giống như thiết kế nội thất các công trình công cộng khác. Dựa vào ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của công ty, số lượng nhân viên, các phòng ban – từ đó mới đưa ra những mô hình thiết kế hợp lý nhất.

Nên thiết kế văn phòng như thế nào là tiện dụng nhất?

Thứ hai, trước khi nói đến yếu tố đẹp hay phá cách, lý tưởng…chúng ta cũng cần phải nói đến một điểm là tính tiện nghi trong bố trí và sự thoáng đãng của không gian làm việc. Nghĩa là các phòng ban đã bố trí hợp lý chưa, có tiện lợi cho mọi người trong việc trao đổi, thảo luận không, có phù hợp với tính chất công việc của từng người không. Ví dụ những công việc đòi hỏi giao tiếp, đàm thoại nhiều như chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh không thể bố trí ngồi cùng phòng với các bộ phận kỹ thuật, nghiên cứu là những công việc đòi hỏi sự yên tĩnh, tập trung cao độ.

Về những tiêu chí khi thiết kế nội thất văn phòng, bạn cần nhớ 2 điều quan trọng nhất:

Tính thẩm mỹ:

Nên thiết kế văn phòng như thế nào là tiện dụng nhất?

Tính thẩm mỹ của văn phòng dễ thấy nhất là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, các vật dụng và cách bố trí nội thất. Một văn phòng được cho là đẹp khi ngoài nghệ thuật sắp đặt tinh tế, còn thể hiện tinh thần cốt lõi của môi trường văn hóa, con người và đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp.

Lấy ví dụ, nếu công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, sáng tạo, truyền thông, bố trí văn phòng phải cực kỳ mới mẻ, màu sắc cam, xanh lá, xanh dương, hồng…là những tông màu năng động, sáng tạo. Ngay cả bàn ghế kiểu dáng cũng phải ấn tượng để thể hiện tinh thần sáng tạo của công ty bạn. Thử tưởng tượng, thay thế những chi tiết vừa kể ra là màu trắng nhạt buồn bã của bức tường, những chiếc ghế da giám đốc màu đen bất động, bàn ghế quá đơn điệu…Hẳn cái không khí sáng tạo sẽ không còn nữa, và khách hàng có thể hồ nghi chất lượng dịch vụ mà bạn đem lại.

Sự tiện nghi:

Nên thiết kế văn phòng như thế nào là tiện dụng nhất?

Vì là không gian để làm việc, văn phòng cần được thiết kế đáp ứng đầy đủ các tiện nghi mà một nhân viên cần có. Đầu tiên là ánh sáng, ánh sáng văn phòng chủ yếu dùng loại đèn có ánh sáng trắng như đèn tuyp, dowlight…và bố trí khéo léo để nhân viên không bị lóa, chói mắt khi làm việc. Ánh sáng vàng cũng có thể được sử dụng để tăng sự tập trung.

Thứ hai là sự thoáng đãng của không gian và không khí trong phòng. Nội thất văn phòng như bàn làm việc của nội thất Fami, tủ lại liệu… phải đơn giản, tiện dụng chứ không trang trí rườm rà, sắp đặt quá dày đặc khiến mọi người cảm giác mình làm việc trong không gian chật chội. Phòng cần gắn máy lạnh để đảm bảo nhiệt độ ổn định, bố trí máy lạnh phải hợp lý tránh tập trung vào một khu vực nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên.

Để tạo sự thoáng đãng thì bạn nên bố trí thêm cây xanh, lắp cửa sổ bằng kiếng thay vì bằng gỗ và đặt văn phòng ở vị trí cao được cho là lý tưởng hơn những vị trí thấp như lầu trệt.

Thứ ba, nội thất văn phòng nên có màu sắc tươi sáng như trắng, xanh phớt, cam…tùy theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhưng nên dùng gam màu lạnh, nhạt màu để nới rộng không gian và tạo cảm giác sự hiện đại, hợp thời trong môi trường làm việc. Ngoài ra cần có phòng giải trí, các tiện ích khác như nhà bếp, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung… tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái như ở nhà, họ sẽ làm tốt hơn công việc của mình.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng