9 bí quyết của những bà mẹ có con học giỏi môn Hóa

0

Hóa học là một trong những môn khoa học tự nhiên quan trọng, nếu nắm vững lý thuyết và phương pháp giải cho từng dạng bài tập thì bạn hoàn toàn có thể học giỏi môn này. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều này một cách dễ dàng. Nếu chưa học giỏi hóa thì hãy tham khảo 9 bí quyết sau đây.

1. Nắm chắc lý thuyết

Trong giờ học cần chú ý lắng nghe, ghi chép lý thuyết mà giáo viên giảng và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều mình chưa hiểu, chưa rõ. Một học sinh muốn học tốt môn hóa cần học và nắm chắc lý thuyết.

2. Dành nhiều thời gian cho tự học

Việc tự học ở nhà vẫn là nhân tố quan trọng nhất nếu bạn muốn học tốt môn Hóa. Trong tuần, có từ hai đến ba tiết (nếu học cả tự chọn) Hóa học, sau mỗi buổi học trên lớp, về nhà bạn nên học bài ngay ngày hôm đó.

Tự học là một trong những cách giúp bạn tiến bộ

Tự học là một trong những cách giúp bạn tiến bộ

Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Cuối cùng bạn nên soạn thêm các đề cương tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững, từ đó ứng dụng ngay vào việc giải quyết bài tập trong SGK và sách bài tập.

Việc ôn tập kiến thức cũ là điều không hề dễ chút nào vì bài cũ không thuộc thì bài mới lại càng khó khăn hơn. Do đó bạn phải biết cách ghi nhớ kiến thức biến kiến thức của thầy cô, của SGK thành kiến thức của mình.

==> Nếu bạn muốn tìm gia sư dạy giỏi môn Hóa cho con, bạn có thể tham khảo đường dẫn: https://www.facebook.com/giasuviet.hn

3. Học nhóm

Ưu điểm của phương pháp là các thành viên có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau bạn học khá gúp đỡ bạn học yếu hơn, rèn kĩ năng hoạt động nhóm chính là rèn kĩ lao động sau này vì bất cứ một công việc gì cũng cần sự phối hợp của nhiều thành viên.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nếu mỗi thành viên không tự giác tích cực thì hiệu quả hoạt động không cao, dễ dẫn đến hoạt động của nhóm theo chiều hướng khác và không hiệu quả.

Chú ý:

– Nhóm nên có lịch hoạt động, địa điểm ổn định và phải quy ước nhóm thật rõ ràng.

– Sau khi kết một thúc bài, một chương mỗi thành viên trong nhóm đều phải tích cực học và làm bài tập. Trước khi đến học nhóm mỗi cá nhân mang theo những câu hỏi thắc mắc, những bài tập chưa làm được.

– Trong buổi học nhóm mỗi thành viên đưa ra những câu hỏi, những vấn đề mình băn khoăn nhờ các bạn trong nhóm giúp đỡ, nếu lời giải thích chưa thỏa đáng sẽ tập hợp lại gửi giáo viên bộ môn giảng giải.

4. Không học tủ

Bất cứ chuyên đề nào cũng đều cần thiết, nếu chỉ học tủ một chuyên đề nào đó dễ dẫn đến không đủ thời gian để học các chuyên đề khác và kết quả thi sẽ kém. Tùy theo số câu hỏi của mỗi chuyên đề mà dành thời gian tương ứng để học.

5. Tìm kiếm thông tin trên mạng Internet

Trong thời đại ngày nay, bất cứ thông tin gì cũng có thể được tìm thầy trên mạng. Các thông tin cần tìm kiếm như: phương pháp giải bài tập hóa, các dạng bài tập, đề kiểm tra theo chuyên đề, các khóa học trên mạng, các bài giảng về các chuyên đề…

Internet chứa một kho tài nguyên phong phú cho bạn tìm kiếm

Internet chứa một kho tài nguyên phong phú cho bạn tìm kiếm

6. Làm tốt các bài thực hành trên lớp

Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, nếu chúng ta làm được càng nhiều thí nghiệm mang tính chất chứng minh, đối chứng thì càng nắm bài tốt. Mỗi thí nghiệm các bước tiến hành, các hiện tượng xảy ra cần được ghi chép cẩn thận và mỗi học sinh phải tự tay làm.

Sau mỗi thí nghiệm người học sẽ nhớ lâu hơn và qua đó còn rèn học sinh đươc nhiều kĩ năng khác. Đặc biệt, các bài toán nhận biết các chất giáo viên nên gợi ý hướng dẫn để học sinh tự làm và kiểm chứng với lí thuyết từ đó càng làm cho học sinh thêm yêu thích và đam mê môn Hóa học. 

Xem thêm: 10 cách giúp con tập trung ôn bài trong mùa thi cử

7. Rèn luyện kĩ năng tính và phản xạ nhanh

Để làm được điều này thì chúng ta có thể làm các bài kiểm tra trắc nghiệm online nó sẽ giúp chúng ta rèn cách phản xạ nhanh và có thể rút kinh nghiệm khi đối chiếu với lời giải ở phần đáp án.

8. Nắm vững các dấu hiệu để quyết định phương pháp giải

Mỗi phương pháp giải toán hóa học đều có một số dấu hiệu nhất định và bạn sẽ phải ghi nhớ các dấu hiệu này để có thể tìm được phương pháp giải thích hợp. Các bạn có thể tham khảo các phương pháp giải ở các bài giàng và khóa học online, ở đó các thầy cô sẽ chỉ ra cho chúng ta các dấu hiệu để nhận biết hoặc là các bạn cúng có thể vào các diễn đàn để trao đổi phương pháp giải với thầy cô và các bạn khác.

9. Tóm tắt lại toàn bộ kiến thức được học

Sử dụng sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học giỏi hóa cực hay. Muốn học giỏi môn hóa bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, bạn cần ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng