Cách dạy trẻ 4 tuổi tự chăm sóc bản thân cha mẹ nào cũng cần biết

0

Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể bên cạnh con để chăm sóc, quan tâm từng hoạt động của trẻ. Bởi vậy việc dạy trẻ 4 tuổi những kĩ năng tự chăm sóc bản thân là vô cùng cần thiết mà các cha mẹ cần hết sức chú ý. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh cách dạy con làm các hoạt động chăm sóc bản thân để con hoàn toàn có thể thích nghi nếu như không có bố mẹ bên cạnh.

1. Dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách

Cha mẹ có thể dạy con đi vệ sinh khi con mới lên 4 tuổi. Cha mẹ hướng dẫn con cách sử dụng giấy, cách ngồi trên bệ bồn cầu, cách xả nước. Việc trẻ có thể tự lập đi vệ sinh sớm giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Nhắc nhở trẻ không nên nín tiểu, nín đại tiện vì như vậy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách rất quan trọng

Dạy trẻ đi vệ sinh đúng cách rất quan trọng

2. Dạy trẻ mặc và cởi quần áo

Kĩ năng mặc và cởi quần áo rất quan trọng, bất kì đứa trẻ nào cũng cần biết để chăm sóc, phục vụ bản thân mình. Cha mẹ sẽ là người đứng bên cạnh chỉ cho con từng bước để con có thể mặc đúng, tránh trường hợp con mặc quần áo trái hoặc mặc lộn đằng trước ra đằng sau. Việc lặp đi lặp lại hành động này sẽ giúp trẻ có thể tự tin mặc quần áo. Nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý một điều rất quan trọng đó là khi mới dạy con cởi và mặc quần áo thì nên chọn những bộ đồ đơn giản, không nên chọn những kiểu quần áo có khóa, khuy bấm, thắt lưng… bởi trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn.

3. Dạy trẻ đánh răng

Nhiều cha mẹ thường không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ khi trẻ ở độ tuổi 3- 4 tuổi. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu không được vệ sinh răng sạch sẽ, trẻ sẽ bị sâu răng và phải nhổ từ sớm, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng chính sau này. Lúc này cha mẹ cần dạy con đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, chia sẻ với con lợi ích của việc đánh răng. Trẻ 4 tuổi sẽ hình thành thói quen tự mình đánh răng mỗi ngày, thời gian đánh mỗi lần từ 3- 4 phút, sau khi đánh cần xúc miệng thật sạch và không được nuốt kem đánh răng.

Góc quảng cáo: Bạn muốn tìm kiếm giáo viên tìm gia sư dạy Toán ở Hà Hội cho con hãy liên hệ tới địa chỉ trung tâm gia sư Việt tại https://www.facebook.com/gia.su.toan.uy.tin

Dạy trẻ đánh răng thật sạch

Dạy trẻ đánh răng thật sạch

4. Dạy trẻ rửa tay đúng cách

Rửa tay sạch mang lại lợi ích sức khỏe lớn cho trẻ, chính bởi vậy mà cha mẹ cần lưu ý dạy con kĩ năng này. Cha mẹ nhắc nhở con sau khi đi vệ sinh hoặc trước mỗi bữa ăn con cần rửa tay bằng bánh xà phòng, nước rửa tay diệt khuẩn.

Rửa tay không những giúp bàn tay con trở nên sạch sẽ, thơm tho mà còn tiêu diệt hàng triệu con vi trùng có thể gây bệnh cho trẻ. Cha mẹ cũng cần lưu ý về thời gian mỗi lần rửa tay của con, nếu con rửa quá nhanh thì vẫn chưa thể tiêu diệt được vi khuẩn và khiến sức đề kháng của trẻ yếu hơn rất nhiều. Bé ở nhà hay cáu bản,  với tuyệt “Chiêu” ứng phó với bé mầm non hay cáu giận, ăn vạ chắc chắn mẹ sẽ nhàn tênh.

5. Dạy trẻ lịch sự trên bàn ăn

Thường thì trẻ 4 tuổi vô cùng nghịch ngợm và hay nghịch phá trên bàn ăn, làm vương vãi thức ăn. Lúc này điều cần thiết là cha mẹ cần dạy cho con phải biết lịch sự trên bàn ăn. Đầu tiên cha mẹ cần dạy con dùng thìa thành thạo để con có thể tự xúc cơm, thức ăn mà không làm rơi bẩn. Nhiều gia đình bố mẹ vẫn để cho trẻ dùng tay bốc thức ăn, đây là điều hoàn toàn không nên bởi 4 tuổi trẻ hoàn toàn có nhận thức và thực hiện cầm thìa được nếu như có sự hướng dẫn của cha mẹ. Bên cạnh đó cha mẹ dạy con mời người lớn ăn cơm, dạy con không nghịch thức ăn…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng