“Chiêu” ứng phó với bé mầm non hay cáu giận, ăn vạ

0

Các bậc phụ huynh thường đau đầu khi trẻ có thói cáu giận, ăn vạ. Nếu việc này diễn ra thường xuyên thì sẽ trở thành thói quen xấu của trẻ.

Bài viết này xin nêu ra một vài chiêu ứng phó với bé mầm non hay cáu giận, ăn vạ.

1. Tỏ thái độ “phớt lờ” khi trẻ ăn vạ

Phần lớn lỗi của các bậc phụ huynh chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con cư xử xấu. Trẻ ăn vạ, khóc lóc, giận dỗi, cha mẹ thường mau chóng vào dỗ dành, giải thích, nhượng bộ,… trẻ sẽ cảm thấy mình đang được quan tâm nên càng tiếp tục quấy khóc và ăn vạ. Cha mẹ hãy tỏ thái độ bàng quang, thờ ơ với trẻ. Khi trẻ không thấy cha mẹ hồi đáp, các bé sẽ chán và biết cách chấm dứt tình trạng đòi hỏi trong hòa bình.

2. Phân tích cho con nghe về việc “ăn vạ” là việc xấu

Sau khi trẻ ăn vạ, nhiều cha mẹ thường bỏ qua và không nhắc lại chuyện này. Trẻ không tự nhận thức được hành động “ăn vạ” của mình là xấu và thường tái diễn việc này. Mỗi lần trẻ không vừa lòng việc gì, trẻ lại khóc lóc và ăn vạ mọi người. Những lúc trẻ bình tĩnh trở lại, cha mẹ hãy nên từ từ giải thích cho con hiểu về hành động vừa rồi là xấu và tránh lặp lại.

Không nên quan tâm khi trẻ đang ăn vạ

Không nên quan tâm khi trẻ đang ăn vạ

3. Khen ngợi đúng lúc để tránh cho trẻ ăn vạ

Nguyên nhân chủ yếu trẻ dễ cáu giận, ăn vạ đó là lúc mọi việc không đúng và vừa ý của trẻ. Chẳng hạn như trẻ đòi ăn kẹo trước khi đi ngủ. Nếu cha mẹ từ chối luôn thì trẻ bắt đầu mè nheo, và chuẩn bị ăn vạ. Thay vì từ chối con, cha mẹ hãy thử dùng biện pháp khen ngợi con như : “ Con của mẹ có hàm răng đẹp như này cơ mà. Đâu giống với mấy bạn hay ăn kẹo sâu hết cả răng. Xấu lắm!”. Hay khi trẻ không xếp được hình trong bộ đồ chơi và bắt đầu cáu giận.

Cha mẹ hãy khéo léo khen con “Con mẹ rất thông minh nha. Cái hình trong mẫu kia quá dễ, mẹ thấy con xếp sang hình khác còn đẹp hơn nhiều. Con thử đi!” …Bằng cách khen ngợi này, trẻ sẽ tiếp thu nhanh và cha mẹ có thể đánh lạc hướng, ngắt cơn ăn vạ của trẻ ngay lập tức. 

Góc chia sẻ: Khoa học chứng minh, trong thời kì  2 – 4 tuổi bé đã có khả năng tư duy và ghi nhớ kiến thức rất tốt. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với tiếng anh hoặc tìm những gia sư tiếng anh để bé có môi trường học tập tốt nhất. Bố mẹ có thể tham khảo qua đường dẫn: https://www.facebook.com/gia.su.chuyen.tieng.anh

4. Cha mẹ nên làm gương cho con

Trẻ con rất dễ bắt chước người lớn. Đặc biệt khi con ăn vạ, quấy khóc; Cha mẹ không nên cáu giận, la mắng con. Như vậy, cha mẹ đã vô tình xây dựng hình tượng xấu mà con rất dễ noi theo. Thay vào đó, Cha mẹ cương quyết với con nhưng hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng khi dạy con lúc cáu giận, ăn vạ. Cha mẹ nên thư giãn một chốt, kiềm chế cảm xúc và nhẹ nhàng nói chuyện tiếp với trẻ.

5. Không nhượng bộ, chiều theo ý con

Những lúc trẻ phản ứng gay gắt vì không được đáp ứng theo sở thích của trẻ, Chúng thường mè nheo, vòi vĩnh, đòi hỏi bố mẹ. Nếu cha mẹ chiều theo ý con thì các lần sau trẻ lại tiếp tục ăn vạ và vòi vĩnh. Do đó, cha mẹ không nên nhượng bộ với trẻ, và chuẩn bị sẵn tâm lý để mặc trẻ khóc lóc, la hét. Khi trẻ biết việc ăn vạ không đạt được mục đích của mình, trẻ sẽ tự dừng cơn ăn vạ của mình lại. Mẹ xem thêm: Cách hay giúp con lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ lễ

Duy trì thái độ nghiêm khắc ngay cả khi con ăn vạ nơi đông người

Duy trì thái độ nghiêm khắc ngay cả khi con ăn vạ nơi đông người

6. Duy trì cách dạy nghiêm khắc ngay cả khi trẻ cáu giận, ăn vạ nơi đông người

Cha mẹ hãy luôn kiên định dạy con nghiêm khắc ngay cả khi con cáu giận, ăn vạ nơi đông người. Vì khi ở nơi đông người như đi siêu thị, khi đi ra ngoài đường…Cha mẹ dỗ con bằng cách chiều chuộng mua đồ chơi hay bánh kẹo cho con vì sợ người ngoài nhìn vào. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc trẻ ăn vạ tiếp tục lặp lại khi ở nơi đông người để vòi vĩnh. Cha mẹ nên duy trì cách dạy con ngay khi ở nhà cũng như khi đi ra ngoài nơi đông người.

7. Không để người khác dỗ dành trẻ

Khi trẻ khóc lóc, ăn vạ thường có ông bà hay cô dì chú bác vào dỗ dành. Mọi kỉ luật của cha mẹ đều trở thành vô nghĩa. Vì thế, cha mẹ cần thống nhất quan điểm với các thành viên trong nhà không nên bênh vực trẻ những lúc trẻ ăn vạ do sẽ khiến việc dạy dỗ của bạn càng khó khăn hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng