10 cách giúp con tập trung ôn bài trong mùa thi cử

0

Hãy song hành cùng con trong mỗi mùa thi cử để giảm bớt gánh nặng cho trẻ đồng thời giúp con đạt kết quả cao. Các cách giúp con tập trung ôn bài dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình.

Làm thế nào để con đạt kết quả tốt trong các kì thi. Dưới đây là 10 cách cha mẹ có thể giúp con tập trung ôn luyện.

1. Giúp con tìm ra cách học vui vẻ

Cách dạy và cách học có thể khiến con cảm thấy hứng thú với chuyện học hành, nên cha mẹ hãy dạy con biết cách học vui vẻ. Ví dụ cha mẹ có thể dạy con học ngoại ngữ bằng các hình mô phỏng ngộ nghĩnh, hãy cho con học văn bằng những bài học thực tế trong cuộc sống, học toán thông qua các trò chơi. Mỗi một môn học hãy tìm cho con những cách học phong phú để thay đổi không khí và tiếp thu nhanh.

Tìm ra cách học vui vẻ sẽ giúp học hiệu quả hơn

Tìm ra cách học vui vẻ sẽ giúp học hiệu quả hơn

2. Tạo cho con một không gian học tập

Tạo một góc học tập đúng nghĩa cho bé. Đó không chỉ đơn thuần là cái bàn học, ghế học mà còn là khung cảnh xung quanh. Hãy đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho việc học như đầy đủ dụng cụ, đủ ánh sáng, yên tĩnh, không khí thoáng đãng để bé có tinh thần học tập tốt nhất cũng như đảm bảo sức khỏe.

3. Bàn học thích hợp

Bàn học và ghế ngồi cần phù hợp với chiều cao của trẻ để tránh việc bé gặp khó chịu khi ngồi học lâu. Đồng thời những bộ bàn ghế theo đúng sở thích của trẻ về màu sắc, chất liệu, hình ảnh trang trí sẽ khiến trẻ có hứng thú ngồi vào bàn học hơn. Ngoài thời gian học tập căng thẳng bé cũng có thể thư giãn với những đồ vật yêu thích của mình.

4. Thời điểm thích hợp

Cha mẹ hãy sắp xếp cho con một thời gian tự học ở nhà hợp lý dựa trên thời khóa biểu trên lớp của con, giờ giấc sinh hoạt của gia đình, những yếu tố môi trường xunh quanh.

Đừng bắt trẻ học khi sắp đến giờ ngủ hoặc vừa mới ăn cơm xong. Cũng nên tránh những thời điểm ồn ào ví dụ như nhà gần đường tàu, đường lớn…

5. Chuẩn bị tâm lý học tập

Giúp trẻ thiết lập thời gian biểu hàng ngày để trẻ biết được rằng khi nào là đến giờ học, và trẻ cần làm những gì trước khi ngồi vào bàn. Việc trẻ chủ động học sẽ giúp trẻ học nhanh hon và tập trung hơn, không bị phân tâm bởi những việc làm khác.

Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái vui vẻ nhất khi ngồi vào bàn học. Tránh việc mắng trẻ hay khó chịu với trẻ làm trẻ không có hứng thú tập trung việc gì.

6. Xác định mục tiêu học tập

Đặt mục tiêu rõ ràng cho buổi học, ví dụ hôm nay phải học thuộc hết 10 từ mới tiếng anh, học thuộc bảng cửu chương, làm hết bài tập môn toán…để trẻ có động lực học cho nhanh. Cảm giác sắp hoàn thành mục tiêu sẽ khiến trẻ càng phấn khích hơn vì biết mình sắp “về đích”. Để giúp bé có thể tổng hợp các kiến thức và có định hướng ôn bài hiệu quả, các bậc phụ huynh có thể tìm tới các thầy cô giáo gia sư ngắn hạn tại trung tâm gia sư tại Hà Nội

7. Tránh xa những yếu tố khiến trẻ mất tập trung

Trẻ thường bị lôi cuốn bởi các trò chơi bởi vậy khi trẻ học bạn hãy để đồ chơi xa tầm mắt của trẻ. Các thiết bị chơi game như điện thoại, ipad cũng không được để trẻ cầm trẻ rất dễ mày mò và nghịch ngợm mà quên mất việc học.

8. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là cực kì cần thiết để giúp tăng khả năng ghi nhớ vì vậy nếu chỉ tập trung học mà không có giờ giấc ngủ hợp lý sẽ phản tác dụng. Sau mỗi giấc ngủ trẻ sẽ có tinh thần thoải mái hơn đồng thời não bộ cũng hoạt động tốt hơn vì vậy việc học sẽ hiệu quả hơn.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho mỗi kì thi

Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho mỗi kì thi

9. Lên thời hạn cho việc học ở nhà

Chúng ta nên cho con một khoảng thời gian cố định cho việc học. Bạn nên cân nhắc một khoảng thời gian phù hợp với tuổi và sức khỏe của con, thảo luận điều này với con để hai bên cùng đi đến thống nhất. Hãy để trẻ thoải mái nhất với phương án đưa ra, không nên gượng ép trẻ khiến trẻ càng không muốn học một chút nào.

Xem thêm: Mẹo hay để sĩ tử không “học trước quên sau” mùa thi

10. Kế hoạch và mục tiêu cho các ki thi

Không chỉ xác định mục tiêu cho mỗi buổi học mà cha mẹ cũng cần xác định cho con mục tiêu mỗi kì thi ví dụ như đạt điểm 8 trở lên, thi đỗ học sinh giỏi…như vậy trẻ sẽ biết mình cần phải làm gì hơn nhất là khi kì thi sắp đến gần.

Mỗi kì thi là thời gian con phải vất vả học tập vì vậy ba mẹ hãy trút bớt gánh nặng cho con bằng cách giúp con học tập nhanh và dễ dàng hơn nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng