Ứng xử thế nào khi bé 4 tuổi quá nhút nhát?

0

Rất khó để giúp trẻ vượt qua được sự nhút nhát. Cha mẹ cần kiên trì giúp bé thay đổi với những phương pháp phù hợp theo từng độ tuổi. Vậy trẻ 4 tuổi thì nên ứng xử thế nào?

Trẻ nhút nhát thường lo sợ tiếp xúc với người lạ, sợ tiếng động mạnh, sợ tham gia các hoạt động…Nếu không có cách điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, cuộc sống của trẻ sau này. Vậy cha mẹ nên ứng xử thế nào khi bé 4 tuổi quá nhút nhát?

Luôn cố gắng nhận ra và đáp ứng những nhu cầu của con

Hãy giúp trẻ thấy rằng bạn đang rất lắng nghe và thấu hiểu trẻ để trẻ có thể thoải mái bày tỏ tâm tư nguyện vọng và bộc lộ mong muốn của bản thân. Khi những việc làm của trẻ được ủng hộ trẻ sẽ thấy tự tin hơn và dễ dàng cởi mở với mọi người xung quanh hơn.

Dạy con cách kết bạn

Hãy dạy con cách kết bạn như một cách hòa nhập với môi trường xung quanh. Việc kết giao với những người đồng trang lứa bao giờ cũng dễ hơn là với người lớn tuổi bởi vậy hãy bắt đầu từ những việc dễ trước.
Khi tiếp xúc nhiều với các bạn con cũng sẽ học được cách vui chơi, học tập nhu thế nào.

Góc chia sẻ: Công việc bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian để kèm bé học, bạn muốn tìm gia sư dạy giỏi tại Hà Nội hãy đến với trung tâm gia sư Việt với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Kết bạn giúp trẻ tự tin hơn

Kết bạn giúp trẻ tự tin hơn

Cho con bạn cơ hội để tương tác với những bé khác hàng ngày

Mặc dù những đứa trẻ nhút nhát cần nhiều thời gian yên tĩnh, nhưng các bé cũng rất cần những cơ hội để thực hành kỹ năng xã hội. Giúp con có sự giao lưu, va chạm với môi trường xunh quang để trẻ biết cởi mở và tự tin hơn.

Đừng dạy con đề phòng người lạ

Một lỗi mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải đó là hay đem người khác ra dọa khi muốn dạy con. Ví dụ khi thấy con không ngoan cha mẹ thường đe người này đánh đấy, người kia bắt cóc đấy. Điều này vô tình gây tâm lý lo sợ và không muốn tiếp xúc với người lạ ngay cả khi có mặt cha mẹ ở đó.

Khi muốn con làm theo ý mình, hãy sử dụng những lời khuyên nhẹ nhàng như đừng làm mẹ buồn, con làm như thế là không tốt,..

 

Khen ngợi con

Khen ngợi con là vô cùng cần thiết nếu cha mẹ muốn con thường xuyên có những hành động tốt. Đối với trẻ nhút nhát, cha mẹ hãy thường xuyên khích lệ tinh thần của con mỗi khi con chơi với bạn hay chủ động chào hỏi người lạ, tự tin thể hiện…Bé sẽ rất thích thú khi được cha mẹ khen và chắc chắn sẽ cố gắng để được khen ngợi nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Danh sách 10 trường mầm non uy tín ở quận Gia Lâm

Khen ngợi giúp bé tự tin hơn

Khen ngợi giúp bé tự tin hơn

Nhút nhát không phải là tính cách đáng lo ngại nhưng nếu cha mẹ phớt lờ và không giúp con vượt qua nhất là giai đoạn đầu đời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của trẻ. Để mang lại hiệu quả cao hơn trong việc điều chỉnh con cha mẹ có thể tham khảo thêm các sách nuôi dạy trẻ hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ tâm lý.

Không tạo áp lực cho bé

Khi thấy trẻ quá nhút nhát cha mẹ thường nóng vội bắt con thay đổi ngay, đôi khi tỏ ra khó chịu với con. Việc này càng làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và thu mình hơn. Hãy luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho bé để bé cảm thấy hứng thú khi tham gia các hoạt động và có động lực tiếp xúc với người lạ.

Cũng đừng quá đặt gánh nặng cho con về các vấn đề học hành, rèn luyện bản thân…Đối với những bé vốn tính nhút nhát việc bị cha mẹ áp đặt quá càng làm tâm lý trẻ trở nên nặng nề và lúc nào cũng trong trạng thái lo sợ.

Tìm những nơi bé thấy thoải mái

Đưa bé đến những nơi mà bé thích như công viên, siêu thị, sân chơi…để kích thích bé vận động và tiếp xúc với mọi người xung quanh mà quên mất ngại ngùng. Khi tâm trạng thoải mái nhất bé sẽ dễ dàng làm theo những lời rủ rê của người lớn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng