Mẹo hay để sĩ tử không “học trước quên sau” mùa thi

0

“Học trước quên sau” thường xuyên xảy ra với các em học sinh nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục tình trạng này.

Học trước quên sau” là tình trạng thường xuyên xảy ra với các em học sinh, đặc biệt là vào thời điểm thi đến gần, ôn thi cấp tốc, các em thường lựa chọn giải pháp học tủ để đối phó với các môn thi. Tuy nhiên, việc học như thế chỉ mang tính may mắn, các em học sinh sẽ không nhớ kiến thức được lâu, sau một thời gian không sử dụng, mọi thứ sẽ trở thành kiến thức mới, như chưa từng học. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây chia sẻ bí quyết học tốt để các sĩ tử có thể nhớ kiến thức thật lâu.

1. Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa

Sách giáo khoa chứa đựng những kiến thức cơ bản mà các em học sinh cần nhớ trước khi làm các bài tập vận dụng hay bài tập nâng cao. Lượng kiến thức ở đây là tiền đề cơ bản để các em học sinh phát triển kiến thức, do đó, để có thể nhớ chắc kiến thức, cần học chắc, nhớ kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Sơ đồ cây giúp hệ thống và ôn lại kiến thức một cách hiệu quả

Sơ đồ cây giúp hệ thống và ôn lại kiến thức một cách hiệu quả

Một lời khuyên dành cho các em đó là việc hệ thống lại kiến thức theo sơ đồ cây, có như thế, các em vừa tổng hợp được kiến thức, lại vừa có thể nhớ lại các kiến thức cơ bản mình đã học, khi có nhu cầu xem lại, các em cũng có thể tìm kiếm các kiến thức liên quan một cách dễ dàng.

2. Luyện tập

Muốn nắm chắc kiến thức, không “học trước quên sau”, sau mỗi bài học mới, các em học sinh cần làm các bài tập vận dụng, cố gắng nâng cao độ khó của các bài tập để phát triển tư duy. Tuy nhiên, các em cần chắc chắn về việc mình đã nhớ kiến thức, làm tốt các bài cơ bản trước khi làm bài nâng cao để tránh trường hợp chỉ biết làm bài khó mà không biết làm bài dễ.

Ôn luyện sẽ giúp các em củng cố được kiến thức của mình

Ôn luyện sẽ giúp các em củng cố được kiến thức của mình

Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý rằng, tất cả các kiến thức đều có mối liên hệ với nhau. Do đó, việc liên hệ, so sánh các kiến thức, các dạng bài sẽ giúp các em hiểu vấn đề hơn đồng thời cũng nhớ kiến thức sâu hơn.

Sau một thời gian, các em nên xem lại các kiến thức cũ để cúng cố chúng vì các nếp nhẵn hằn trên não nếu không được ghi nhớ, ôn tập thường xuyên sẽ nhanh chóng mất đi và khi có nhu cầu nhớ lại, chúng trẻ trở thành vấn đề mới hoặc mơ hồ. Để giúp bé có thể học tập tốt hơn bạn có thể tìm gia sư uy tín tại website: https://giasuviet.com.vn/

3. Không đầu hàng

Trong quá trình ôn tập, các em có thể gặp phải những câu hỏi khó, bài tập không tìm ra đáp án một cách dễ dàng nhưng không có nghĩa là các em không thể giải được. Hãy cố gắng vận dụng kiến thức, có thể tham khảo các bạn, thầy cô hoặc những kênh khác nhau. Dù thế nào, các em cũng không nên đầu hàng trước thử thách vì sau khi vượt qua được chúng, kiến thức của các em cũng được mở rộng. Các chuyên gia tâm lý đã chứng minh rằng việc làm các bài tập khó sẽ giúp các em nhớ lâu hơn.

Khi gặp bài tập khó, không nên bỏ cuộc mà tập trung giải quyết

Khi gặp bài tập khó, không nên bỏ cuộc mà tập trung giải quyết

4. Ôn tập theo chuyên đề

Kiến thức là vô tận, do đó, các em học sinh không nên ôm đồm quá mức mà ôn tập tất cả các phần trong cùng một khoảng thời gian, điều đó chỉ làm các em thêm rối trí và không thể ôn tập tốt. Do đó, hãy chia các kiến thức thành nhiều chuyên đề, và tập trung ôn luyện chúng cho đến khi cảm thấy mình đã nắm chắc thì chuyển sang chuyên đề mới, khi có thời gian sẽ ôn tập lại để củng cố được sâu hơn. Xem thêm: Cách giảm stress cho sĩ tử ôn thi đại học

Trong quá trình ôn luyện, việc ôn tập theo chuyên đề sẽ đạt hiệu quả cao hơn

Trong quá trình ôn luyện, việc ôn tập theo chuyên đề sẽ đạt hiệu quả cao hơn

Trên đây là 4 cách để các em học sinh có thể nắm chắc kiến thức, nhớ lâu và không gặp phải tình trạng “học trước quên sau”. Hi vọng rằng các chia sẻ trên sẽ giúp các em học tốt hơn để cùng đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng