Có nên cho học sinh tiểu học làm bài tập về nhà hay không?

0

Không giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học có hợp lý hay không? Bài viết dưới đây đưa ra những khía cạnh khác nhau xoay quanh việc: “Có nên cho học sinh tiểu học làm bài tập về nhà hay không?”.

Theo quyết định của Bộ Giáo dục và đào tạo thì các giáo viên không được phép giao bài tập về nhà cho học sinh cũng như tổ chức dạy thêm theo bất kỳ hình thức nào để các em có thời gian vui chơi. Tuy nhiên, có không ít phụ huynh học sinh vẫn không khỏi băn khoăn về điều này khi họ cho rằng không có bài tập về nhà, trẻ sẽ lười học hơn, chỉ thích chơi, không thích học. Thực tế thì điều này nên được giải quyết như thế nào? Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Học sinh tiểu học làm bài tập về nhà”, có cần thiết hay không

Có nhất thiết phải giao bài tập về nhà cho các bé

1. Theo quan điểm truyền thống

Theo quan điểm truyền thống của ông cha ta: “học đi đôi với hành”, theo đó, ngoài việc học ở trên lớp, về nhà học sinh cần làm các bài tập vận dụng để củng cố thêm kiến thức ở trên lớp. Thực tế thì thời gian học ở trên lớp không nhiều, do đó, ngoài việc dạy kiến thức mới, giáo viên chỉ có thời gian hướng học sinh làm các bài theo mẫu với những kiến thức vừa học. Bởi vậy, giáo viên thường giao cho các em các bài tập để tranh thủ thời gian về nhà, làm bài để nâng cao thêm trình độ, hiểu hơn về bài học trên lớp.

Theo quan điểm này, thì việc làm bài tập về nhà là một điều hết sức cần thiết, là cơ hội để các em học tập tốt hơn. Hình ảnh những em học sinh, ngồi bên bàn học, chăm chú học bài mỗi tối là một hình ảnh đẹp và luôn được người Việt Nam đánh giá cao. Bạn muốn tìm địa chỉ dạy bé luyện chữ đẹp, đọc giỏi các môn toán, văn hãy tham khảo Website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-tieu-hoc.html

Quan điểm truyền thống luôn cho rằng những đứa trẻ ngồi học bài chăm chỉ là những đứa trẻ ngoan

Việc làm bài tập về nhà là cơ hội để bé củng cố kiến thức và học tốt hơn

Những bài tập về nhà cũng là những điều kiện cơ bản để cha mẹ có cơ hội cùng con học bài, hiểu hơn về con cũng như việc học của con nhất là khi khả năng tư duy, trí nhớ ngắn hạn của các em cần được củng cố thêm.

2. Theo quan điểm hiện đại

Theo quan điểm truyền thống thì việc làm bài tập về nhà ở học sinh tiểu học là rất cần thiết. Tuy nhiên, hoàn cảnh xã hội đã thay đổi, nếu như trước kia, việc học của các em học sinh diễn ra tại trường chỉ trong một buổi sáng hoặc một buổi chiều các ngày trong tuần thì hiện nay, các em học sinh tiểu học phải học cả 2 chiều ở trên lớp với nhiều môn học khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Do đó, hình ảnh những em học sinh quàng khăn quàng đỏ trên vai, nô đùa giờ được thay thế bằng hình ảnh các em kéo những “vali sách” hay “gù lưng” để đeo sách trên vai đến trường. Với thời lượng học, kiến thức dày đặc như thế, các em không còn thời để vui chơi, giải trí, nô đùa cùng bạn bè.

Học sinh tiểu học ngập đầu trong sách vở, bài tập

Nên chia khoảng thời gian học hợp lý hơn cho bé

Trong hoàn cảnh xã hội hiện đại diễn ra như thế, việc học thêm vào buổi tối hay làm bài tập về nhà khiến các em đi học cả 3 chiều: sáng, chiều, tối, cướp đi tuổi thơ của các em. Do đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành những quy định liên quan đến việc cấm dạy thêm và giao bài tập về nhà, các sách vở của các em học sinh sẽ được cất ở trong tủ đồ cuối lớp mà không vần mang đi mang về hàng ngày.

Thực tế thì việc cấm giao bài tập về nhà đã được Mỹ ban hành từ năm 1901, cho đến nay vì cho rằng việc làm bài tập về nhà sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em cũng như hạnh phúc gia đình.

3. Đề xuất ý kiến

Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau thì việc giao hay không giao bài tập về nhà cho các em học sinh tiểu học đều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, có thể nhìn thấy một vấn đề tồn tại trong thực tế đó là nếu không có bài tập về nhà, các em học sinh sẽ không được củng cố kiến thức cũng như ý thức học tập sẽ phai nhạt. Do đó, các thầy cô giáo cũng như một số chuyên gia khác cho rằng vẫn nên duy trì việc giao bài tập về nhà cho các em. Tuy nhiên, số lượng cũng như chất lượng bài tập cần hết sức nhẹ nhàng, tránh gây áp lực cho các em.

Xem thêm: Cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

Học mà chơi, chơi mà học

Ngoài việc học nên để bé có không gian vui chơi 

Những ý kiến nêu trên đã phân tích các quan điểm khác nhau dựa trên những hoàn cảnh khác nhau. Hi vọng rằng, với tư cách là những người làm cha, làm mẹ, bằng tình yêu thương con của mình, các bậc phụ huynh sẽ có sự lựa chọn hợp ý, tìm được câu trả lời phù hợp giữa vấn đề nên hay không nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng