Cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

0

Không ít học sinh tiểu học mặc dù dành nhiều thời gian tập viết những chữ vẫn xấu. Bài viết dưới đây chia sẻ bí quyết cách luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2.

Muốn giúp các em học sinh lớp 2 viết chữ đẹp thì trước hết chúng ta phải nắm được tình trạng chữ viết của học sinh trong thời điểm hiện tại, xác định nguyên nhân học sinh viết chữ xấu (cách cầm viết, tư thế ngồi…) để từ đó lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách, một số gợi ý nho nhỏ để giúp các em có thể viết đẹp hơn.

Rèn tư thế ngồi viết

Cần tạo cho trẻ tư thế ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tỳ ngực vào cạnh bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở từ 25 – 30cm. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái lề vở, bàn tay trái tỳ vào mép vở, giữ vở không xê dịch khi viết. Cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn, khi viết bàn tay và cánh tay phải có thể dịch chuyển từ trái sang phải và từ phải sang trái dễ dàng.

Góc chia sẻ:

 Cần phải tạo cho bé tư thế ngồi chuẩn

Rèn luyện tư thế ngồi cho bé ngay từ khi mới bắt đầu học

 Cách để vở và cách cầm bút đúng

Vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi, hơi nghiêng sang trái khoảng 15o.

Cách cầm bút rất quan trọng mà các thầy cô, các bậc phụ huynh cần lưu ý và uốn nắn trong quá trình tập viết cho bé. Rèn luyện cho bé một thói quen tập viết và luyện chữ đẹp hiệu quả tạo nền móng vững chắc cho bé sau này.

Cầm bút bằng 3 ngón tay của bàn tay phải: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Đầu ngón trỏ đặt trên thân bút, đầu ngón cái giữ bên trái thân bút, đầu ngón giữa tựa vào bên phải thân bút. Khi viết 3 ngón tay này giữ bút, điều khiển bút dịch chuyển. Ngoài ra cần sự phối hợp của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay khi viết.

Góc quảng cáo: Bé nhà bạn năm nay đã lên lớp 2, bạn đang tìm kiếm cho con mình địa chỉ gia sư giúp cải thiện kiến thức của các bé bạn tham khảo: https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

 

Cách cầm bút đúng trong quá trình tập viết hay luyện viết chữ đẹp.

Rèn bé cách để vở và cách cầm bút đúng

Khắc sâu biểu tượng về chữ mẫu

Điều cần lưu ý ở đây là mẫu chữ cần đúng theo quy định , rõ ràng và đẹp. Mẫu chữ phải có tác dụng giúp cho học sinh quan sát, từ đó tạo điều kiện để các em phân tích hình dáng, kích thước và các nét cơ bản cấu tạo chữ viết trong bài tập viết.
Bên cạnh đó, chữ mẫu của giáo viên khi viết bảng sẽ giúp cho học sinh nắm được thứ tự viết các nét của chữ cái hoa, cách nối các chữ cái trong một chữ nhằm đảm bảo yêu cầu viết liền mạch, viết đúng tốc độ.

Phân loại chữ viết theo nhóm:

Để thuận tiện và giúp học sinh dễ dàng hơn trong lúc tập viết, chúng ta có thể phân loại chữ cái theo các nhóm sau:
Nhóm 1: a, ă, â, c, o, ô, ơ, u, ư, n, m, i, v, e, ê, x,
Nhóm 2: b, l, h, k, y, g
Nhóm 3: p, d, đ, r, s, t, q

Việc chia nhóm như vậy giúp học sinh so sánh được cách viết các con chữ, tìm ra điểm giống nhau và khác nhau, độ cao… Từ đó học sinh nắm chắc cách viết và các em sẽ viết được chuẩn hơn.
Đối với học sinh lớp 2, rèn luyện chữ viết đẹp là một yếu tố quan trọng và cũng là vấn đề rất khó, bởi các em bước đầu làm quen với việc ghi bài học, viết các bài chính tả dài, các đoạn văn. Vì thế việc luyện cho các em viết chữ đẹp cần phải chú ý các yêu cầu sau : Phải viết đúng cỡ, đúng chữ, các nét phải liền nhau, các con chữ trong một chữ phải viết liền nét, viết đúng ô li đã quy định, giữa các chữ phải viết cách nhau khoảng 1 chữ o.

Luyện tay

Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Luyện tay tập một số nét cơ bản như:

* Viết nét xiên, xổ thanh đậm: Điểm đặt bút trên đường kẻ đậm ở góc ô đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đường kẻ 2 thì kéo xuống nét xổ trùng với đường kẻ dọc khi đến đường kẻ đậm lại đưa xiên lên rồi kéo xuống tiếp tục như vậy cho đến hết dòng.

Trẻ phải luyện tay một số nét cơ bản

Tập nét chữ là cách bé học viết nhanh nhất

* Nét khuyết trên: Điểm đặt bút giữa đơn vị chữ đưa một nét xiên qua điểm giao nhau giữa hai đường kẻ lượn dần lên đến độ cao 2,5 đơn vị thì kéo xuống trùng với đường kẻ dọc, dừng bút tại đường kẻ đậm.
* Nét khuyết dưới: Điểm đặt bút tại đường kẻ 1 kéo xuống qua đường kẻ đậm xuống hết một li dưới đường kẻ đậm lượn cong xuống giữa li tiếp rồi đưa nét xiên lên cắt nét kéo xuống tại đường kẻ đậm, dừng bút giữa đơn vị chữ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng