Bí kíp nắm bắt tâm lí của học sinh của một gia sư chuyên nghiệp

0

Nắm bắt tâm lí học sinh là kĩ năng cần đối với một gia sư chuyên nghiệp. Bạn đã rèn luyện kĩ năng này trong quá trình dạy chưa?

Để đạt được hiệu quả cao nhất của quá trình học tập thầy cô giáo bắt buộc phải hiểu được tâm lí học sinh. Bạn phải tìm hiểu tâm lí học sinh, phân tích những điểm mạnh điểm yếu, những mong muốn nguyện vọng của học sinh trước quá trình học.

Tại sao gia sư cần phải có kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh?

Kĩ năng năng này được ví như là chiếc chiếc chìa khóa để giáo viên thấu hiểu học sinh, từ đó đưa ra những phương pháp dạy học thích hợp.

1. Tại sao gia sư cần phải có kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh?

Khi gia sư nắm bắt được tâm lí sẽ đưa ra những phương pháp học tập thích hợp với từng học sinh. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất khó.

Bởi đối với học sinh, mỗi bạn một tính cách, từng độ tuổi, giới tính khác nhau thì học sinh sẽ có xu hướng tình cảm khác nhau.

Nhờ khả năng nắm bắt tâm lí học sinh bạn đã tạo nên uy tín của một gia sư chuyên nghiệp.Phụ huynh và gia sư cùng tìm hiểu đặc điểm tâm lí của học sinh thì tình cảm đôi bên sẽ gắn bó hơn.

Gia sư xây dựng được niềm tin tưởng, quý trọng từ phía phụ huynh. Một mối quan hệ hài hòa thân thiện sẽ tạo tiền đề gắn kết tình cảm và mang lại nhiều lợi ích cho quá trình học.

  • Chia sẻ với bạn: Bí quyết lựa chọn trung tâm gia sư Hà Nội uy tín, chất lượng.

2. Cách nắm bắt tâm lí học sinh khi bạn là một gia sư

Cần có phương pháp dạy học thích hợp với học sinh trong từng buổi học

Cần có phương pháp dạy học thích hợp với học sinh trong từng buổi học

Lựa chọn phương pháp pháp dạy học thích hợp với học sinh

Những giờ học khô khan, thụ động dễ khiến các em nhàm chán. Do vậy, từ việc tìm hiểu tâm lí học sinh gia sư thay đổi phong cách giảng bài, xây dựng cách học hợp lí. Cách tiếp cận này sẽ giúp các em cảm thấy thoải mái mỗi khi học cùng gia sư mà giờ học vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Bạn cần thay đổi linh hoạt phương pháp dạy với từng bài học cụ thể. Với bài học lí thuyết thay bằng cách giảng thụ động truyền thống gia sư nói- học sinh lắng nghe, bạn hãy sử dụng phương pháp thuyết trình bài dạy ngắn gọn, rõ ràng, có điểm nhấn những kiến thức trọng tâm.

Sau bài thuyết trình gia sư yêu cầu học sinh đưa ra câu hỏi để gia sư giải đáp. Bạn hãy mạnh dạn áp dụng phương pháp này vào mỗi buổi học gia sư, chắc chắn bạn sẽ nhận được phản ứng tích cực từ phía học sinh.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ thông tin, các bạn gia sư cũng cần phải nắm rõ 1 chút về tin học. Bài viết 5 mẹo nâng cao kỹ năng tin học cho gia sư dưới đây sẽ giúp bạn có phương hướng rõ hơn.

Dành thời gian để trò chuyện, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh- yếu của học sinh

Gia sư cần trò chuyện, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh

Gia sư cần trò chuyện, tìm hiểu sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của học sinh

Kinh nghiệm chia sẻ từ các bạn gia sư là ngay trong buổi dạy đầu tiên, bạn nên dành nhiều thời gian tâm sự, hỏi han về các sở thích, tính cách của học sinh.

Điều này sẽ giúp bạn nhận ra đối với học sinh nào thì cần nhẹ nhàng, với học sinh nào thì cần nghiêm khắc. Đó là cả một nghệ thuật mà không để ý rất khó duy trì được công việc của bạn trong một thời gian dài.

Hãy gần gũi với trẻ ngay từ buổi học đầu tiên bằng những lời hỏi han, động viên, chia sẻ, bằng sự quan sát tinh tế biểu hiện của trẻ.

Quá trình học lâu dài, bạn cần phải chiếm được tình cảm của trẻ, làm trẻ yêu quý mình. Khi trẻ có tình cảm với bạn sẽ tạo ấn tượng tốt, giờ học sẽ hiệu quả hơn.

Thật sự quan trọng khi gia sư hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của học sinh. Tìm hiểu sở thích có thể diễn ra ngay trong buổi đầu tiên học. Gia sư có thể thăm dò học sinh đặc biệt thích điều gì.

Bạn có thể nắm bắt được đặc điểm này mà có thể trong quá trình học, khuyến khích học sinh đạt được kết quả cao bạn hãy mạnh dạn đưa ra phần thưởng học sinh. Với bí quyết này, chắc chắn bạn đã chiếm được cảm tình từ phía học sinh, quá trình học sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Hãy trao đổi góp ý thẳng thắn

Một trong những bí quyết giúp gia sư nắm được tâm lí học sinh là gia sư cần trao đổi, góp ý với học sinh, cụ thể uốn nắn, chỉnh sửa cho học sinh những điểm chưa được.

Bạn hãy cởi mở, thân thiết, thủ thỉ tâm sự, có thể là người anh, chị, bạn bè với học sinh khi chỉ ra những điểm yếu của học sinh. Với điểm mạnh, gia sư khuyến khích động viên kịp thời để học sinh có thể phát huy điểm tốt, hạn chế điểm mạnh. Chất lượng học sẽ cao hơn khi học sinh tin tưởng, quý mến giáo viên.

Hãy lắng nghe và quan sát

Trong giờ dạy bạn hãy sử dụng những câu kiểu như: “Cô muốn nghe con trình bày cách giải bài tập này?”… với ngữ điệu nhẹ nhàng, đôi mắt hướng về học sinh, bạn hãy tỏ thái độ rất muốn lắng nghe học sinh nói.

Đặc biệt tránh tình trạng khi hỏi học sinh, gia sư vừa nghe học sinh trả lời vừa làm một việc gì đó. Rất nhiều học sinh tinh tế, khi gặp tình huống này đã có phản xạ hỏi: “Cô có nghe thấy con trả lời không a?”.

Khi gặp tình huống này, gia sư sẽ phản ứng như nào? Chính vì thế mà với mỗi học sinh, gia sư cần thiết phải nắm bắt được tâm lí của trẻ.

Trong mỗi buổi học, bạn cần quan sát học sinh kĩ học sinh như thấy các biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ…của học sinh cần kịp thời dừng lại. Lúc này bạn cần hỏi han, lắng nghe nguyện vọng của trò.

Có thể do học sinh có vấn đề về sức khỏe dẫn đến biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ gia sư nên cho học sinh nghỉ giải lao lấy lại tinh thần học. Sẽ là đáng tiếc trong trường hợp này khi gia sư không nắm bắt được tâm lí học sinh.

Xây dựng tình cảm trong sáng, lành mạnh giữa thầy và trò

Gia sư phải xây dựng tình cảm lành mạnh với học sinh

Gia sư phải xây dựng tình cảm lành mạnh với học sinh

Xây dựng được tình cảm trong sáng, lành mạnh giữa thầy- trò là một trong những bí quyết nắm bắt tâm lí học sinh. Nhiều gia sư khi đi dạy, họ mong muốn có thể là người bạn lắng nghe những tâm sự của học sinh.

Vậy để thực hiện được mong muốn này gia sư cần nắm bắt tâm lí học sinh. Đó là cả một nghệ thuật, thiết nghĩ nếu một gia sư chuyên nghiệp bỏ qua thì chắc chắn sẽ rất khó có thể gắn bó với học sinh. Khi bạn thấu hiểu, lắng nghe, bạn sẽ biết được học sinh của mình thích gì, ghét gì…

Xây dựng được tình cảm trong sáng- lành mạnh cũng có nghĩa là khi gia sư là nam, bạn cần đảm bảo giữa thầy và trò không có những tình cảm vượt quá mức độ.

Kì vọng về một gia sư chuyên nghiệp, tâm huyết, trình độ chuyên môn tốt thời đại ngày nay là mong muốn của nhiều phụ huynh. Phía gia sư, bạn đã chuẩn bị những kĩ năng quan trọng nào để giải tỏa sự lo lắng, trăn trở ấy của các bậc phụ huynh?

Hãy rèn luyện kĩ năng nắm bắt tâm lí học sinh, chúng tôi mong bạn ngày càng hoàn thiện mình để trở thành một gia sư chuyên nghiệp không chỉ giỏi về kiến thức mà còn về kĩ năng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng