Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mách gia sư cách nắm bắt tâm lý học sinh hiệu quả nhất

0

Cập nhật vào 15/03

Nhiều học sinh khi được học với gia sư thường có thái độ chống đối, lười học, thậm chí là không tôn trọng gia sư. Bài viết dưới đây sẽ mách gia sư những cách để hiểu được tâm lí của học sinh, từ đó có phương pháp dạy phù hợp đối với từng em và tránh những trường hợp như trên.

1. Tại sao gia sư cần phải nắm bắt tâm lý học sinh?

Nắm bắt tâm lý học sinh trước khi giảng dạy là một điều vô cùng quan trọng đối với gia sư. Bởi nếu không hiểu được học sinh thì sẽ không có được phương pháp dạy phù hợp, học sinh có thể có những hành động như: chống đối, không chịu hợp tác, lười học, chán học….. mà gia sư không thể kiểm soát được. Vì vậy mà việc hiểu được học sinh, biết học sinh muốn gì, cần gì sẽ giúp cho gia sư vừa dễ dàng hơn trong việc giảng dạy, vừa tạo động lực và gần gũi với học sinh của mình hơn.

2. Làm thế nào để gia sư nắm bắt được tâm lý học sinh?

Dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ

Điểm khác biệt của gia sư so với các giáo viên ở trên lớp là sự kèm cặp trực tiếp. Nếu như giáo viên phải dành thời gian với hơn 30-40 học sinh một lớp thì gia sư chỉ cần kèm trực tiếp từ 1-2 học sinh. Do vậy mà gia sư sẽ có nhiều thời gian hơn để trò chuyện, chia sẻ với học sinh hơn. Bạn hãy tận dụng điều này để hỏi han việc học trên lớp, các mối quan hệ của học sinh, từ đó hiểu học sinh hơn và đưa ra phương pháp dạy phù hợp.

Nếu học sinh hiếu động, ương bướng thì cần có sự kiên nhẫn, từ từ, còn đối với những học sinh trầm tính thì bạn nên trò chuyện để trẻ cởi mở với mình hơn. Khi giảng dạy cũng cần chú ý giảng kỹ và hỏi học sinh về những gì các em tiếp thu được.

Hãy dành thời gian trò chuyện với học sinh
Hãy dành thời gian trò chuyện với học sinh

Hãy lắng nghe nguyện vọng của học sinh

Đây là một cách cực kỳ đúng đắn. Bởi lẽ bạn cần biết được học sinh của mình có mục tiêu gì trong học tập và cách bạn giảng dạy đã phù hợp hay chưa. Giả dụ bạn dạy liền một lúc 2 giờ đồng hồ mà không cho nghỉ thì hãy lắng nghe xem các học sinh của mình có theo được phương pháp này hay không, nếu cần thiết nên có giờ giải lao vì học liền một lúc sẽ gây mệt mỏi.

Đối với nguyện vọng đạt được ở kết quả học tập, hãy cho học sinh được nói ra mục tiêu học tập của mình, kỳ vọng điểm số hay bất cứ một mục tiêu nào… Từ đó, bạn có thể lập ra một kế hoạch và cùng giúp học sinh đạt được nguyện vọng, tạo cảm hứng tốt hơn trong việc học.

Lắng nghe xem học sinh thực sự muốn gì và cần gì
Lắng nghe xem học sinh thực sự muốn gì và cần gì

Cho học sinh làm các bài trắc nghiệm tính cách

Trắc nghiệm tính cách sẽ giúp nhận biết được học sinh của bạn thuộc những nhóm tính cách nào. Có trẻ sẽ năng động, nhiệt tình, có trẻ lại trầm tính, ngại chia sẻ. Với mỗi học sinh có tính cách khác nhau gia sư sẽ tìm cách tiếp cận riêng và phù hợp nhất.

Trao đổi với phụ huynh

Trao đổi thêm với phụ huynh để hiểu học sinh hơn
Trao đổi thêm với phụ huynh để hiểu học sinh hơn

Việc dạy thêm đòi hỏi phải có sự phối hợp với phụ huynh. Bạn nên trò chuyện với phụ huynh để hiểu được tâm lý học sinh của mình, đồng thời phối kết hợp với bố mẹ để nhắc nhở học sinh trong việc học tập. Mỗi khi học sinh có dấu hiệu chán học, lười học cần nói với phụ huynh và theo dõi, cải thiện tình trạng này. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng cần phải khéo léo trong việc kết hợp cùng với phụ huynh, bởi lẽ nếu có quá nhiều sự kiểm soát, áp đặt sẽ gây áp lực lên tâm lí của trẻ, có thể gây ra tác dụng ngược.

Công việc gia sư sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nếu bạn nắm bắt được tâm lý của học sinh phải không nào? Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình dạy thêm tại nhà.

Nếu bạn đang có nhu cầu dạy gia sư nhưng chưa tìm được trung tâm uy tín thì bạn có thể đến với Gia Sư Việt – trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Share.

Comments are closed.