Những Điều Cần Biết Để Dạy Con Bạn Cách Cư Xử Tốt

0

Sử dụng kỷ luật để khắc sâu hành vi tốt là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Nuôi dạy con cái là một cuộc đấu tranh liên tục và cha mẹ cần sử dụng nhiều phương pháp để giúp trẻ tiếp thu hành vi tốt và thay đổi hành vi khi tính cách bé vẫn chưa hoàn thiện.

Trẻ em không có khả năng đa nhiệm cũng như không có sự trưởng thành để hiểu mọi việc và hiểu tầm quan trọng của hành động của chúng. Điều quan trọng là phải hạ mình xuống và kết nối ở cấp độ của con hơn là tìm mọi cách để điều khiển con bạn.

1. Giọng điệu quyết đoán

Sử dụng giọng điệu quyết đoán để dạy con cư xử tốt

Sử dụng giọng điệu quyết đoán

Không bao giờ la hoặc hét lên khi bạn phải đưa ra quan điểm. Điều quan trọng là phải quyết đoán và nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề. Nó sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của con bạn.

2. Thừa nhận cảm xúc của con

Điều rất quan trọng là phải chấp nhận cảm xúc của con và không được coi thường. Ví dụ như nếu con bạn tức giận vì bạn lấy đồ chơi của nó thì hãy giải thích cho hành động của bạn. Đừng cố gắng lờ chúng đi hoặc tức giận trở ngược lại. Mọi cảm xúc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tính cách của con lúc trưởng thành, vì vậy mọi cảm xúc cần được ghi nhận để con được phát triển một cách hoàn thiện nhất. Nếu bạn là bậc phụ huynh đang bối rối trong việc nuôi dạy con, hãy tham khảo những kỹ năng cũng như phương pháp nuôi dạy con tại https://amthucbonmua.vn/.

3. Tạo động lực

Hành động khen thưởng có tác dụng kỳ diệu khi con bạn đạt được mục tiêu và có các lời động viên khi con bạn chưa thực hiện tốt. Đừng vội đánh mắng hay trách móc con bạn mà hãy tìm hiểu nguyên nhân và tiếp sức cho con bạn vượt qua thử thách.

4. Đưa ra sự lựa chọn

Đưa ra sự lựa chọn cho con bạn 

Đưa ra sự lựa chọn cho con bạn

Giải thích cho con bạn rằng hành vi tốt sẽ mang lại cho chúng phần thưởng và sự đánh giá cao và hành vi xấu sẽ chỉ dẫn đến thời gian phải chịu phát chẳng hạn như đứng hối lỗi trong góc nhà. Hãy hỏi con bạn thích gì hơn vì điều này cho con bạn có thời gian để suy nghĩ và quyết định những gì con muốn. Nó cũng cho phép con phân biệt giữa đúng sai và luôn tuân theo nguyên tắc đó.

5. Công nhận

Đừng bao giờ không phản hồi hoặc thừa nhận những hành động của con bạn. Nếu con trai của bạn giỏi dọn dẹp phòng thì bạn hãy chắc chắn nói với con bạn lời cảm ơn. Hay câu nói “Thật là một biểu hiện tuyệt vời về tinh thần trách nhiệm”. Những lời nói tích cực sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho con bạn và con có cảm giác đã hoàn thành tốt một nhiệm vụ được giao. Một lời công nhận hay ghi nhận lại những việc con bạn đã hoàn thành sẽ giúp tiết ra một loại hoocmon giúp bé cảm thấy hạnh phúc.

6. Suy xét nguyên nhân vấn đề

Bạn hãy cố gắng hiểu rằng con bạn không cố ý làm khó hay nhăn nhó, mà chỉ là con không hiểu tầm quan trọng của tất cả. Vì vậy, thay vì nói “Con đang cư xử rất tệ đấy”, mà hãy thử nói với con “Con có vẻ đang gặp khó khăn. Mẹ có thể giúp được gì không? ”,… Hãy nhớ rằng con bạn đang gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân và chỉ bạn mới là người nắm giữ chìa khóa để giúp chúng trút bỏ cảm xúc của mình.

7. Giảng dạy lòng biết ơn

Giảng dạy lòng biết ơn cho con bạn

Giảng dạy lòng biết ơn cho con bạn

Thái độ rất quan trọng, cần được dạy cho những đứa trẻ ngày nay, chúng đã dần mất tương tác với các mối liên hệ cá nhân vì ảnh hưởng của công nghệ. Cách tốt nhất để dạy con bạn biết ơn là thiết lập một thói quen cầu nguyện nhỏ vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ, cảm ơn Đấng toàn năng về những gì con đang có hoặc cảm ơn tất cả mọi người khi được nhận bất kỳ một vật nào đó. Điều này sẽ tự động tạo thành thói quen biết ơn người khác của con.

8. Cảnh báo nhẹ nhàng

Đừng cố gắng dập tắt hoặc ngăn cản ngay lập tức bất kỳ việc gì mà trẻ đang làm. Trẻ em rất ghét điều đó khi chúng không được cảnh báo trước về những gì sắp xảy ra. Ví dụ nếu bạn muốn con bạn ngừng xem TV, hãy đưa ra tín hiệu “cảnh báo 5 phút” trước khi đến lúc tắt. Bằng cách này con bạn sẽ chuẩn bị tâm lý cho những gì chúng đang mong đợi và sắp phải kết thúc.

Điều quan trọng là phải linh hoạt trong cách uốn nắn của bạn để hình thành tính cách của trẻ. Các phương pháp bạn sử dụng phải phù hợp với phương pháp học tập và chăm sóc trẻ em hiện đại, khi cuộc sống hiện đại đang làm xa cách mối quan hệ gia đình nói chung và giữa cha mẹ với con cái nói riêng. Để biết thêm về những mặt tiêu cực của một cuộc sống khi công nghệ làm chủ, hãy xem thêm tại https://aloviet.vn/.

Share.

Comments are closed.