NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHO THẤY SỰ KHÁC BIỆT RAU ĂN LÁ VÀ RAU ĂN CỦ

0

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHO THẤY SỰ KHÁC BIỆT RAU ĂN LÁ VÀ RAU ĂN CỦ

 

Trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều loại rau có hình dáng và màu sắc khác nhau, có loại gọi là lá nhưng cũng có loại gọi là củ, quả, hoa… Thông thường người ta chia rau thành ba loại chính là rau ăn lá, rau ăn củ và rau ăn quả.

Trong bài viết này, tác giả sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất để thấy được sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ.

Rau ăn lá hay rau ăn củ đều xếp vào nhóm rau xanh cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên về hình thức, hai loại rau này có những đặc điểm cho thấy sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ. Nói đến rau ăn lá, chúng ta có thể liệt kê ngay đến các loại rau phổ biến như: xà lách, cải, rau muống, dền, tần ô, xam, diếp cá… Đây là nhóm rau chiếm tỷ trọng lớn và được trồng phổ biến ở nước ta. Đặc điểm chính của rau ăn lá là những loại rau có lá dùng làm rau, thân mềm, mọng nước, tùy loại mà có thể sử dụng cuống hoặc thân. Đa số rau ăn lá đều là cây ngắn ngày. Rau ăn lá rất đa dạng về chủng loại tuy nhiên các loại rau ăn lá có chung một số những đặc điểm nhất định là dễ trồng và dễ chăm sóc. Đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, nguồn cung cấp chất xơ chính cho cơ thể và đặc biệt tốt cho tuổi ăn dặm. Rau ăn lá cung cấp cho cơ thể hầu hết các loại vitamin và khoáng chất quan trọng, hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính nguy hiểm. Thời gian bản quản rau ăn lá tương đối ngắn, rau ăn tốt nhất là sau khi thu hoạch xong sẽ ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Rau ăn củ có những đặc điểm nào để cho thấy sự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ? Rau ăn củ là nhóm rau gồm thân và củ được sử dụng làm rau. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các loại rau này có một bộ phận của thân hoặc rễ phình to ra, tích trữ hết chất dinh dưỡng của cây gọi là củ, phần ăn được thường nằm dưới mặt đất. Trái ngược với rau ăn lá, rau ăn củ có thời gian trồng và chăm sóc dài hơn, điều kiện sống cũng khó khăn hơn nên việc trồng rau ăn củ cũng khó cho năng suất cao hơn rau ăn lá. Một số loại rau ăn củ phổ biến như: gừng, củ cải, khoai môn, khoai tây, khoai lang, lạc, sắn, ngó sen, hành tây, cà rốt… Rau ăn củ thường ít nước nên dễ bảo quản hơn rau ăn lá, chỉ cần điều kiện nhiệt độ thích hợp và tránh độ ẩm là có thể bảo quản được lâu. Rau ăn củ cung cấp cho cơ thể nhiều loại protein, tinh bột và chất béo có lợi, đồng thời một số loại rau ăn của còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Với những đặc điểm giúp thể hiệnsự khác biệt rau ăn lá và rau ăn củ nêu trên sẽ cho bạn đọc cái nhìn cơ bản nhất về đặc điểm của hai loại rau này cũng như những tác dụng chính mà rau ăn lá và rau ăn củ mang lại cho cơ thể. Cả rau ăn lá và rau ăn củ đều có những lợi ích rất đặc biệt đối với sức khỏe, do đó mỗi bà nội trợ cần lựa chọn cho mình những loại rau phù hợp với nhu cầu sinh lý và giai đoạn phát triển của mỗi thành viên trong gia đình nhằm mang lại một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể. Việc bổ sung rau củ quả hàng ngày sẽ là phương pháp tốt nhất để cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật cho cả gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng