Quả quýt bạn vẫn ăn có lợi cho sức khỏe như thế nào?

0

Quýt là một loại quả được yêu thích bởi sự thanh ngọt và hấp dẫn vị giác. Nhiều khi chúng ta ăn quýt chỉ đơn thuần là thấy ngon. Ít ai biết rằng mỗi trái quýt lại đem đến nhiều ích lợi đối với sức khỏe như: điều hòa kinh nguyệt, trị ho hiệu quả. Khoa học chứng minh rằng chịu khó ăn quýt còn ngừa ung thư hiệu quả.

Y học hiện đại đã chứng minh, quýt là thức quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. So sánh 100g thực phẩm hấp thu giữa quýt và lê, hàm lượng protein của quýt cao gấp 9 lần, lượng canxi cao gấp 5 lần, photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 9 lần và hàm lượng vitamin C cao hơn 10 lần.

Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa thành phần chống oxy hóa, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư, chống tia bức xạ từ máy tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở người cao tuổi.

Quýt là loại trái cây chế biến được nhiều món ăn

Quýt được coi là loại quả linh hoạt trong nhà bếp. Bạn có thể thêm quýt cắt nhỏ vào cốc sinh tố hoặc hỗn hợp đồ uống cho bữa sang hoặc trộn salad với thịt gà, cá… Quýt là một trái cây đa năng tuyệt vời để thưởng thức trong mùa đông vì chứa nhiều nước.

Quýt là loại trái cây chế biến được nhiều món ăn

Quýt là loại trái cây chế biến được nhiều món ăn

Quýt giàu Vitamin C

Tất cả các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều Vitamin C và quýt không phải là ngoại lệ. Quýt chứa 36 mg vitamin C trong mỗi quả. Vitamin C tốt cho tóc, da, hệ thống miễn dịch và cân bằng trọng lượng cơ thể đồng thời cũng là một vitamin tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bạn. Vitamin C giúp điều hòa ruột và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. Tốt hơn hãy đáp ứng nhu cầu hàng ngày của vitamin C thông qua trái cây, vì thuốc được làm bằng một số phiên bản hóa học của Vitamin C có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Quýt ít calo

Quýt chỉ có 35 calo trong mỗi trái. Giống như hầu hết các loại trái cây, quýt chứa chất béo tự do và chất chống oxy hóa, có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Quýt chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất lại rất ít calo nên vô cùng thích hợp cho chế độ ăn kiêng.

Quýt giàu Vitamin C tốt cho sức khỏe

Quýt giàu Vitamin C tốt cho sức khỏe

Có thể bạn không biết, dù là xơ quýt hay múi quýt đều có lợi vô cùng cho sứ khỏe của chúng ta:

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao chúng ta phải chịu khó ăn cam?

5 loại thực phẩm cực tốt để cải thiện tâm trạng

Lớp xơ bên ngoài thịt quả này được Trung y gọi là “quất lạc” và sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc.

Theo y học cổ truyền, xơ quýt có vị đắng, tính bình, giúp tiêu đờm, thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, chủ trị các bệnh khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu.

Y học hiện đại cũng chứng minh, xơ quýt rất giàu rutin. Chất này có tác dụng bảo vệ độ đàn hồi và độ dày của thành mạch máu, giảm tính giòn và tính thấm ở thành mạch, giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ. Xơ quýt có thể ăn trực tiếp cùng thịt quýt, cũng có thể pha với nước để uống.

Thịt quả của quýt nhiều nước, lại mang hương vị thơm ngon, giúp sinh tân, giải khát. Hơn nữa, nước quýt đặc biệt giàu vitamin C, carotene, acid folic… giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh đó, thịt quả của quýt còn có tác dụng phòng ngừa dị ứng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, mạch vành và đột quỵ.

Ngày Tết là ngày lễ quan trọng bậc nhất cho mỗi người Việt Nam, có rất nhiều lễ nghi phải tuân thủ, tham khảo Cách chọn và đặt gà lên bàn thờ cúng giao thừa để có những kiến thức cần biết nhé.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng