Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những khó khăn tuổi 23 hầu như ai cũng từng nếm trải

0

Cập nhật vào 22/10

23 là độ tuổi “trẻ chưa qua, già chưa tới”, là độ tuổi chấp chới, chưa có gì trong tay. Vì vậy mà ở độ tuổi này, người ta phải đối diện với rất nhiều khó khăn về mọi mặt.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất đời người nhưng cũng là thời điểm dễ vấp ngã nhất, bấp bênh nhất vì phải đứng giữa những lựa chọn. Có như thế, con người ta mới có cơ hội được trưởng thành, được hưởng những điều tốt đẹp hơn.

Tuổi 23 - giai đoạn lưng chừng nhất của đời người
Tuổi 23 – giai đoạn lưng chừng nhất của đời người

1. Khó khăn về công việc và sự nghiệp

23 tuổi – độ tuổi chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học, chân ướt chân ráo bước ra khỏi giảng đường. Đây là thời điểm quan trọng, đặt những nền móng đầu tiên cho sự nghiệp của một con người.

Làm sao để tạo dựng được sự nghiệp và công danh?
Làm sao để tạo dựng được sự nghiệp và công danh?

Với một tấm bằng và kinh nghiệm và kỹ năng ít ỏi, làm thế nào để kiếm được một công việc phù hợp với sở trường, mức lương mong muốn? Làm thế nào để tích lũy được kinh nghiệm nhanh nhất? Làm thế nào để giữ được công việc ổn định? Làm thế nào để hòa nhập với nhân viên cũ trong công ty?…

Không hề dễ dàng khi leo lên bậc thang sự nghiệp mà chưa có gì trong tay
Không hề dễ dàng khi leo lên bậc thang sự nghiệp mà chưa có gì trong tay

Muôn vàn những câu hỏi khiến người trẻ rơi vào khủng hoảng giá trị sống và niềm tin, không biết bám víu vào đâu. Các em mắc kẹt giữa thực tại và mơ ước, giữa trách nhiệm và sự hồn nhiên. Nhìn bạn bè công việc ổn thỏa mà hoang mang lo lắng, vừa vui cho bạn, vừa ghen tị, hờn tủi, tự trách mình.

Bao mơ ước chỉ còn lại ước gì có việc làm. Bao hoài bão thay bằng những công việc lặp lại, nhàm chán, bức bối. Can đảm thế nào đây khi đầy rủi ro, sảy chân lỡ bước là sai. Đời làm gì có thi lại với học lại?

Khi áp lực cuộc sống bắt đầu gõ cửa tâm hồn trong trẻo, khi các em cảm thấy mình có trách nhiệm phải tự nuôi sống bản thân, gia đình…

Khi những kỳ vọng của gia đình vào đứa con tốt nghiệp đại học lớn đến nỗi các em chẳng bao giờ dám khoe mình đang làm ở đâu, chỉ sợ họ hàng chê cười “Tưởng học hành giỏi giang thế nào mà ra trường lại làm cái việc đấy?”…

Khi cuộc sống trở nên khó khăn nhất lại là lúc các em cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng hơn cả.

Về nhà không dám kêu vì sợ bố mẹ lo lắng. Bạn bè cũng lao vào đời và quay cuồng như mình, chẳng có thời gian cho nhau và cũng không muốn cứ thấy nhau là than phiền, kể lể.

Mỗi ngày lại thấy mình thêm lạc lõng giữa dòng đời tấp nập. Khi những người bạn thân thiết lâu năm bỗng dưng trở nên xa lạ, các cuộc nói chuyện trở nên tẻ nhạt, gượng ép, xã giao. Khi những người xa lạ bỗng nhiên trở thành tri kỷ…

“Công việc ổn định thế còn gì?”. “Vừa ra trường bố mẹ đã xin việc luôn cho”, “Tớ ghen với cậu đấy”… – những lời tán dương bố mẹ và bạn bè hay nói với các em, lại là câu thần chú giết hết mọi ước mơ đang nhen nhóm.

2. Khó khăn về tình yêu

Khi đang đứng trước những quyết định về cơm áo gạo tiền, để toàn vẹn cả về mặt tình cảm không phải là điều đơn giản. Đối với những người còn độc thân, thật khó để kiếm người yêu khi đang không có gì trong tay, khi suy nghĩ còn phức tạp và quá lông bông. Đối với những người đã có người yêu, phải làm thế nào để cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp? Những suy nghĩ và áp lực công việc đôi khi làm con người ta trở nên vô tâm trong tình yêu, khiến cho đôi bên đều thấy thất vọng. Liệu tình yêu ấy có thể vững bền?

Tình yêu tuổi 23 liệu có vững bền? 
Tình yêu tuổi 23 liệu có vững bền?

Tuổi 23, tình yêu không còn là một màu hồng, ta biết rằng tất cả phải là ở thực tế, ta không còn trông đợi vào người khác mà phải hiểu rằng chính mình phải lo lấy bản thân thì mới vững bền. Ta không còn mù quáng với những lời hẹn thề yêu đương bất chấp cả tương lai, đánh đổi đi tất cả mà luôn muốn tìm một chỗ dựa vững chắc, một tình yêu thật sự, người có thể đồng cam cộng khổ, chia sẻ  vui buồn cuộc sống mỗi ngày.

3. Áp lực về ý kiến của những người xung quanh

Gia đình, họ hàng, bạn bè,… đều sẽ đổ dồn đôi mắt về phía những thanh niên tuổi 23 này. Những câu hỏi quen thuộc như: “Bây giờ làm gì rồi?”, “Lương tháng bao nhiêu?”, “Bao giờ lấy vợ?”, “Khi nào định mua nhà?”, “Không mua ô tô đi chứ cứ đi xe máy đến bao giờ nữa?”… Từng ấy câu hỏi cũng đủ khiến con người ta cảm thấy áp lực và bị làm phiền. Bởi vì khi ấy, trong tay đã làm gì có gì đâu, sự nghiệp còn mới bắt đầu, tương lai vẫn còn đang mông lung.

Áp lực từ những ý kiến của người xung quanh
Áp lực từ những ý kiến của người xung quanh

Khi không nắm chắc trong tay điều gì, hiển nhiên là ta chẳng thể biết tương lai mình sẽ ở đâu. Ấy vậy mà, đâu có mấy ai hiểu, họ luôn hỏi những câu hỏi được cho là “quen miệng”, “đứa nào bác cũng hỏi thế”. Tổn thương lắm chứ, nhìn bạn bè, người nọ người kia tầm tuổi mình được vinh danh, ca ngợi, làm ông nọ bà kia, làm sao không thấy đau lòng cho được.

4. Nhận ra những điều mình từng lầm tưởng

Thực tế khác hoàn toàn so với những gì con người ta suy nghĩ và tưởng tượng. Bất kì ai cũng đều phải lớn lên và trưởng thành. Điều đau khổ nhất khi trưởng thành là hiểu ra những điều mình nghĩ trước kia không giống thực tế và rồi tự cảm thấy chơi vơi trong những suy nghĩ ấy. Cảm giác bất ngờ và hụt hẫng khiến người ta thấy trống rỗng, càng cảm thấy bản thân vô dụng hơn.

Đau khổ nhất là khi nhận ra tất cả chỉ là ảo tưởng
Đau khổ nhất là khi nhận ra tất cả chỉ là ảo tưởng

Tất cả những điều ấy có thể khiến cho một cô một cậu thanh niên ở độ tuổi 23 tươi tắn và năng nổ, trở nên chùn bước.

Áp lực tuổi 23 không hề dễ dàng
Áp lực tuổi 23 không hề dễ dàng

Chẳng ai phủ nhận 23 tuổi là quãng thời gian khó khăn nhất của một con người cả. Khó khăn, tất nhiên, không ai né tránh hoàn toàn được. Nhưng đừng quên, “vạn sự khởi đầu nan”. Không có con đường đi đến thành công nào trải đầy hoa hồng cả. Cuộc sống giống như một bản nhạc vậy, có nốt trầm rồi cũng sẽ có nốt thăng.

Tuổi 23 tuy nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hãy làm những điều mình muốn làm, làm hết sức mình, hãy sống bằng cả lý trí và yêu bằng cả con tim. Hãy chọn những người đồng hành tin cậy, hãy tin vào bản thân mình. Rồi đến một ngày, bạn sẽ có những gì mình muốn!

Share.

Comments are closed.