Phẫu thuật xương hàm cho người bị lệch bẩm sinh

0
Cập nhật lần cuối vào

Lệch xương hàm bẩm sinh khiến người bệnh không tự tin, mặc cảm. Phẫu thuật xương hàm là biện pháp hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

1. Lệch xương hàm bẩm sinh là gì?

Hàm lệch hay lệch khớp cắn là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay mà biểu hiện rõ nhất chính là tình trạng xương hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau làm cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có.

Hàm lệch khiếm khuôn mặt mất cân đối

Hàm lệch khiếm khuôn mặt mất cân đối

Các loại lệch xương hàm (lệch khớp cắn) như sau:

 • Khớp cắn ngược (răng móm) là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước quá mức, xương hàm trên lại quá ngắn cụp vào trong. Nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới chìa ra hẳn so với môi trên, với những trường hợp móm nặng, cằm cũng bị chìa hẳn ra ngoài. Tình trạng này không chỉ khiến khuôn mặt mất cân đối mà còn tác động xấu tới cử động của hàm.
 • Khớp cắn sâu: là sự mất cân đối của hàm trên và dưới do sai lệch khớp cắn tạo khiến hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu ở trong hàm trên. Khi nhìn nghiêng có thể nhận thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, tương quan ba phần trán, mũi, cằm giống người bị vẩu. Người bị lệch khớp cắn sâu sẽ gặp phải khó khăn trong ăn nhai thức ăn.
 • Khớp cắn chéo: không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ ra khi cười. Để nhận biết khớp cắn chéo không khó, bởi thông thường toàn bộ răng và các kẽ răng sẽ cân đối, hài hòa với nhau, nhưng những người bị khớp cắn chéo khiến các răng bị xô lệch, cái thò cái thụt không theo trật tự, không rõ vẩu hay móm.
 • Khớp cắn hở: là một trong những sai lệch nghiêm trọng nhất của khớp cắn, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Do nhóm răng cửa bị hở có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng ở hai hàm không thể chạm nhau tạo thành khoảng hở khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cắn, nhai thức ăn.

2. Lệch xương hàm bẩm sinh ảnh hưởng cuộc sống như thế nào?

Tình trạng hàm lệch nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của cả gương mặt, cụ thể như:

 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Phần cơ hàm bị lệch sẽ phát triển một bên còn cơ bên kia do ít được vận động nên co lại làm cho mặt bị biến dạng, mất cân đối, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Ăn nhai khó khăn: Lệch hàm khiến tương quan hai hàm mất cân đối, tạo những điểm vướng, cộm, cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm, khiến việc ăn nhai khó khăn, bị cấn cộm, ăn không ngon và gây đau nhức.
 • Dễ mắc bệnh lý răng miệng và các bệnh lý liên quan: Phần cơ bị lệch phải làm việc nặng hơn nên khiến mặt răng bị mài mòn nhiều, men răng nhanh mỏng, gây ra tình trạng sâu răng và nặng hơn là viêm tủy hoặc hoại tử tủy.

3. Có những phương pháp nào để điều trị hàm lệch (nêu khái quát)

Hiện nay có rất nhiều phương pháp  điều trị hàm lệch, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đem lại hiệu quả cao như nhiều người mong đợi. Do đó, để tránh trường hợp lựa chọn sai phương án điều trị thì trước tiên bạn cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì?

Có 2 nguyên nhân chính khiến hàm bị lệch đó là do xương hàm bị lệch, do răng mọc lệch hoặc do cả răng và xương hàm. Mỗi một nguyên nhân gây hàm lệch sẽ có cách khắc phục phù hợp.

Trường hợp hàm lệch do răng

Đối với nguyên nhân gây lệch hàm là do răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng niềng răng chỉnh nha để khắc phục nhanh khuyết điểm. Với phương pháp này, răng hàm phát triển lệch lạc sẽ được nắn chỉnh từng chút một về đúng vị trí khớp cắn cho hàm răng đều đẹp, tự nhiên và không còn sai lệch.

Hiện nay, có hai phương pháp niềng răng cho hàm lệch được áp dụng phổ biến, đó là: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng một phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp hàm lệch là cấu trúc xương hàm

Phẫu thuật cắt và trượt xương hàm chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho trường hợp lệch do cấu trúc xương hàm. Phương pháp chỉnh xương hàm bị lệch này sẽ được thực hiện bằng các đường rạch mổ bên trong nên hoàn toàn không để lại sẹo, đảm bảo an toàn cao và cho kết quả nhanh chóng, trọn đời, không mất nhiều thời gian thực hiện hay nghỉ dưỡng.

Lệch do cả răng và hàm

Trong trường hợp này, chỉ có áp dụng cả phẫu thuật lẫn chỉnh hàm thì mới mang lại hiệu quả cao. Thông thường thì bạn sẽ được chỉ định niềng răng trước, sau đó phẫu thuật hàm lệch để hoàn tất quá trình điều

4. Phẫu thuật xương hàm bị lệch do bẩm sinh như thế nào?

Độ tuổi tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm áp dụng cho các bệnh nhân có biến dạng, lệch lạc khớp cắn, di chứng gãy xương hàm mặt hoặc khe hở môi vòm.

Người có chỉ định phẫu thuật là những trường hợp có bất thường liên quan đến cấu trúc xương hàm mặt ở độ tuổi trên 16 tuổi ở nữ, 18 tuổi ở nam, có đủ điều kiện về sức khỏe và tâm lý để trải qua ca mổ.

Quy trình phẫu thuật xương hàm 

Bước 1: Người bệnh sẽ khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt, bác sĩ chỉnh nha nhằm chẩn đoán tình trạng bệnh lý và lên kế hoạch điều trị. Kế hoạch gồm chỉnh nha và phẫu thuật, điều trị các bệnh lý liên quan khác (nếu có). Phần lớn các trường hợp cần chỉnh nha trước rồi mới phẫu thuật, một phần nhỏ thì phẫu thuật xong mới chỉnh nha.

Bước 2: Phẫu thuật: Tùy theo mổ 1 hàm hay cả hai hàm mà thời gian mổ kéo dài từ 2 tiếng đến 6 tiếng. Bệnh nhân có thể ra viện sau 1-2 ngày.

Bước 3: Sau mổ, người bệnh cần tái khám thường xuyên theo hẹn của bác sĩ nhằm duy trì kết quả đạt được.

Các kỹ thuật cắt chỉnh xương hàm

Đối với xương hàm trên

 • Kỹ thuật cắt xương hàm trên kiểu Lefort I: Phẫu thuật cắt rời toàn bộ xương hàm trên (Lefort I) được sử dụng cho hầu hết các trường hợp cần di chuyển toàn bộ khối xương hàm trên ra trước, lui sau, lên trên, xuống dưới và xoay trái-phải, lên-xuống không cân xứng để điều trị xương hàm trên lùi, nhô, quá triển theo chiều đứng, bị nghiêng (canting).
 • Kỹ thuật cắt nhóm răng cửa hàm trên kiểu Wassmund: Phẫu thuật cắt khối xương ổ răng phía trước ở vùng răng cối nhỏ kết hợp với nhổ 2 răng cối nhỏ trên được sử dụng trong điều trị nhô xương ổ răng hàm trên hoặc cắn hở giúp điều chỉnh độ nhô, độ lộ răng so với môi trên cũng như trục của các răng trước trên.

Đối với xương hàm dưới

 • Kỹ thuật chẻ dọc cành lên xương hàm dưới 2 bên (Kỹ thuật BSSO -Bilateral sagittal split osteotomy): được sử dụng cho hầu hết các trường hợp phẫu thuật ở hàm dưới vì: nó giúp di chuyển thân xương hàm dưới ra trước, lui sau, xoay lên, xoay xuống, xoay trái phải không cân xứng một cách linh hoạt để điều trị xương hàm dưới lùi, nhô, bất đối xứng.)
 • Kỹ thuật cắt nhóm răng cửa hàm dưới kiểu Kolle: Phẫu thuật cắt khối xương ổ răng ở vùng răng cối nhỏ kết hợp với nhổ hai răng cối nhỏ dưới được sử dụng trong điều trị nhô xương ổ răng hàm dưới hoặc cắn hở giúp điều chỉnh độ nhô, độ lộ răng so với môi dưới cũng như trục của các răng trước dưới.

Các kỹ thuật kết hợp khác

 • Phẫu thuật tạo hình cằm: kéo dài hay thu ngắn hoặc làm thon gọn cằm nhằm làm tăng thẩm mỹ và độ hài hoà cho gương mặt.
 • Phẫu thuật tạo hình mũi để tăng thẩm mỹ cho gương mặt hoặc sửa chữa biến dạng đầu mũi thứ phát sau phẫu thuật di chuyển xương hàm trên.
 • Phẫu thuật loại bỏ hoặc ghép xương thêm trên bề mặt xương hàm trên và xương hàm dưới, hoặc bơm chất làm đầy để tạo đường nét gương mặt đều đặn, mềm mại và cân xứng.
 • Phẫu thuật loại bỏ mô thừa vùng dưới cằm sau phẫu thuật đẩy lùi nhiều xương hàm dưới.
 • Phẫu thuật làm tăng hay giảm độ dày môi, hoặc kéo dài hay thu ngắn môi.

Chi phí phẫu thuật xương hàm 

Chi phí phẫu thuật hàm lệch dao động từ 50 đến 200 triệu đồng phụ thuộc vào từng kỹ thuật và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân.

5. Cách chăm sóc vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật

Sau khi  phẫu thuật điều chỉnh xương hàm, người bệnh cần chú ý thực hiện vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm trùng vết mổ và thực hiện đúng theo các yêu cầu khác của bác sĩ, cụ thể như sau:

 • Người bệnh cần thực hiện vệ sinh răng miệng tốt hàng ngày
 • Cần đeo băng bó mặt trong ít nhất 7 ngày nhằm giảm nề, giữ phom mặt
 • Ăn đồ ăn loãng cho đến khi tháo bỏ cố định hàm.
 • Cần đến khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện bất thường sau mổ.

Hàm lệch gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cả tâm lý và sức khỏe người bệnh. Vì vậy, nếu bạn hay người thân không may gặp phải tình trạng này thì hãy nhanh chóng đi khám để thực hiện điều chỉnh nhanh nhất, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng sau này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng