Dấu hiệu biểu hiện của tiểu đường thai kỳ – Mẹ bầu không nên xem thường

0

Dấu hiệu biểu hiện của tiểu đường thai kỳ – Mẹ bầu không nên xem thường

Vì sao các mẹ bầu cần chuẩn bị kiến thức về tiểu đường thai kỳ thật tốt trong giai đoạn mang thai? Bài viết dưới đây sẽ cho các mẹ lời đáp rõ ràng nhất.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Khi chúng ta ăn, glucose vào máu. Nhờ insulin (một chất được tiết ra từ tuyến tụy), glucose vào trong tế bào và được chuyển thành năng lượng. Khi có thai, 1 số hormone thay đổi làm cho các tế bào kém đáp ứng với insulin. Ở một số thai phụ, tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều hơn insulin nên lượng đường không tăng quá nhiều trong máu. Khi tuyến tụy tiết không đủ insulin hay các tế bào đáp ứng quá kém với insulin, lượng đường trong máu tăng lên và gây ra bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Việc không kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể làm thai nhi phát triển khá to hơn bình thường. Thai nhi phải tăng tiết insulin để tương thích với lượng đường cung cấp qua nhau thai và năng lượng được sản xuất sẽ tích trữ dưới lớp mỡ. Sau khi sinh, trẻ thường có cân nặng cao hơn các bé khác.

Ở một số phụ nữ khi mang thai nếu không kiểm soát chặt nồng độ đường huyết, để đường huyết tăng cao thì nguy cơ sẩy thai là rất cao. Chưa kể có thể gây ra dị tật hoặc suy hô hấp ở trẻ sau khi sinh.

Một số dấu hiệu & biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ

  • Đi tiểu nhiều và khát nước

Bình thường, phụ nữ mang thai đã có tần suất đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Khi lượng đường trong máu có dấu hiệu tăng cao, thận buộc phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài. Đi tiểu nhiều đồng nghĩa cơ thể bị mất nước, chính vì thế mà mẹ bầu thường xuyên cảm thấy khát nước, có khi phải thức giấc lúc nửa đêm để uống nước.

  • Viêm nhiễm vùng kín

Khi bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín do lượng đường huyết tăng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men phát triển. Dễ thấy nhất đó là ngứa, khó chịu ở vùng kín, khi tiểu có cảm giác buốt hoặc rát, dịch tiết âm đạo có màu bất thường hoặc có mùi hôi… Đây là biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ mà người mẹ nên lưu ý và đi khám bác sĩ sớm.

  • Ăn nhiều nhưng vẫn thấy đói, người mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy đói thì đó là do não nhận được tín hiệu từ cơ thể bị thiếu năng lượng. Bạn đang sống cho một sinh linh trong bụng nên bạn ăn nhiều hơn là lẽ đương nhiên, nhưng việc đói thường xuyên là do insulin trong cơ thể không chuyển hóa được glucose thành năng lượng cung cấp cho các tế bào.

  • Các vết trầy xước, vết thương hở khó lành

Sự tăng lên của chỉ số đường huyết ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tế bào bạch cầu, làm quá trình vận chuyển máu và làm lành vết thương của chúng bị rối loạn. Các vết thương lâu lành hơn so với bình thường.

Xem thêm : https://ensure.com.vn/chuyen-gia-tu-van/chuyen-gia-tu-van/cham-soc-nguoi-gia-nhung-dieu-can-luu-y

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng