Gia sư Lịch sử nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

0

Buổi dạy đầu tiên đối với một gia sư vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ chia sẻ những điều gia sư dạy Lịch sử cần làm vào buổi dạy đầu tiên để tạo ấn tượng tốt đẹp.

Gia sư là công việc được khá nhiều bạn sinh viên hay các thầy cô giáo lựa chọn vì đây là công vệc khá nhàn nhưng mức lương lại tương đối cao. Nếu đã từng đi dạy gia sư chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy hồi hộp, không biết buổi đầu tiên đi dạy như thế nào, mình phải nói những gì để tạo thiện cảm với phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với gia sư dạy Lịch sử nói riêng và các gia sư dạy những môn khác nói chung những điều nên làm trong buổi dạy đầu tiên để gây ấn tượng tốt.

Về giờ giấc

Thường buổi dạy đầu tiên phụ huynh sẽ lên một giờ cố định để gia sư có thể đến dạy. Tuy nhiên tốt nhất là gia sư nên đến sớm khoảng 5-10 phút để có thể trò chuyện trao đổi với phụ huynh. Tuyệt đối không nên đến muộn ngay buổi đầu tiên vì nó cho thấy gia sư là người không kỉ luật, gây mất thiện cảm với phụ huynh.

Về tác phong, trang phục

Gia sư cần thể hiện sự tự tin, ăn mặc gọng gàng

Gia sư cần thể hiện sự tự tin, ăn mặc gọng gàng

Phụ huynh sẽ có cảm giác tin tưởng đối với một gia sư ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, giản dị. Gia sư không nên trang điểm đậm, xịt nước hoa. Buổi đầu tiên vì vậy gia sư Lịch sử cần thể hiện sự tự tin, điềm tĩnh, lịch sự.

Trao đổi với phụ huynh

Gia sư nên trao đổi thống nhất kiến với phụ huynh về lịch học, mức lương thỏa thuận để tránh những rắc rối phát sinh sau này.

Buổi đầu dạy gia sư chắc chắn bạn sẽ được nói chuyện với phụ huynh để biết qua về tình hình học của bé. Khi nói chuyện với phụ huynh bạn hãy thể hiện mình là người nghiêm túc, tự tin, hãy trả lời những câu hỏi của phụ huynh một cách rõ ràng, không tỏ ra rụt rẻ, nhút nhát.

Kinh nghiệm đi gia sư lần đầu cho bạn là bạn tuyệt đối không được hỏi phụ huynh là “Cháu phải dạy Lịch sử cho bé như thế nào?” “Dạy từ đầu hay dạy tiếp chương trình môn lịch sử”… Nếu bạn hỏi như thế, phụ huynh sẽ cho rằng bạn không biết cách đánh giá năng lực của học sinh và không có nhiều kiến thức giảng dạy. Vì thế, thay vì hỏi như vậy bạn hãy trao đổi với phụ huynh về phương pháp dạy, xác định rõ mục tiêu phấn đấu. Nếu bạn đang muốn tìm cho con mình một trung tâm gia sư tại nhà bạn tham khảo: https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Đưa ra yêu cầu ngay từ đầu cho học sinh

Để tạo thuận lợi cho việc dạy học và để cho học sinh nghiêm chỉnh chấp hành học tập thì gia sư cần phải đưa ra những yêu cầu cho học sinh. Đây là những yêu cầu bắt buộc mà học sinh phải làm khi học môn Lịch sử để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ như khi gia sư đang giảng bài thì học sinh phải chú ý, học sinh phải làm bài tập được giao một cách đầy đủ… Nếu học sinh vi phạm thì sẽ phải chịu hình phạt nào đó. Việc gia sư đưa ra yêu cầu sẽ đưa học sinh vào khuôn khổ, khiến các em nghiêm túc hơn trong việc học Lịch sử.

Cách nói chuyện với học sinh

Gia sư nên nói chuyện cởi mở, vui vẻ với học sinh

Gia sư nên nói chuyện cởi mở, vui vẻ với học sinh

Góc chia sẻ:

Học sinh thường yêu thích những người vui tính, cởi mở, dễ nói chuyện nên khi bắt chuyện với học sinh bạn hãy tạo cảm giác thật thoải mái cho học trò của mình, không được cho rằng mình là thầy giáo thì muốn quát mắng hay làm gì với học trò cũng được. Bạn cần phải nắm bắt được tâm lý của các em, như thế mới dễ nói chuyện với học sinh. Buổi đầu đi dạy gia sư bạn hãy cứ nhẹ nhàng, nói chuyện với học trò một cách thoải mái tạo cảm giác gần gũi với học trò để tạo thiện cảm. Cảm nhận đầu tiên thực sự rất quan trọng, vì thế nếu bạn để lại ấn tượng tốt ngay trong buổi gặp đầu tiên thì có thể sẽ được phụ huynh và học sinh yêu quý.

Đưa ra bài test trình độ học sinh để có phương pháp dạy phù hợp

Học sinh có rất nhiều kiểu khác nhau, có trẻ thì chịu khó học nhưng không thông minh, có trẻ lại thông minh nhưng lười học, có trẻ thì lại học trước quên sau, có trẻ thì lại mải chơi, không tập trung học…Trong buổi đầu tiên đi gia sư, bạn nên kiểm tra kiến thức Lịch sử của học sinh và cho các em làm một số bài tập để đánh giá năng lực của cũng như biết được tính cách của học sinh đó như thế nào, có đam mê với việc học hay không, từ đó mới đưa ra phương pháp dạy học cho từng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng