Những dấu hiệu thường gặp của thoái hóa đốt sống cổ

0

Những dấu hiệu thường gặp của thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa dây chằng, gai cột sống, gây ra hội chứng cổ tim, thậm chí là gây bại liệt 2 chân và nửa người… Chính vì thế việc nắm được các dấu hiệu và biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp người bệnh có kiến thức cơ bản để chủ động phát hiện bệnh sớm, qua đó đi chữa trị kịp thời, vừa tránh được biến chứng do bệnh gây ra mà lại tiết kiệm được chi phí điều trị.

Ngồi lâu ở một tư thế dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Theo các chuyên gia xương khớp phòng khám đa khoa Mỹ Việt thì cột sống con người bao gồm 33 đốt sống, trong đó có 7 đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm và lắng đọng canxi ở dây chằng nằm dọc cổ, khiến xương trở nên sần sùi làm hẹp các lỗ ra của rễ thần kinh, các dây thần kinh chèn vào tủy sống và gây ra các cơn đau nhức khó chịu.

Người bị bệnh thường xuất hiện các dau hieu thoai hoa dot song co điển hình như:

Xuất hiện triệu chứng đau nhức vùng cổ: đây là dấu hiệu dễ nhận thấy đầu tiên khi bị bệnh, mới đầu cơn đau sẽ chỉ xuất hiện tại cổ, rồi sau đó lan ra vai, gáy, tai, đầu, trán khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Mức độ đau tăng dần theo thời gian, thời gian đầu khi bị bệnh thì cơn đau sẽ xuất hiện dữ dội khi lao động nặng, cúi nhiều nhưng càng về sau ngay cả khi nghỉ ngơi, thời tiết thay đổ thất thường thì người bệnh cũng sẽ bị đau nhức.

Khi chuyển sang giai đoạn nặng, cơn đau nhức sẽ lan từ cổ xuống: 1 hoặc 2 bên cánh tay khiến bàn tay không thể cử động và cầm nắm linh hoạt. Nhiều trường hợp tự dưng bị đau các khớp ngón tay nhưng chủ quan nghĩ rằng đó là hiện tượng bình thường nên không đi chữa trị. Tuy nhiên đó chính là biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Cứng cổ hoặc có thể bị vẹo cổ vào sáng sớm

Bị cứng vùng cổ hay bị vẹo cổ vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy: kèm theo với triệu chứng đau thì người bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ bị cứng cổ do nằm không đúng tư thế vào ban đêm, cứng cổ cũng xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường. Tình trạng cứng cổ khiến người bệnh gặp khó khăn khi cử động, đi lại, càng cử động càng đau.

Người bị nặng thì ngay cả khi ho, hắt hơi, cười cũng thấy đau: hành động quay cổ sang trái, sang phải không thể thực hiện được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng công việc của người bệnh.

Cánh tay có thể bị liệt: yếu và nặng dần, thỉnh thoảng còn kèm theo các triệu chứng khác như nấc cụt, bị chóng mặt khi nằm xuống hoặc khi ngồi dậy, ngáy chảy nước mắt, người mệt mỏi…

Nhắc nhở: bệnh thoái hóa đốt sống cổ phát triển qua 3 giai đoạn chính, từ nhẹ đến nặng, từ đau ít đến đau nhiều, vì thế bieu hien thoai hoa dot song co cũng tăng dần với tần suất xuất hiện cơn đau nhiều hơn, mạnh hơn. Kéo theo đó khả năng bị biến chứng do bệnh gây ra là rất cao kéo theo việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Do đó ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên đây, người bệnh cần phải lập tức đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng