Bữa ăn gia đình – sự giao hòa giữa ẩm thực và tình yêu

0

Có những hoạt động ngày ngày vẫn diễn ra khiến chúng ta quên mất việc tồn tại của chúng có ý nghĩa to lớn như thế nào. Có những bữa cơm quen thuộc khiến con người lầm tưởng đó là sự nhàm chán. Nhưng thử kiểm tìm những bữa cơm bên ngoài, sau một thời gian bạn sẽ thấy nhung nhớ vô cùng. Nhớ người nấu ăn, nhớ những câu chuyện, nhớ từng thành viên… Bữa ăn gia đình chính là nơi ẩm thực và tình yêu thương giao hòa làm nên giá trị thiêng liêng.

Bữa ăn gia đình là thời điểm để các thành viên thể hiện sự quan tâm chia sẻ.

Trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ thường bận rộn với công việc của mình, còn trẻ em thì lo lắng bao chuyện học hành, sách vở. Cả ngày thường rất ít có thời gian bên nhau. Và do đó khoảng thời gian để mọi người gần gũi, chia sẻ và quan tâm tới nhau cũng ít đi.

Bữa ăn gia đình - sự giao hòa giữa ẩm thực và tình yêu

Tùy theo điều kiện của từng gia đình, mà những bữa ăn chung có thể là vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối và những ngày nghỉ cuối tuần. Đây sẽ là cơ hội để các thành viên cùng ngồi ăn với nhau, cùng tìm hiểu, tâm sự, hay chia sẻ những khó khăn và giải tỏa những căng thẳng trong ngày.

Bữa ăn gia đình không nhất thiết phải là sơn hào hải vị, đôi khi chỉ là những món ăn đơn sơ hàng ngày nhưng được chuẩn bị cách tận tình, chu đáo bởi những người mẹ đảm đang giàu tình yêu thương chồng con. Hay là việc lựa chọn đồ ăn, nấu món cho bữa ăn sao cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, cũng thể hiện được sự quan tâm cụ thể tới từng thành viên. Các cụ ta có câu: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”.

Cái ngon ở đây có lẽ không phải đơn thuần chỉ là món ăn ngon, mà còn là sự chăm sóc, hi sinh cho nhau giữa tình cảm giữa vợ chồng gắn bó. Bởi thế, nếu chọn cách nào đó để gắn kết, bồi dưỡng tình cảm gia đình thì bữa cơm quây quần bên nhau chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Bữa cơm gia đình làm nền tảng cho con cái có đời sống lành mạnh

Phần lớn tính cách của mỗi con người đều được hình thành dựa trên thói quen lâu ngày. Ăn uống và cách lựa chọn thức ăn cũng tương tự như vậy. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc tham gia những bữa ăn gia đình thường xuyên và đầy đủ có ảnh hưởng tới việc xây dựng thói quen ăn uống tốt cho trẻ. Khi lớn lên, chúng sẽ có xu hướng thiên về việc lựa chọn chế độ ăn uống với những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

Bữa ăn gia đình - sự giao hòa giữa ẩm thực và tình yêu

Vì vậy, việc tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều rau quả, không ăn những loại snack, những đồ ăn nhanh với hàm lượng muối và chất bảo quản cao, đồ chiên rán… phải được tập luyện từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, phong cách ăn uống có là phương diện thể hiện văn hóa và cách ứng xử của mỗi người. Cách bạn ăn như thế nào, giao tiếp trong bữa ăn ra sao là điều bạn có thể dạy cho con mình ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Dạy con ý thức và lòng vị tha

Việc cả các thành viên cùng góp sức để nấu bữa ăn gia đình thật thú vị. Nó tạo không khí vui nhộn, gắn kết giữa các thành viên. Cha mẹ có cơ hội chỉ dạy cho con cái mình có ý thức tự lập từ nhỏ. Ý thức rằng phải lao động thì mới có hưởng thụ, và mỗi người phải có ý thức đóng góp phần mình vào việc xây dựng tổ ấm gia đình.

Qua việc góp công sức của mỗi người vào việc chuẩn bị, dọn rửa cho bữa ăn chung, sẽ tạo cho trẻ ý thức được mình là một thành viên trong gia đình, và tự bản thân trẻ sẽ ý thức rằng mình cần phải có trách nhiệm với gia đình hơn.

Điều quan trọng không phải bạn ăn cơm bên những bộ bàn ăn hiện đại hay một phòng ăn tiện nghi, nội thất đầy đủ. Quan trọng không phải là những món ăn cầu kỳ, đắt tiền. Bình dị thôi, nhưng  sự gặp gỡ, những câu chuyện sẽ khiến bữa cơm gia đình sẽ đem lại giá trị vô cùng thiêng liêng mà không gì đánh đổi được.

Có mẹ là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống này. Bởi mẹ là người nuôi nấng dạy dỗ, mẹ cũng là người bạn đồng hành, mẹ chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ cho con. Rồi khi mẹ mất, mẹ trên trời vẫn phù hộ cho cả gia đình. Vì thế những ai còn mẹ thì hãy trân trọng những giây phút ở bên mẹ, đặc biệt là trong những bữa cơm gia đình nhé! 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng