9 lưu ý cần nhớ để bánh chưng “xanh, ngon đúng điệu”

0

Bánh chưng là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong Tết cổ truyền của người Việt, vì vậy bánh chưng rất được chú trọng trong khâu chế biến. Nhưng làm thế nào để có được những cặp bánh dẻo thơm và xanh mướt để cúng gia tiên thì không phải ai cũng biết. Nắm vững 9 lưu ý đã chỉ ra trong bài viết này, đảm bảo bạn sẽ “thu hoạch” được nồi bánh chưng như ý.

1. Ngâm nếp qua nước tro

Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng.

Trong dịp cuối năm này các mẹ, các chị thường làm mứt để tiếp đãi khách. Cùng Điểm tên 5 món mứt không bao giờ “lỗi mốt” trong dịp Tết nhé.

9 lưu ý cần nhớ để bánh chưng “xanh, ngon đúng điệu”

2. Dùng nước lá giềng

 Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

3. Ngâm nếp trong nước dứa

Ngâm nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

4. Lá rong cần rửa sạch và chần nước sôi

Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

5. Đãi nếp thật sạch

Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Tham khảo thêm: Buffet ăn vặt Hà Nội đã hết thời?

9 lưu ý cần nhớ để bánh chưng “xanh, ngon đúng điệu”

6. Chèn lá dư dưới đáy nồi

Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

7. Thay nước cho nồi bánh

Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.

8. Ép nước hoặc lăn tay

Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

9. Dùng nồi tole để nấu bánh

Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng