Bạn đã ăn lẩu đúng cách?

0

Lẩu là món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng tại các gia đình Việt hiện nay. Hình ảnh cả gia đình quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc sống… bên nồi lẩu nóng hổi cũng chẳng còn xa lạ. Tuy nhiên, món ăn được ưa chuộng này lại đang được các gia đình “dùng sai cách” mà không hề hay biết. Vấn đề là những lỗi bày nếu không sửa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình đấy ạ. Hãy cùng xem đó là những sai lầm nào nhé.

Ăn lẩu liên tục

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được.
Đồng thời, khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa.

Khi nấu ăn, trong quá trình nêm nếm gia vị vào các món ăn, rất nhiều người phạm phải sai lầm khiến món ăn trở nên mất đi vị ngon vốn có của nó. Bài viết Những sai lầm cực nguy hiểm với sức khỏe khi nêm gia vị là một số lưu ý giúp bạn nấu ăn đúng chuẩn hơn.

Bạn đã ăn lẩu đúng cách?

Cho vào nồi cùng lúc nhiều món

Khi cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.

Nhúng thực phẩm quá chín

Đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại.

Tham khảo thêm: Mách bạn bí kíp để sở hữu một làn da đẹp

Ăn tái

Khi ăn lẩu, mọi người thường có thói quen nhúng đồ ăn vào nước dùng đang sôi nóng, rồi gắp ăn tái mà không biết đây là một trong những thói quen gây hại cho đường tiêu hóa và nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng.
Thực phẩm tươi sống và tái chưa thể diệt được hết những loại ký sinh trùng còn bám trên đó, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn lẩu, bạn nên lưu ý nhúng đồ ăn chín hẳn. Với rau xanh không nên để quá lâu.

Bạn đã ăn lẩu đúng cách?

Ăn lẩu khi còn quá nóng

Việc ăn quá nóng với đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ lên tới 120 độ C, nhiệt độ đồ ăn sẽ trên 50-60 độ C rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Ngoài ra, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, đồ ăn gắp từ nồi lẩu ra bạn nên cho vào một cái đĩa/bát để nguội bớt, sau đó mới ăn.

Không thay nước lẩu

Một lưu ý nhỏ khi ăn lẩu là bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút. Bởi nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric sẽ tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo đã bão hòa, gây hại cho cơ thể.

Cho quá nhiều sa tế, bột ngọt vào lẩu

Sa tế chỉ là bột ớt chưng với dầu, nước và một số gia vị khác. Nhiều người cho nhiều bột ngọt (mì chính) hay gia vị nấu lẩu vào nước lẩu để đánh lừa khẩu vị. Thực tế, hỗn hợp hóa chất tạo độ ngọt, giống vị ngọt từ xương và tạo hương vị món ăn có thể tạo cảm giác thơm ngon nhưng nghèo giá trị dinh dưỡng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình tốt hơn.

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng