Những sai lầm cực nguy hiểm với sức khỏe khi nêm gia vị

0

Gia vị là một phần không thể thiếu trong quá trình chế biến món ăn. Nó giúp món ăn thêm đậm đà, kích thích vị giác của người dùng và khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nêm nếm gia vị vào các món ăn, rất nhiều bà nội trợ phạm phải sai lầm khiến món ăn trở nên mất đi vị ngon vốn có của nó. Hơn nữa, việc sử dụng gia vị sai cách tạo điều kiện cho nhiều mầm mống bệnh tật nguy hiểm phát triển. Vậy đó là sai lầm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ướp nước mắm vào nguyên liệu cho món hầm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

 Những sai lầm cực nguy hiểm với sức khỏe khi nêm gia vị

Bạn đang có nhu cầu mua mật ong chăm sóc da nhưng lo ngại mua phải hàng giả. Bài viết Làm thế nào để phân biệt mật ong thật và mật ong giả? là một vài mẹo cực đơn giản giúp bạn dễ dàng nhận biết đâu là mật ong chất lượng.

Sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn

Bơ và bơ thực vật có nhiều chất béo có hại trong khi dầu ô liu lại chứa đầy đủ lượng chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, nhưng lại không tương đồng với lượng calo có trong lượng bơ tương ứng. Vì thế để đảm bảo lượng calo cần thiết thì bạn không nên sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn.

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống

Bạn có thể đã nghe nói đến việc thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi. Mặc dù điều này đúng sự thật, nhưng nó sẽ loại đi một phần dinh dưỡng nhất định của mỳ ống và thêm vào lượng calo không cần thiết. Thay vào đó, hãy giữ nước của bạn sôi liên tục để mỳ ống luôn di chuyển xung quanh và khuấy nó thường xuyên sẽ giúp cho mỳ không bị dính.

Những sai lầm cực nguy hiểm với sức khỏe khi nêm gia vị

Quảng cáo ngoài lề: Căn bếp quá chật hẹp cộng thêm nhiều đồ xoong nồi bát đĩa ngổn ngang khiến bạn khó chịu mỗi khi vào bếp. Một chiếc tủ bếp Laminate nhỏ xinh sẽ khiến không gian phòng bếp nhà bạn trở nên gọn gàng và sang trọng hơn đấy!

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.

Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ quá cao

Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, đối với món kho hoặc chiên, rán chỉ để lửa 170 độ C – 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.

Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi

Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng. Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, bạn nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, bạn nên hòa với một ít nước.

Những sai lầm cực nguy hiểm với sức khỏe khi nêm gia vị
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng