Làm thế nào để phân biệt mật ong thật và mật ong giả?

0

Với nhiều công dụng hữu hiệu trong sức khỏe và làm đẹp, mật ong đang được xem là “thần dược” thiên nhiên của con người. Và một câu hỏi đặt ra với tất cả người sử dụng là làm thế nào để nhận biết được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong giả? Rất đơn giản. Hãy áp dụng một trong những mẹo nhỏ được liệt kê dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Dùng nước

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong thật tại nhà đó là lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

Bạn có biết mật ong có công dụng gì đối với đôi môi không? Tham khảo bài viết Những loại mặt nạ tự nhiên trị thâm môi hiệu quả để có thể tận dụng nguồn nguyên liệu làm đẹp này đúng cách nhé!

phân biệt mật ong bằng nước

Cho mật ong vào tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ mưa. Mật không đông là mật ong thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên người ta thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Dùng nến

Để phân biệt mật ong bị pha loãng với nước, người tiêu dùng có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được miếng bông hoặc bấc nến đó.

Tham khảo thêm: Nguyên liệu thiên nhiên nào được dùng nhiều nhất để làm đẹp.

phân biệt mật ong bằng nến

Theo dõi

Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas

Dùng giấy ăn

Hoặc đơn giản hơn, người dùng có thể nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Một loại dưỡng chất thiên nhiên dùng để làm đẹp không kém đó là dầu dừa. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì công dụng của dầu dừa không những không được phát huy mà còn gây ra những hậu quả không tốt. Hãy theo dõi bài viết Những sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu dừa để xem bạn có dùng đúng cách không nhé!

phân biệt mật ong bằng giấy trắng

Dùng giấy trắng

Cho mật ong vào tủ lạnh giúp phân biệt mật ong thật giả.

Nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy.

Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

Dùng lòng đỏ trứng

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

 

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng