Lý giải vì sao giới trẻ Nhật nói không với hôn nhân

0

Một xu hướng đang tồn tại trong giới trẻ Nhật Bản trong vài năm gần đây là đó là chỉ muốn sống chung chứ không muốn đi đến hôn nhân. Đây là một trong những chủ đề mà giới trẻ Việt Nam khi đi du học Nhật Bản cũng đang quan tâm. Vậy đâu là lý do khiến giới trẻ Nhật không còn hứng thú với hôn nhân gia đình nữa?

Tôn trọng cảm xúc cá nhân

Cũng với việc nhận thức cũng như tri thức ngày càng phát triển, giới trẻ Nhật Bản đang đi theo xu hướng coi trọng cảm xúc của bản thân mình, chỉ mong muốn có được cuộc sống tự do, đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Do đó việc kết hôn vừa mang tính chất ràng buộc, lại vừa tốn kém thì sống chung giống như một giải pháp hợp lý khi sống chung có thể chữa khỏi nỗi cô đơn về mặt tinh thân, sự mệt mỏi về thể xác trong cuộc sống nhộn nhịp ở đất nước tưới đẹp này. Được nói đến trong cẩm nang cho phụ nữ hiện đại.

 

Tôn trọng cảm xúc cá nhân

Một hãng truyền thông của Nhật Bản gần đây đã tiến hành cuộc khảo sát đối với những người có kinh nghiệm sống chung, theo đó, có đến 57% số người sau khi sống chung đã chia tay mà không đi tới hôn nhân. Mặc dù hiện vẫn đang sống chung nhưng có 10% không hề có ý định kết hôn, 14% từng nghĩ tới việc chia tay và chỉ có 19% đã quyết định sẽ kết hôn.

Từ trước đến nay, sau tình yêu người ta luôn nghĩ đến việc kết hôn, nhưng với tình trạng ở Nhật hiện nay thì có đến hơn 70% là các bạn trẻ sau khi sống chúng lại không muốn kết hôn. Có lẽ một phần vì với các nước khác trên thế giới, sống chung như là một phần tất yếu khi tình yêu được phát triển, nhưng đối với giới trẻ Nhật thì lại khác, có một số đông trong các bạn trẻ Nhật Bản cho rằng việc sống chung cũng chỉ có nghĩa là sống cùng nhau. Điều này đã dẫn dến một hệ quả là Nhật Bản đang từng bước trên con đường xã hội giảm sinh và già hóa vì ngày càng nhiều thanh niên Nhật Bản lựa chọn cuộc sống độc thân hay kết hôn muộn. Từ sau sự sụp đổ Lehman Brothers năm 2008, hiện tượng này bắt đầu trở nên rõ ràng và tỷ lệ những người chưa lập gia đình ở Nhật Bản không hề sụt giảm.

Sự phai nhạt của tục mai mối

Nếu như trước kia, tại các công sở và văn phòng ở Nhật chủ yếu do nam giới thống lĩnh. Các ông chủ thường can thiệp trực tiếp vào đời sống của nhân viên còn độc thân và đứng ra mai mối. Tuy nhiên, khi số nhân viên thời vụ và bán thời gian tăng lên, tập tục này thay đổi đáng kể.

Sự phai nhạt của tục mai mối

Hơn nữa, trên thực tế, những cô gái ngày càng độc lập về tài chính và tham vọng trong sự nghiệp, các chàng trai hài lòng với chuyện độc thân khi bước vào tuổi 30, truyền thống mai mối tại Nhật cũng phai nhạt đi.

Chi phí cho hôn nhân cao

Theo thông tin từ đài NHK, tại Nhật Bản hiện nay có 71% nam giới ở độ tuổi phù hợp chưa kết hôn. 60% nữ giới độ tuổi 25~29 và gần một nửa số phụ nữ độ tuổi 30~34 cũng chưa kết hôn. Sự gia tăng tỷ lệ không kết hôn không đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ sống chung. Nhật Bản là xã hội có căng thẳng cuộc sống cao, dưới áp lực to lớn đó, nam nữ dễ dàng gặp gỡ và gần gũi nhau. Đối với thanh niên Nhật Bản, sống chung là sự lựa chọn tốt nhất. Nó không chỉ chữa lành cơ thể và tâm trí mệt mỏi mà lại chẳng tốn kém gì. Sống chung là một hệ thống linh hoạt giúp người ta có thể hiểu được tính cách của nhau và cũng có thể tận hưởng những kinh nghiệm của đời sống hôn nhân.

Chi phí cho hôn nhân cao

Nhìn từ quan điểm khách quan, thanh niên Nhật Bản không hề nhiệt tình kết hôn vì chi phí dành cho nó quá cao, tự bản thân họ không thể gánh vác được. Đặc biệt, với những gia đình không có đủ điều kiện về kinh tế, cha mẹ phải tiết kiệm và tích lũy từng đồng để sử dụng khi con cái họ kết hôn. Vì thế, trẻ con thường được nghe cha mẹ dặn dò rằng “Đây là chút tiền cuối cùng của chúng ta.” Chi phí kết hôn quá cao. Đây cũng chính là một lý do khiến giới trẻ ngần ngại với hôn nhân.

Bên cạnh đó, theo quy đinh trong luật thì nam giới không bị ràng buộc pháp lý khi sống chung và nếu chán họ có thể chia tay. Vì không phải chịu chi phí có tính pháp lý nào nên việc chia tay dễ dàng được thực hiện. Quyết định đi theo con đường riêng, họ lại có thể tiếp tục quay trở lại cuộc sống của riêng mình.

Mời bạn đọc xem thêm: Thực tình thì, có ai bao bọc được quá khứ hay không?

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng