Cảm nhận đầu tiên về các con

0

Hai bé yêu của mẹ ơi! Thấm thoát thế mà đã hơn bốn tháng kể từ ngày mẹ có hai sinh linh bé bỏng trong bụng rồi! Vì đã nghỉ việc ở nhà, rảnh rỗi nên mẹ mong ngóng từng ngày, đếm từng tuần và trông đến ngày đi khám thai nhi định kỳ. Thỉnh thoảng ngồi nhìn lại, thời gian trôi qua cũng thật nhanh hai con à! Vậy là chỉ còn khoảng hai tháng nữa thôi, mẹ sẽ đưa hai con về Việt Nam, tiếp tục cuộc hành trình dưỡng thai chờ đón ngày các con chào đời.

Theo lịch bác sĩ, cứ khoảng sau ba tuần mẹ lại đến bệnh viện để khám định kỳ. Những lần khám gần đây, tiến trình khám thai cũng không khác nhau gì cho lắm, vẫn là cân ký, đo huyết áp, thử nước tiểu, nghe tim thai và siêu âm. Khi các bước tiến hành xong, ba mẹ trở lại trò chuyện cùng bác sĩ tình hình sức khỏe của mẹ và của hai con. Lần này, bác sĩ tỏ vẻ không hài lòng với việc tăng ký nhiều của mẹ. Hai con biết không? Mới chỉ có ba tuần thôi mà mẹ tăng gần ba kg, tức là bình quân một tuần mẹ tăng khoảng một kg. Chà! Vậy là chỉ sau cái đợt mẹ bị những cơn đói hành mà kết quả hôm nay là mẹ tăng cân một cách đáng kể. Bác sĩ nói rằng việc tăng ký nhiều như vậy là không tốt. Điều đó làm mẹ tăng huyết áp, thai to, ảnh hưởng đến việc sinh nở của mẹ và có thể gây hậu quả xấu. Ôi trời! Về nhà, mẹ phải điều tiết chế độ ăn uống lại mà thôi.

Hai con à! Thật là một sự khác biệt giữa hai quan niệm của người Việt Nam và người Nhật Bản. Mỗi lần mẹ trò chuyện với những người ở quê nhà, ai ai cũng khuyên mẹ ráng phải ăn nhiều, uống sữa nhiều vì mọi người suy nghĩ rằng giờ đây mẹ phải ăn để nuôi cho ba người lận. Còn ở đây, khi ba mẹ hỏi bác sĩ về chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai như mẹ, bác sĩ nói cứ ăn uống bình thường, không cần uống sữa và với tình trạng của mẹ hiện thời là phải điều tiết lại khẩu phần ăn uống. Thậm chí hai con biết không, nếu muốn uống sữa bà bầu thì khó lòng tìm mua trong các siêu thị Nhật bởi lẽ họ quan niệm rằng tốt hơn nên dung nạp chất dinh dưỡng theo cách tự nhiên với phong phú và đa dạng các nguồn thực phẩm. Hai con ơi, bình thường mỗi ngày mẹ chỉ ăn sáng với một món nước, khoảng bốn chén cơm nhỏ, trái cây cùng bánh kẹo lặt vặt và không hề uống sữa giờ mẹ phải điều tiết lại làm sao đây? Ôi! Khẩu phần ăn chỉ bằng một người bình thường mà giờ phải giảm bớt nữa, ngày nào mẹ cũng lo mình ăn uống như vậy chưa đủ chất để cung cấp cho hai con. nhưng vì khoa học của nước người ta hiện đại, tiến bộ hơn mình, đành phải tuân thủ theo mà thôi. Mẹ mong hai con mỗi ngày ăn no, ngủ khỏe, ngoan ngoãn là mẹ vui rồi.

Lần đi khám này, thông tin siêu âm của các con nhiều hơn. Mẹ tiếp tục tìm hiểu các thông tin liên quan nào là BPD_đường kính lưỡng đỉnh (nơi lớn nhất từ trán đến gáy thai nhi), FL_chiều dài xương đùi, EFW_khối lượng thai ước đoán, AVE_ngày dự sinh…Choa! Lần này mẹ biết thêm được hai cách tính số tuần tuổi của các con dựa vào những thuật ngữ trên, mẹ thử tính cho hai con xem nha:

Cách 1: Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh, số tuần tuổi của các con lần lượt là:

Bé thứ nhất: BPD=41,5mm=4,15cm suy ra Tuổi=(4,15×4)+2=18,6 tuần.

Bé thứ hai: BPD=40,8mm=4,08cm suy ra Tuổi=(4,04×4)+2=18,32 tuần.

Cách 2: Dựa vào chiều dài xương đùi, số tuần tuổi của các con lần lượt là:

Bé thứ nhất:FL =23,3mm=2,33cm suy ra Tuổi= (2,33×5)+6=17,65 tuần.

Bé thứ hai : FL=25,1mm=2,51cm suy ra Tuổi= (2,51×5)+6=18.55 tuần.

Kết quả của những cách tính trên chỉ mang tính chính xác tương đối mà thôi. Tuy nhiên dựa vào thời điểm mẹ thụ thai, số tuần tuổi của các con tính theo hai cách này cũng khá chính xác. Từ các kết quả siêu âm, mẹ nghĩ chắc rằng hai em bé của mẹ được thụ tinh vào những thời điểm khác nhau. Ôi! Hai con quả là lộc trời cho. 

Kết hợp với việc ngắm nhìn hai con trên màn hình siêu âm, ba mẹ mừng vì hai bé con đang phát triển khá tốt. Các con ngày một dài hơn, nặng hơn. Ôi! Mới ngày nào hai con mới chỉ là hai phôi thai bé bằng hạt thóc giờ thì các con đã lớn lên bằng nắm bàn tay của mẹ rồi. Cân nặng của các con lần lượt là 206g và 212 g. Chỉ số cân nặng của các con cũng không chênh lệch nhau nhiều các con nhỉ! Còn hơn nửa chặng đường nữa thôi, các con cùng mẹ tiến bước nhé! 

Hai con yêu quý! Hẳn bất cứ bà mẹ mang thai nào cũng rất mong ngóng tới ngày có thể cảm nhận được những cử động của con (thường được gọi là em bé máy). Thông thường, họ có thể cảm nhận cử động của bé lần đầu tiên là vào khoảng tháng thứ tư hoặc tháng thứ năm. Mẹ cũng như bao bà mẹ khác, rất mong chờ giây phút đáng nhớ này. Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng thứ năm, những cử động đầu tiên của các con lại là do ba con phát hiện. Các con biết không? Hôm đấy mẹ ngủ trước ba, lúc ba ngủ, ba có đặt tay lên bụng mẹ và thấy các con búng cử động trên thành bụng mẹ. Hôm sau, bà nội có hỏi mẹ thai máy chưa, mẹ trả lời chưa thấy. Lúc này, ba con mới nhớ và kể với mẹ hôm qua ba nghe thai cử động rồi. Ôi! Mẹ thiệt là..Mẹ mang hai con mà lại không cảm nhận được những cái máy đầu tiên của các con, người đó lại là ba con chứ. Những ngày sau đấy, mẹ để ý hơn và rất vui khi mỗi lần mẹ có thể cảm nhận được hai sinh linh bé bỏng của mẹ đang cựa quậy thông qua những cử động của các con. Quả là những giây phút không thể quên các con à! Ôi! Mẹ vui lắm! 

Hai con ơi! Khi các con còn nằm trong bụng mẹ, mẹ chưa thể làm gì trực tiếp cho các con ngoài việc cố gắng ăn uống, giữ gìn sức khỏe, thu thập thêm những kiến thức nuôi con, và chuẩn bị một vài vật dụng khi con chào đời. Còn ba con thì càng phải cố gắng làm việc vì giờ trách nhiệm của ba đã tăng lên bội phần khi phải lo cho cuộc sống của ba mẹ con mình sắp tới. Thời tiết Nhật Bản đã trở nên lạnh nhiều các con à, do vậy việc đi ra ngoài của mẹ bây giờ rất hạn chế. Suốt ngày mẹ chỉ quanh quẩn ở trong nhà và vùi đầu vào chiếc máy vi tính mà thôi. Xen kẽ những khoảng thời gian đó, mẹ có ngồi xếp hạc giấy tặng các con yêu đấy. Mẹ đã xếp tặng mỗi bé 99 chú hạc giấy đầy đủ màu sắc. Các con có biết ý nghĩa của những cánh hạc giấy mẹ xếp tặng hai con không? Mẹ nói cho các con nghe nhé! Thứ nhất, những cánh hạc giấy thường biểu trưng cho sự may mắn và mẹ mong những điều may mắn, hạnh phúc nhất cho các con. Thứ hai, đối với mẹ, mẹ gửi gắm nơi những cánh hạc giấy sẽ mang ước mơ của các con vươn cao và bay xa. Thứ ba, đây là món quà thực dụng mẹ dành tặng các con, mẹ sẽ treo nó ở phòng các con nằm, những cánh hạc giấy đầy màu sắc sẽ làm căn phòng của hai con thêm sinh động và khi những cánh hạc giấy màu sắc đung đưa sẽ có tác dụng tác động đến khả năng tri giác của hai con. Các con cùng nhìn ngắm thành quả của mẹ làm nghen!

Photobucket

Mỗi trái tim được xếp từ 99 chú hạc giấy. Một trái tim tông màu nóng đan xen với trái tim tông màu lạnh tượng trưng cho hai con yêu.

À! Hôm nọ cô Kim Anh, chị bạn của mẹ có gọi điện thoại cho mẹ xuống nhà cô lấy quà của chú Phương gửi cho ba mẹ từ Việt Nam nhân tiện cô cho mẹ mấy trái mướp cây nhà lá vườn (mướp ở Nhật rất hiếm và quý). Lúc về, cô ấy còn gửi tặng mẹ một cặp áo cho hai con. Ôi! Mặc dù chưa biết mẹ sẽ sinh bé trai hay bé gái nhưng cô ấy đã mua hai chiếc áo thun. Chúng khá xinh xắn và có thể phù hợp cho cả bé nam lẫn bé nữ. Lúc về nhà mẹ giở áo ra ngắm nghía và tìm hiểu các thông số ghi trên áo. Trời! Áo này dành cho bé hai tuổi. Đến khi nào hai con mới mặc được những chiếc áo này đây? Mà các con ơi! Cũng dễ cảm thông cho những người chưa có con nên chưa có kinh nghiệm, bởi lẽ nhìn những chiếc áo đó, chúng cũng khá bé và rất dễ nhầm tưởng là sẽ phù hợp với trẻ sơ sinh. Nhưng thôi, điều đó không quan trọng, cái chính ở đây là mẹ nhận tấm lòng từ cô ấy dành cho các con mà thôi. Chà! Hai bé yêu mới chưa đầy năm tháng mà đã nhận được nhiều quà rồi hen! Vui lên các con nhé!

Photobucket

Hai chiếc áo xinh xắn cô Kim Anh gửi tặng hai con.

Và rồi mẹ kết hợp sản phẩm của mẹ và quà của cô Kim Anh. Các con nhìn xem đáng yêu không nhé!

Photobucket

Hai con ơi! Biết đến bao giờ các con có thể cảm nhận được những dòng entry mẹ đã viết và những tình cảm ba mẹ đã, đang và sẽ dành cho các con nhỉ! Nhưng mẹ mong muốn rằng, một ngày nào nó khi các con khôn lớn, đủ nhận thức, thì đây là những món quà tinh thần cùng những lời tâm tình ba mẹ chia sẻ cùng hai con. Ba mẹ mong muốn chúng sẽ góp phần giúp các con tự hoàn thiện nhân cách của chính mình. Cầu mong cho các con của ba mẹ sẽ là những người có ích cho xã hội, hiếu thuận với gia đình, hòa nhã với bạn bè và những người xung quanh. Mẹ thương và hôn hai con!!!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng