THƯ GỬI BÀ

0

Khi 20… 

Cháu đã nghĩ rằng sau này con của cháu là con gái! 

Có những điều thật kỳ diệu khi cháu tưởng tượng ra sau này, con gái cháu sẽ được thừa hưởng nền giáo dục mà bà đã dạy mẹ, và rồi mẹ đã dạy cháu như thế nào. Thật may mắn vì cháu giống mẹ đến bất ngờ! Từ vẻ bên ngoài đến hành động, lời nói, tính tình. Còn mẹ, bà biết đấy, bố cháu lúc nào cũng bảo mẹ càng ngày càng giống bà! 

 Cháu cảm ơn bà vì bà đã truyền cho mẹ cháu nghị lực, sự cam đảm, mạnh mẽ khi đứng trước những khó khăn trong cuộc sống này. Đã có lúc cháu tưởng rằng mẹ sẽ ngã quỵ, nhưng rồi mẹ vẫn đứng lên, kiên cường như chưa bao giờ gục ngã để tiếp tục chiến đấu với “trò đùa” của cuộc đời. 

Cháu cảm ơn bà vì cháu đã nhìn thấy những giọt nước mắt lăn trên má mẹ mỗi khi yếu lòng, đôi khi là buồn vì đứa con bất trị như cháu, để cháu thấy mình đã sai. 

Cháu tự hào vì mẹ có đôi bàn tay thật khéo. Chiếc áo mẹ đan khiến bạn cháu phát ghen, cái mũ Hàm Hương thủa nhỏ khiến lũ bạn phát thèm. Rồi cả những chiếc vòng, chiếc áo mẹ may nữa,… Tất cả đều hoàn hảo! Ấy là vì mẹ có bà dạy cho từ bé. Còn cháu, bố bảo cháu sắp ngoáy kim đan nhanh gần bằng mẹ rồi. 

Cháu đang nghĩ về một góc nhà – nơi tổ ấm tương lai sau này của cháu, nơi đó sẽ đặt cây đàn organ cháu mua năm ngoái. Cháu sẽ dạy con gái cháu đánh những nốt nhạc đầu tiên như mẹ đã từng dạy cháu khi cháu học lớp 1. 

Và rồi đấy, con gái cháu, đứa con gái sẽ bất trị hơn cháu có lẽ sẽ làm cháu buồn như cháu từng là với mẹ, nhưng nó sẽ đủ tình cảm để biết quan tâm đến người khác, sẽ được học những điều mà bà đã dạy các bác các dì, sẽ kiên cường và mạnh mẽ để bước trên đường đời… Nhất định như thế vì… làm con gái thật tuyệt bà nhỉ? Đó là điều cháu mới nhận ra, mới ngay gần đây thôi bà ạ! 

Cháu đang nghĩ về câu chuyện bí mật của hai bà cháu mình, bà còn nhớ không? Bà bảo sẽ dạy cháu đan kiểu mà không phải dùng kim để khâu nối các chi tiết, và trong tủ của bà để lại, vẫn còn cuộn len và đôi kim đan…Cháu đã tự hứa sẽ không khóc khi nhớ đến bà, nhưng cháu lại thất hứa rồi bà ạ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng