Con Yêu Mẹ

0

Tháng 3 về, cây gạo gần cơ quan nở đỏ một góc trời, tự dưng thấy nhớ Mẹ vô cùng, nhớ dáng Mẹ tảo tần, “gồng xiêu gánh mếch” lo cho gia đình, nhưng tình thương Mẹ dành cho các con, các cháu luôn cháy đỏ như cây gạo già đầu làng mình vậy.

 Là một bà Mẹ thôn quê nên tình thương của Mẹ dành cho các con, các cháu cũng mộc mạc, chân chất như chính con người của Mẹ. Từng cân gạo quê, từng mớ rau Mẹ trồng vườn nhà, quả mướp hương mới bói, trái mít chín đầu mùa hay con cá chép, cá trôi mới đánh được dưới ao… Mẹ đều tìm cách gửi cho con. 

Biết con trai Trọng Tiến của mình khi sinh ra đã “thập tử nhất sinh” vì viêm phổi nặng và hay ho hắng mỗi khi trái gió trở trời, nên mẹ lặn lội đặt mua bằng được chai mật ong “xịn” gửi cho cháu kèm với gói hoa đu đủ đực mà Mẹ đã lặn lội hết làng trên, xóm dưới, có khi cả xã bên cạnh để xin bằng được vì Mẹ bảo “Hoa đu đủ đực hấp với mật ong” là bài thuốc dân gian rất hiệu nghiệm giúp cháu khỏi ho.

 

Có phải vì bài thuốc đó, hay vì tình thương yêu vô bờ của Mẹ mà “trộm vía” con của con – cháu nội của Mẹ đã không còn bị viêm phổi thường xuyên mà khỏe mạnh, rắn rỏi lên nhiều. Thương Mẹ lắm, nhưng là con trai chẳng biết thể hiện bằng cách nào, muốn ôm Mẹ như ngày thơ bé nhưng sao khó quá! Đã mấy chục năm rồi, lần gần đây nhất được ôm Mẹ, hay nói đúng hơn được bế Mẹ là năm 2011 – Mẹ bị vấp ngã gẫy bánh chè khi đuổi theo giữ con trai mình khỏi chạy ra đường, khi ấy thương Mẹ vô cùng. 

Nhớ ngày mừng thọ Mẹ tròn 70 tuổi. Có lẽ đã quá lâu rồi con mới thấy Mẹ mặc đẹp như vậy. Dù đã trang điểm nhưng chân tay mẹ cứ lóng ngóng xen lẫn ngại ngùng. Chắc Mẹ không quen so với những bộ quần áo bình dị vẫn mặc hàng ngày. Con cũng đã chuẩn bị cho Bố bộ quần áo nương để lên tặng hoa mừng Mẹ tại UBND xã. Ai cũng bảo Bố – Mẹ đẹp đôi đến… già. 

Con cầu chúc Bố – Mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, sống lâu cùng con cháu. Vẫn biết, cả đời Mẹ chẳng khi nào dùng đến máy tính huống chi là người dùng của mạng xã hội facebook, nhưng con vẫn muốn mượn những dòng này để nói một điều rằng: Con yêu Mẹ, Mẹ ơi…! 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng