Cảnh cáo vi phạm: Mẹ mắng…

0

Là một người con, trong suốt chặng đường đời, ai cũng đã từng bị…mẹ mắng !

Mẹ mắng… Đó là những lúc mẹ giận, mẹ buồn và cũng là những lúc mẹ quan tâm, lo lắng cho con!

Mẹ mắng… Khi con còn là một thằng bé ngây thơ chắc con cũng tinh nghịch lắm và con cũng chắc một điều là mẹ cũng không ít lần mắng con nhưng…vì bé quá nên đến giờ con đã không còn nhớ nữa.

Vi phạm:

 – Sử dụng tăng like và G+ không lành mạnh: 

Lượt truy cập bài viết thấp hơn nhiều so với G+, FB Like trong ngày 11 và 12 tháng 03 năm 2014. 

Điểm trừ cảnh cáo 3000 điểm. Nếu tiếp tục tăng không lành mạnh, huỷ bỏ quyền dự thi.

 

Là một người con, trong suốt chặng đường đời, ai cũng đã từng bị…mẹ mắng !

 

Mẹ mắng… Đó là những lúc mẹ giận, mẹ buồn và cũng là những lúc mẹ quan tâm, lo lắng cho con!

 

Mẹ mắng… Khi con còn là một thằng bé ngây thơ chắc con cũng tinh nghịch lắm và con cũng chắc một điều là mẹ cũng không ít lần mắng con nhưng…vì bé quá nên đến giờ con đã không còn nhớ nữa.

 

Mẹ mắng… Khi con là học sinh tiểu học. Con vẫn nhớ ngày hôm đó. Con đã lấy trộm của mẹ 1000 đồng để đi mua chú quà vặt. Mẹ biết được, mẹ đã mắng, đã đánh con. Con khóc. Con sợ. Ngay lúc đó con cũng ghét mẹ lắm. Mẹ khuyên, mẹ nói, mẹ mắng rất rất nhiều. Con nhớ câu “Bây giờ mày nhỏ mày đã biết ăn trộm tiền như thế thì lớn lên mày thành thằng ăn cướp à ?”. Con chỉ biết khóc thút thít. 


 Mẹ mắng… Khi con bước vào lứa tuổi thiếu niên và đã có những suy nghĩ chưa chín chắn. Con thấy chán ngán và nhiều lúc còn cảm thấy bực bội vì mẹ suốt ngày nhắc “Đi học thì đội cái mũ cái nón vào” , “Ăn sáng đã rồi mới đi học” , “Mưa đấy, con mang áo mưa đi” … Còn rất nhiều những câu nhắc nhở rất đơn giản như thế nữa. Nhưng…khi đó, đó chính là những việc mà còn chẳng thích làm. Con đã cáu gắt và cãi lại mẹ rất nhiều lần. Nhưng có lẽ con không biết đằng sau những câu nói, những hành động chống đối của con là đôi mắt buồn của mẹ. 

Rồi khi con ốm… Mẹ mắng “Đã nói bao nhiêu lần rồi mà không nghe ! Giờ mày nằm ốm ra đấy thì lại mẹ mày chăm chứ còn ai chăm”. Và như thế, mẹ lại chăm sóc, lo lắng cho con. Có những lần con ốm nặng quá. Nằm nghĩ thương mẹ vất vả nhiều việc rồi lại phải lo thêm cho con nữa. Giọt nước mắt khẽ rơi trên mi con.

 Mẹ mắng… Khi mẹ biết con trai của mẹ đã quá ham mê vào trò chơi điện tử và bỏ bê học hành. Mẹ mắng nhiều lắm. Vì sai lầm lớn mà còn lại phạm phải… Đó là trộm tiền của mẹ, nhiều lắm! Lý do mẹ mắng nhiều là vì mẹ quá giận, quá buồn và quá thất vọng. Mẹ luôn tin tưởng con và cố gắng làm việc để kiếm tiền cho con ăn học. Con nhớ có hôm mẹ không mắng, mẹ chỉ nói chuyện và tâm sự với con, hai mẹ con, mẹ vừa kể mẹ vừa khóc. Con khóc nấc lên xin lỗi mẹ không thành tiếng. Con thương mẹ lắm. Sau đó, con đã bỏ trò chơi điện tử và học hành chăm. Và khi con đủ điểm đỗ vào trường cấp ba công lập, cũng là lúc mắt mẹ bớt âu lo. 

Và có một lần… Mẹ mắng… Khi mẹ đang khâu vết thương cho con. Ngày hôm đó, con trai đang học cấp ba của mẹ uống rượu say rồi bị ngã. Miệng be bét máu… “Tí tuổi mà đã rượu chè bét nhè làm khổ bố mẹ, khổ cả thân mình”, “Cái gì cũng thích cái gì cũng hay để rồi thành ra như thế này, cái mặt đang đẹp giờ lại thích có thêm vài vết cho đẹp phải không?”. Cứ thế, cứ thế. Mỗi mũi khâu là một hai câu mắng. Con khóc vì vết thương quá đau, và khóc vì làm mẹ buồn. Khi đó con đã biết được rằng mẹ chỉ mắng thế thôi. Nhưng chỉ là muốn tốt cho con. 

Cho đến tận bây giờ, con đã là một sinh viên. Thỉnh thoảng vẫn là những câu mắng con đã rất quen thuộc vào mỗi sáng, vào trước lúc con đi chơi buổi tối, vào trước những lúc con đi đường xa … Con đã không còn cảm thấy khó chịu nhiều như trước nữa. Chỉ là đôi lúc con không muốn mẹ phải lo lắng quá nhiều về con thôi. 

Là một sinh viên trung cấp. Đôi lúc, à không, nhiều lúc con cảm thấy xấu hổ với bạn bè vì điều đó. Nhưng lỗi tại con, là con không nghe lời mẹ, là con đã bỏ ngoài tai những lới mắng mỏ của mẹ khi xưa – những lời mắng mỏ chứa sự quan tâm, lo lắng và tình yêu thương vô bờ. Nhưng giờ tất cả đã trôi qua. Con đã không còn nghĩ nhiều, không còn hối hận nhiều vì những điều mình chưa đạt được nữa. Con phải bước tiếp, phải cố gắng hơn nữa để bù lại những lỗi lầm của con. 

Những lần mẹ mắng… Mẹ luôn nói rằng “Nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”, “Đời cua cua máy đời cáy cáy đào thôi con ạ. Bố mẹ cũng chỉ giúp được con phần nào trong học hành và trong cuộc sống. Con phải tự cố gắng học, rồi có việc làm ổn định. Vì khi bố mẹ già rồi, không còn nhiều sức khỏe để lo cho con được nữa. Lúc đó con phải thật trưởng thành và thành công để chăm sóc cho bố mẹ” 

“Uống thuốc vào ngay!” , “Lấy tất đi vào!” , “Tai mũi họng đã kém rồi mà còn suốt ngày phong phanh!” , “Sao mày không bao giờ nghe lời mẹ mà mang áo mưa đi học thế ? ” , “Có biết bây giờ là mấy giờ rồi không mà giờ mới vác mặt về?” … Đó là những lời mẹ mắng… Là những câu con không thể nào quên được cho đến mãi sau này. Và có lẽ sau này con cũng sẽ lại mẳng và nhắc nhở con của con như vậy … 

Bố luôn nói rằng “Mẹ hay cáu gắt nói nhiều thế thôi nhưng tâm, tấm lòng của mẹ rất tốt, có thể không ai tốt bằng mẹ con đâu” … Câu nói đó con đã suy nghĩ rất nhiều. Và rồi con nhận ra, tuy không phải là những câu nói nhẹ nhàng, ngọt ngào nhưng ẩn sau những lời mẹ mắng ấy là cả sự quan tâm, lo lắng, buồn phiền và đặc biệt nhất là tình yêu thương của mẹ dành cho con. Con đã quen và khắc ghi những câu ấy rồi mẹ ạ! 

Con yêu mẹ! 

Là điều mà con chưa từng nói ra! 

Mẹ luôn muốn con chứng minh bằng hành động nên con sẽ cố gắng để mẹ sẽ vui, sẽ tự hào và sẽ thấy được tấm lòng của con! 

Ngay lúc này đây, 2 giờ sáng, bây giờ mà mẹ biết con chưa ngủ thì… Mẹ sẽ mắng “ĐI NGỦ NGAYYYY! 

Nhưng… Mẹ mắng… Dù mẹ có mắng thế nào đi nữa… … CON YÊU MẸ !

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng