Mẹ là tấm gương cho con học tập

0

Cả đời mẹ tiết kiệm không dám chi tiêu. Trong khi nhà hàng xóm đã đun bếp gas hết cả rồi mà mẹ vẫn dùng bếp than tổ ong. Nhìn mẹ cặm cụi thổi lửa khói mù mịt trong khi mẹ đang ho khiến con không khỏi xót xa. Mẹ bảo dùng bếp than còn đun nước được cho cả nhà tắm không phải tốn nóng lạnh. Tiền điện nhà mình vì thế mà lúc nào cũng ít nhất xóm.

Mẹ cũng không dám mua nhiều đồ ăn ngon vì sợ tốn tiền. Con nhớ hồi bé con nhất định không ăn vì chê đồ ăn nhà mình không ngon bằng nhà bạn Mi. Con đòi mẹ mua cái này, cái nọ. Mẹ bảo con mẹ còn cố gắng để dành tiền lo cho bố đang bị bệnh. Nhìn con khóc không ăn mẹ không trách mà chỉ đượm buồn. Giờ lớn rồi con mới thấy mình thật trẻ con và ích kỉ.

Mẹ chẳng lo cho mình mà chỉ quan tâm tới người khác. Trong bữa ăn, mẹ ăn toàn rau và muối vừng, còn lại thịt mẹ để dành cho các con. Mẹ bảo mẹ già rồi, ăn thịt không tiêu hóa được. Mẹ tiết kiệm là thế nhưng rất hào phóng khi lo cho các con. Con muốn đi học nâng cao kiến thức chưa bao giờ mẹ lại từ chối, dù tiền học phí đắt đỏ đến đâu. Mẹ mua cho con xe máy để đi làm sớm nhất so với hội bạn. Mẹ còn cho anh một món tiền góp thêm để anh mua nhà, cưới vợ.

Bác Dần hàng xóm nhà mình cứ khen mẹ đảm đang, biết vun vén cho gia đình. Bác bảo mẹ giỏi một mình nuôi hai con thành người. Mẹ cười bảo: “Tôi chỉ biết sống tiết kiệm thôi chứ giỏi gì”.

Mẹ nói vậy thôi chứ con là người chứng kiến từng giọt mồ hôi và những giọt nước mắt của mẹ, con biết: Mẹ đã hi sinh rất nhiều. Cả đời mẹ đều vì chồng, vì con. Mẹ là tấm gương cho con học tập, sau này con cũng sống chắt chiu như thế.

GiaTuệ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng