Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

0
Cập nhật lần cuối vào

Rất nhiều mẹ bầu mắc phải tình trạng đau dạ dày trong thai kỳ. Vậy bà bầu đau dạ dày khi mang thai có nguy hiểm không và nên ăn gì và kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Triệu chứng của đau dạ dày khi mang thai

Ợ hơi, ợ chua

Đây là triệu chứng khá phổ biến mà người bị đau dạ dày nào cũng gặp phải, do đó mà các mẹ bầu nên lưu ý khi mình bị ợ hơi, ợ chua với mức độ ngày càng thường xuyên hơn nhé.

Ợ hơi xuất hiện là do luồng hơi xuất phát từ lượng thức ăn bị tích trữ lâu ngày trong dạ dày sau đó bị trào ngược lên thực quản rồi đi qua khoang miệng và gây ợ để đi ra ngoài. Nếu xuất hiện tình trạng ợ chua thì tình trạng đau dạ dày đã nặng hơn vì luồng hơi còn kèm theo dịch vị acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn nhất của bệnh đau dạ dày khi mang thai vì gần giống với hiện tượng ốm nghén. Tuy nhiên nếu như bạn để ý kĩ thì bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm khác biệt đó chính là đau dạ dày nôn ra có nước hoặc thức ăn, trường hợp nôn nhiều có thể dẫn đến hiện tượng mất nước và tụt huyết áp.

Khi mắc phải triệu chứng buồn nôn và nôn rất có thể các mẹ đã mắc các bệnh về dạ dày như bệnh viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày hoặc cao nhất là ung thư dạ dày. Do đó khi có các triệu chứng này các mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để có những phương án điều trị sớm nhất và an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Chảy máu tiêu hóa

Biểu hiện qua việc đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh chảy máu tiêu hóa, đây là một triệu chứng khá nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người trong thời gian ngắn, do đó khi có triệu chứng này mẹ bầu cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất hoặc bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Đau vùng thượng vị

Nếu người mẹ đang mang thai có các dấu hiệu đau vùng thượng vị như đau vùng bụng trải rộng từ trên rốn đến mũi xương ức, cơn đau có khi âm ỉ có khi dữ dội, đau tức, quằn quại và kèm theo cảm giác nóng rát khó chịu,…thì rất có thể người mẹ đã bị mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm xung huyết hang vị, viêm đại tràng,…

Ăn kém

Dấu hiệu đau dạ dày khi mang thai này khó nhận biết hơn vì người mẹ khi mang thai thường sẽ rất chán ăn, ăn kém và ăn không ngon miệng. Điều này một phần gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của người mẹ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người mẹ bị suy nhược cơ thể, sụt cân và cơ thể mệt mỏi nhiều hơn.

Chướng bụng

Khi dạ dày bị tổn thương dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn bị kém đi, khiến cho thức ăn bị tồn đọng lâu ngày trong dạ dày. Từ đó dạ dày bị ách tắc và tạo áp lực cho cơ thể để sản sinh ra các cơn buồn nôn để đẩy thức ăn và các dịch dư thừa trong dạ dày ra ngoài cơ thể.

Mắc bệnh đau dạ dày khi mang thai, không chỉ các mẹ bầu bị đe dọa đến sức khỏe mà còn gây ra những tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của em bé. Chính vì vậy mà khi nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất ổn ở trên, thì các mẹ bầu nên thường xuyên đi kiểm tra bác sĩ để có cách điều trị phù hợp, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Vì sao bà bầu thường bị đau dạ dày?

Tình trạng đau dạ dày khi mang thai rất phổ biến

Tình trạng đau dạ dày khi mang thai rất phổ biến

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều và đau dạ dày cũng là một biến đổi. Các lý do khiến mẹ bầu bị đau dạ dày có thể tới từ:

  • Suy nghĩ, lo lắng, căng thẳng nhiều, ảnh hưởng bởi triệu chứng ốm nghén.
  • Thai nhi càng lớn thì cổ tử cung của mẹ sẽ đẩy lên cao, dẫn tới vị trí của dạ dày cũng thay đổi theo, thức ăn bị ứ đọng ở dạ dày, khó tiêu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc.
  • Bên cạnh đó, một số mẹ bầu lại có xu hướng thích ăn các thực phẩm như xoài, mận, mơ,… khi mang thai mà nguồn thực phẩm này lại chứa nhiều axit nên dễ dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Đau dạ dày khi mang thai có nguy hiểm không?

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Duy Phước, Bệnh viện Phụ sản Mekong thì phụ nữ trong giai đoạn mang thai mắc phải bệnh lý đau dạ dày không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ mà em bé trong bụng cũng chịu nhiều tác động không tốt. Người mẹ sẽ lâm vào tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng, tính tình dễ thay đổi, cáu gắt. Dạ dày không làm việc hiệu quả, thức ăn dung nạp không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ gây thiếu chất và khiến thai nhi phát triển kém.

Cụ thể:

  • Trong thời gian thai kỳ phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe và tâm lý bị thay đổi nhiều, cơ thể thường xuyên bị ốm nghén, khó chịu cộng với đau dạ dày hành hạ khiến mẹ bầu bị suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
  • Việc sử dụng thuốc giảm đau hay thuốc chữa đau trong giai đoạn mang thai luôn được các bác sĩ khuyến cáo, do đó mẹ bầu không nên tự ý sử dụng, nên đến thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Mắc phải bệnh đau dạ dày khi mang thai có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé, do đó mẹ bầu cần hết sức thận trọng với căn bệnh này để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.

Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai bị đau dạ dày thì các mẹ nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu làm dịu cơn đau dạ dày:

Tinh bột

Các loại tinh bột như cơm trắng, bánh mì, khoai tây, cháo,… rất tốt cho người đau dạ dày.

Nguyên lý rất đơn giản: cơm – tinh bột không tồn tại quá lâu trong dạ dày nên không kích thích dạ dày trào ngược axit. Từ đó, những cơn đau dạ dày cũng giảm hẳn đi. Cứ ăn đủ no với tinh bột là cách hữu hiệu trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

Tinh bột giúp mẹ bầu ngăn chặn cơn đau dạ dày tốt

Tinh bột giúp mẹ bầu ngăn chặn cơn đau dạ dày tốt

Gừng

Thêm gừng hoặc nước gừng vào các món ăn thông thường khác là cách đơn giản mà tỏ ra hiệu quả trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày.

Chúng có tác dụng đa năng chữa trị rất nhiều triệu chứng của bà bầu như ốm nghén, ợ nóng, cảm cúm khi mang thai,… Bên cạnh đó, gừng còn giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Mẹ bầu có thể dùng gừng để chế biến các món ăn, hoặc ăn trực tiếp miếng gừng tươi, ăn kẹo gừng, uống trà gừng đều đem lại hiệu quả tương tự.

Gừng là bài thuốc dân gian cực hiệu quả cho mẹ bầu đau dạ dày

Gừng là bài thuốc dân gian cực hiệu quả cho mẹ bầu đau dạ dày

Thực phẩm thô

Đây là sự lựa chọn số 1 cho những mẹ bầu bị các chứng bệnh về dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Bởi trong các loại thực phẩm thô như bánh mì hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài,… đều có chứa chất oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Thực phẩm thô chứa chất oxy hóa bảo vệ thành dạ dày

Thực phẩm thô chứa chất oxy hóa bảo vệ thành dạ dày

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi, giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng.

Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác. Một hũ sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp giảm được chứng đau dạ dày khi mang thai mà còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và làm đẹp da.

Sữa chua rất tốt cho tiêu hóa

Sữa chua rất tốt cho tiêu hóa

Chuối

Chuối được xem là “người bạn thân thiết” với dạ dày. Trong chuối có chứa nhiều loại vitamin có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Ngoài ra, trong chuối có chứa nhiều kali – một loại chất giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Vì vậy, mẹ bầu nên “kết thân” với chuối. Mỗi ngày ăn khoảng 2 – 3 quả chuối sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn chuối tây vì chuối tiêu khiến dạ dày rất nóng.

Chuối tây là người bạn của dạ dày

Chuối tây là người bạn của dạ dày

Táo

Tương tự như chuối, táo có khá nhiều chất xơ hòa tan pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, táo cũng rất hữu ích với mẹ bầu bị táo bón.

Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Mẹ bầu ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị chứng táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.

Enzyme trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày của mẹ

Enzyme trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày của mẹ

Bà bầu đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Đồ ăn lên men

Một số các thực phẩm tạo hơi, chứa nhiều axit, làm tăng tiết dịch dạ dày và gây ra các cơn đau dạ dày bà bầu không nên ăn gồm: hành muối, dưa muối, cà muối

Dưa hành muối không tốt cho dạ dày

Dưa hành muối không tốt cho dạ dày

Các loại hoa quả chua

Cam, quýt, khế, sấu, … những loại hoa quả này làm tăng axit trong dạ dày khiến cho tỳ vị khó chịu, ợ chua, gây rối loạn chức năng của dạ dày và đường ruột. Riêng chuối tiêu khiến cho dạ dày có cảm giác khó tiêu, nóng rát gây tổn thương dạ dày.

Mẹ bầu bị đau dạ dày nên ít ăn các loại hoa quả chua. Nếu ăn thì nên ăn sau khi ăn cơm 30 phút – 1 tiếng chứ không nên ăn khi dạ dày đang trống rỗng.

Đồ ăn cứng, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn cứng (ngô rang, ngô cay, cơm cháy

Cẩn thận với các loại hoa quả chua nếu ăn không đúng cách

Cẩn thận với các loại hoa quả chua nếu ăn không đúng cách

,…) và đồ chiên rán nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, khiến nó phải co bóp nhiều hơn và tiết dịch vị nhiều hơn. Điều này khiến cho các cơn đau dạ dày càng nhiều và dữ dội.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn ít nhiều đều chứa chất bảo quản hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cực kỳ hại cho dạ dày và đường tiêu hóa.

Thực phẩm đóng hộp cực kỳ hại cho dạ dày và đường tiêu hóa

Thực phẩm đóng hộp cực kỳ hại cho dạ dày và đường tiêu hóa

Đồ ăn cay nóng

Các loại đồ ăn cay nóng hoặc chứa nhiều các gia vị nồng như ớt, tiêu, bột ớt, tỏi,… gây hại cho dạ dày

Đồ uống có chứa chất kích thích

Bà bầu không nên sử dụng cà phê, bia, rượu, đồ uống có cồn, có ga.

Mẹ bầu cần tránh xa các chất kích thích

Mẹ bầu cần tránh xa các chất kích thích

Những lưu ý cho mẹ bầu bị đau dạ dày

Bà bầu có nên dùng thuốc giảm đau dạ dày?

Mẹ bầu có nên dùng thuốc dạ dày?

Mẹ bầu có nên dùng thuốc dạ dày?

Lời khuyên là mẹ không nên dùng thuốc giảm đau, vì sẽ dẫn tới tác dụng phụ, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm, những cách trị nào mà phải dùng đến thuốc thì phải được chỉ định của bác sĩ. Dùng thuốc có thể gây ra các dị tật, biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Sinh hoạt lành mạnh

Căng thẳng, stress, thường thức khuya hay mất ngủ là những nguyên nhân gây nên triệu chứng đau dạ dày khi mang thai. Vì vậy các mẹ bầu hãy cố giữ tinh thần thoải mái, luôn vui vẻ. Không nên suy nghĩ quá nhiều, gây nên stress và không thức khuya để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian ngủ lý tưởng nhất là khoảng 21 giờ, nên ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể của các bà bầu bị đau dạ dày nạp đủ năng lượng cho hôm sau. Nếu thiếu ngủ thì các mẹ càng uể oải, mệt mỏi và trì trệ.

Dành nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, hít thở để cân bằng năng lượng, điều hòa cơ thể. Đừng quên bộ môn đơn giản như thiền, tập yoga, bơi lội, đi bộ để dẻo dai, khỏe khoắn và vui vẻ hơn.

Mẹ bầu cần tập luyện và sinh hoạt lành mạnh

Mẹ bầu cần tập luyện và sinh hoạt lành mạnh

Mẹ bầu đừng căng thẳng nếu biết mình bị đau dạ dày mà hãy đến gặp bác sĩ và lắng nghe lời khuyên. Ngoài ra, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và điều độ sẽ giảm thiểu những cơn đau và không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng