Mách bạn cách làm sấu ngâm đường ngon cho mùa hè

0
Cập nhật lần cuối vào

Sấu ngâm đường là một thức uống giải nhiệt rất tốt cho mùa hè ,tuy nhiên nếu ngâm sấu không đúng công thức thì rất dễ bị nổi váng. Cùng tìm hiểu cách ngâm sấu chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Sấu ngâm đường là một thức uống quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách làm. Sau đây là cách làm món sấu ngâm đường ngon, chuẩn cho mùa hè mà các bạn có thể tham khảo:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với món sấu ngâm đường, các nguyên liệu chuẩn bị cực kỳ đơn giản, gồm:

  • Sấu: Nên chọn những quả sấu vừa phải, không nên chọn sấu già quá sẽ ít cùi và nhiều hạt, tránh những quả bị dập, nát hay bị hư thối. Quả sấu được chọn làm ngâm đường phải có cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da láng bóng là loại quả sấu non.
  • Đường: Tương ứng với 1kg sấu sẽ là 1kg đường với tỉ lệ 1:1. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn loại đường cát vàng thì sấu sẽ có vị đậm và nước ngâm sẽ đẹp mắt hơn.
  • Gừng:  2- 3 củ
  • Bình đựng sấu: Tùy vào số lượng sấu ngâm mà bạn chọn bình chứa có dung tích phù hợp. Bạn nên dùng loại bình thủy tinh vì chất liệu này an toàn hơn so với các bình nhựa.

Chuẩn bị nguyên liệu món sấu ngâm đường

2. Hướng dẫn cách làm sấu ngâm đường ngon

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đầu tiên, bạn phải cạo sạch vỏ sấu, cạo đến đâu ngâm ngay vào nước đến đấy để sấu không bị thâm, bám nhựa bên ngoài vỏ. Sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn vớt sấu ra để ráo nước. Cứa chữ thập theo thân quả sấu hoặc gọt sấu hình xoắn ốc tùy sở thích của bạn.
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
  • Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô.

Sơ chế sấu trước khi ngâm

Cách thực hiện:

  • Bạn lấy chiếc nồi lớn đã được làm sạch trải từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết đường và sấu vào nồi. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy vung ngâm trong vòng 24h.
  • Tiếp theo, bạn vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường (lúc này còn chưa tan hết) cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp. Với cách làm này, món sấu ngâm đường của bạn sẽ không bị đóng váng.
  • Đợi nước đường nguội hẳn thì bạn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Tiếp tục ngâm sau khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát rất tuyệt vời. Nếu muốn bảo quản thật lâu bạn có thể cất vào tủ lạnh sau khoảng 10 ngày thì có thể để đến vài năm vẫn ngon, trái sấu vẫn giòn.
Sấu sau khi ngâm sẽ từ từ chuyển màu

Sấu sau khi ngâm sẽ từ từ chuyển màu

Yêu cầu thành phẩm:

Nước sấu ngâm thơm, sánh nhẹ, có vị chua thanh không bị gắt, quả sấu phải giòn, ngọt vừa.

3. Bảo quản sấu ngâm đường như thế nào?

Bạn nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ để đặt bình sấu ngâm… Nếu thực hiện đúng cách ngâm, bạn sẽ để được lọ sấu ngâm trong ít nhất 6 tháng cho tới 1 năm, thậm chí là 2 đến 3 năm.

Tuy nhiên, để sấu ngâm giữ được hương vị thơm ngon nhất như ban đầu, bạn chỉ nên để trong khoảng một năm thôi nhé!

Bảo quản sấu ngâm đường trong bình, nơi mát mẻ

Bảo quản sấu ngâm đường trong bình, nơi mát mẻ

4. Uống nước sấu ngâm như thế nào?

Cách pha nước sấu cực kỳ đơn giản, sau khi bạn đã ngâm sấu đủ thời gian từ 10 – 12 ngày thì chỉ cần múc nước đường và sấu ra, hòa tan với ít nước lọc, cho thêm đá và thưởng thức.

Một ngày bạn chỉ nên uống 1 – 2 cốc nước sấu. Bởi sấu được ngâm với nhiều đường nên nếu uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Uống nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Ly nước sấu với đá là thức uống giải nhiệt cho mùa hè

Ly nước sấu với đá là thức uống giải nhiệt cho mùa hè

Bạn cũng không nên uống nước sấu khi đói vì nước có vị chua khiến bụng cồn cào và dễ gây đau dạ dày.

Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

5. Tác dụng của nước sấu ngâm đối với sức khỏe

Theo các chuyên gia sức khỏe thì sấu ngâm đường mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Việc sử dụng sấu thường xuyên sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các tác dụng có thể kể đến của nước sấu ngâm đường như: trị ốm nghén, thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng, có tác dụng giảm cân hiệu quả….

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được cách làm món sấu ngâm đường và các tác dụng của thức uống này. Chúc bạn thực hiện thành công và có một thức uống giải khát tuyệt vời cho hè này nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng