5 phút để học cách làm món cà tím xào thịt bò

0

Cà tím xào thịt bò là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm món cà tím xào thịt bò sao cho thật ngon mà lại dễ làm. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm món cà tím xào thịt bò.

  1. Tác dụng của cà tím xào thịt bò
  2. Tác hại của cà tím xào thịt bò giúp
  3. Những ai không nên ăn cà tím xào thịt bò
  4. Nguyên liệu cần có để làm cà tím xào thịt bò
  5. Cách làm món cà tím xào thịt bò

Tác dụng của cà tím xào thịt bò

  • Ăn cà tím xào thịt bò giúp giảm hàm lượng cholesterol: Cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tim mạch và máu. Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng cà tím làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhưng tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.
  • Ăn cà tím xào thịt bò giúp tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

Tác hại của cà tím xào thịt bò giúp

Như ở trên ta đã thấy món ăn này rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt, sau đây là các tác hại của việc ăn quá nhiều món ăn này:

  • Ăn nhiều cà tím xào thịt bò có thể gây ra bệnh tim mạch: Đây là một lý do tại sao tiêu thụ quá nhiều thịt bò lại không tốt cho sức khỏe. Trong một thời gian dài các nhà khoa học đã chứng minh thành công mối liên hệ giữa ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim của con người.
  • Ăn nhiều cà tím xào thịt bò có thể bị ngộ độc: Cà tím có một chất gọi là solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà tím lại có tác dụng kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê, vì thế có thể gây ngộ độc cơ thể khi ăn quá nhiều.

Những ai không nên ăn cà tím xào thịt bò

  • Người bị viêm khớp không nên ăn cà tím xào thịt bò:  Bởi thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
  • Người đang gặp vấn đề ở dạ dày không nên ăn cà tím xào thịt bò: Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.

Nguyên liệu cần có để làm cà tím xào thịt bò(2 người ăn)

  • Cà tím 300 gr
  • Thịt bò 300 gr(các bạn có thể tham khảo thêm các tác dụng của thịt bò)
  • Hành lá 1/2 cây
  • Ớt 2 trái
  • Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
  • Tía tô 10 gr
  • Gừng băm 1 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu mè 1 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
  • Mè trắng 2 muỗng cà phê

Cách làm món cà tím xào thịt bò

  • Đầu tiên, ngay sau khi bạn mua thịt bò về, bạn đem đi rửa qua nước sạch, rồi lấy dao cắt con chì dài khoảng 0,6 cm. Còn mè bạn mang đi rang chín.
  • Tiếp theo, bạn rửa cà tím qua nước sạch, lấy dao bổ làm bốn phần bằng nhau, rồi cắt chúng thành từng miếng dài tầm 5cm, sau đó bạn lấy một chậu nước, cho ít muối vào, lấy tay khuấy đều để muối tan ra, cho cà tím đã được cắt nhỏ vào ngâm trong khoảng 10 phút, rồi vớt ra cho vào bát, để riêng một chỗ để tí nữa dùng. Lợi ích của việc làm như vậy là để cà tím không bị thâm.
  • Tiếp đến, bạn cũng đem hành lá đi rửa qua nước sạch, rồi dùng dao cắt thành từng khúc dài 5cm. Sau đó, bạn rửa sạch ớt, rồi cắt nhỏ ra, loại bỏ hết hạt ở bên trong. Còn tía tô rửa sạch, rồi cũng cắt nhỏ.
  • Tiếp tục với cách làm món cà tím xào thịt bò, bây giờ là đến khâu ướp thịt, đây là khâu vô cùng quan trọng, bởi món ăn của bạn có ngon hay không là ở khâu này. Để ướp thịt bò, bạn hãy làm theo các bước sau: Đầu tiên, bạn lấy một cái bát to để đựng, cho thịt bò đã được cắt con chì vào bát. Tiếp đến cho lần lượt 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè vào bát để ướp thịt. Bạn trộn đều lên, rồi cứ để như vậy trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật lửa lên. Xong rồi đợi cho đến khi dầu nóng, bạn cho cà tím vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối,  đảo đều tay.
  • Tiếp theo, xào đến lúc nào bạn càm thấy cà tím mềm thì cho thêm hành lá và ớt vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.
  • Tiếp đến, Bạn lại bắc chảo lên bếp, cho lớp dầu ăn khác vào, bật lửa lên, lại đợi cho đến khi dầu nóng hì cho thịt bò vào xào với lửa lớn, đảo đều và nhanh tay.
  • Đợi đến khi nào thịt bò chín mềm thì cho cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
  • Cuối cùng, trút thịt bò và cà tím ra đĩa, trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.

Xem thêm:

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cà tím xào thịt bò. Thật đơn giản phải không các bạn. Các bạn hãy ghi ngay lại cách làm món cà tím xào thịt bò này vào sổ tay nấu ăn của mình để tránh quên. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng khác. Mời các bạn tham khảo thêm tại: ăn uống.

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong.vn

5 phút để học cách làm món cà tím xào thịt bò
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng