Mách bạn cách làm cà tím xào tôm khô đơn giản

0

Cà tím xào tôm khô là món ăn ngon, dễ làm, không mất nhiều thời gian chế biến, phù hợp với người bận rộn. Tham khảo cách chế biến món ăn này qua bài viết sau của chúng tôi.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu món cà tím xào tôm khô

Nguyên liệu món cà tím xào tôm khô

Nguyên liệu gồm có:

  • Cà tím
  • Tôm khô
  • Bột ngô: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá,  ớt
  • Gia vị: đường, dấm, mắm

(Số lượng các nguyên liệu tùy thuộc vào số lượng người ăn)

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu:

Cách chọn cà tím ngon

Cà tím ngon là những trái có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài. Quả cà không tươi khi chế biến sẽ không được ngọt thơm, còn quả cà già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn.

Do đó, khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi.

  • Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
  • Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

Cách chọn tôm khô ngon

Có 2 loại tôm khô được bán trên thị trường: tôm phơi khô tự nhiên và tôm tẩm hóa chất sấy khô. Bạn có thể phân biệt chúng bằng cách sau:

  • Màu sắc: Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
  • Giá thành: Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10 – 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.
  • Thử nghiệm: Ngâm nước: Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước Tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.
  • Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

2. Cách làm cà tím xào tôm khô

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào nước để cà không bị thâm đen.
  • Hành, tỏi, ớt băm nhỏ
  • Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi vớt ra rửa sạch cát và bụi bẩn.
  • Hòa bột ngô vào nửa bát ăn cơm nước.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho cà tím vào nồi hấp, hấp chín.

Cà tím hấp xong có màu nâu sẫm

Cà tím hấp xong có màu nâu sẫm

Bước 2: Bạn đổ dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho tôm khô vào đảo đều. Sau đó, ban cho hành lá và ớt vào cùng với ½ lít nước, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Bạn đổ bột ngô vào đun thêm khoảng 2 phút để tạo hỗn hợp nước sốt sánh.

Cuối cùng là xếp cà tím đã hấp ra đĩa. Xúc tôm lên trên và rưới nước sốt vào.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm món cà tím xào tôm khô

Thành phẩm món cà tím xào tôm khô

  • Món ăn thơm, màu sắc đẹp
  • Tỏi không bị cháy
  • Tôm chín, mềm, màu cam đặc trưng, không bị chuyển thành màu hơi sẫm hoặc đen.
  • Cà tím mềm vừa ăn, không bị nát
  • Vẫn còn nước sốt hơi sánh, màu vàng, không chuyển thành màu sẫm.

3. Lưu ý khi nấu cà tím xào tôm khô

  • Bạn nên nêm nước sốt đậm một chút để ăn kèm với cà tím đã được hấp thì mùi vị sẽ hài hòa.
  • Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí bằng hành lá cắt sợi và hành phi.
  • Cà tím bạn nên hấp vừa phải, không nên để chín quá sẽ bị nát.
  • Tôm khô bạn nên kiểm tra xem đã đủ mềm chưa trước khi cho vào xào.

4. Món cà tím xào tôm có tác dụng gì đối với sức khỏe.

Cà tím xào tôm khô không chỉ là món ăn ngon, dễ làm mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:

Phòng ngừa ung thư: Cà tím chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, hấp thụ độc tố và hóa chất trong cơ thể nên có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng, ung thư ruột kết và nhiều căn bệnh ung thư khác. Bạn nên ăn cà tím nguyên cả vỏ vì các nghiên cứu cho thấy, lớp vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ hơn cả ruột.

Giữ dáng: Cà tím chứa ít calo, nhiều chất xơ nên giúp lo lâu, không nạp nhiều thức ăn nên có tác dụng giữ dáng hiệu quả.

Tốt cho làn da và tóc: Cà tím chứa rất nhiều nước nên rất tốt cho việc duy trì làn da đẹp và mái tóc khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Cà tím còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch vì tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên sẽ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong máu.

Chống lại cảm giác bồn chồn, lo lắng: Cà tím chứa nhiều magie có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng mất ngủ và sự bồn chồn lo lắng.

Tăng cường sức đề kháng: Trong quả cà tím chứa nhiều vitamin và sắt giúp bạn phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, magie, kali và canxi cùng với vitamin A và C trong cà tím còn có tác dụng cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bổ sung protein: 100 gram tôm khô cung cấp khoảng 70 gram đạm, con số này đã cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để nuôi sống tế bào, duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Bổ sung canxi: Tôm khô giàu canxi giúp duy trì và phát triển hệ xương. Đặc biệt, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu để .

Ngoài ra, tôm khô còn cung cấp phốt pho cũng là chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Chất này thực hiện nhiều chức năng quan trọng như lọc các chất cặn bã, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương.

Đây là món ăn vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng, bạn hãy ghi nhớ cách làm và bổ sung vào thực đơn gia đình nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng