Cà tím xào đậu phụ: Món ăn bổ dưỡng cho cả nhà

0

Khi nhắc đến cà tím là chúng ta nghĩ đến ngay canh cà tím nấu tôm, cà tím kho tiêu…Và dĩ nhiên không thể thiếu món cà tím xào đậu phụ. Đây là một món ăn đang rất được ưa chuộng. Ngoài ra, món ăn này rất phù hợp với những người là tín đồ ăn chay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món xào này. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cách làm món cà tím xào đậu phụ để các bạn tham khảo.

  1. Những chú ý khi ăn cà tím
  2. Nguyên liêu cần có để làm cà tím xào đậu phụ
  3. Cách làm món cà tím xào đậu phụ
  4. Một số món ăn ngon khác được làm từ cà tím

Những chú ý khi ăn cà tím

1. Cà tím kết hợp với tỏi tốt nhất cho sức khỏe

Nhưng đại đa số chúng ta nấu ở nhiệt độ cao, thời gian lâu, không những ngấm nhiều dầu, mà cũng mất đi rất nhiều dinh dưỡng. Khi chiên và xào có thể làm mất đi hơn 50 % lượng vitamin trong cà tím. Trong tất cả các cách sử dụng cà tím, cách ăn kết hợp với tỏi là tốt nhất cho sức khỏe.

2. Những bạn trẻ khi đang trong thời kỳ mang thai nếu muốn ăn cà tím

Nên chọn lựa những quả cà còn tươi mới. Tốt nhất không nên chọn cà già, nhất là cà già sau mùa thu, bởi solanine có hại đối với cơ thể, không nên ăn nhiều.

3. Ăn cà tím sống có thể bị ngộ độc

Như đã nói ở trên. Trong cà tím sống có chứa một độc tố với tên gọi solanine, solanine có rất nhiều trong khoai tây mọc mầm, là nguồn gây độc, chất solanine không chỉ có trong khoai tây mọc mầm, mà còn có trong cả cà tím, đó là lý do tại sao đọc tên gọi cũng có thể biết được. (âm hán việt của cà tím là cà giảm : tức là loại cà có chứa kiềm độc).

4. Cà tím có thể chế biến trong món ăn chay hoặc món ăn mặn

Cà tím có thể xào, nướng, hấp, luộc, chiên, trộn salad, nấu canh. Ăn cà tím tốt nhất không nên bỏ vỏ, bởi vỏ cà tím rất giàu vitamin B, vitamin B và vitamin C là một cặp đôi phối hợp ăn ý hợp tác, bởi sự trao đổi chất của vitamin C sự cần có sự hỗ trợ các vitamin B, ăn cà tím cả vỏ góp phần giúp hấp thụ vitamin C. Tránh ăn cà tím sống dễ bị ngộ độc.

5. Cà tím và thịt cua đều là thực phẩm có tính lạnh

Ăn cùng nhau thường gây khó chịu đường tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy nặng, đặc biệt với những người tì vị hư hàn càng nên tránh sử dụng.

Nguyên liêu cần có để làm cà tím xào đậu phụ

  • Cà tím non 400g
  • Tía tô, hành hoa 100g
  • Nấm rơm tươi 200g
  • Hành khô 0,30g
  • Đậu phụ 2 bìa
  • Cà chua 0,50g
  • Muối, mì chính vừa đủ

Cách làm món cà tím xào đậu phụ

  • Đầu tiên, đậu phụ thái miếng vuông rán vàng. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.
  • Tiếp theo, cà tím gọt vỏ dọc theo chiều quả cà (gọt một hàng, bỏ một hàng), bổ làm 8 miếng, ngâm vào nước muối.
  • Tiếp đến, bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào mềm cùng muối.
  • Tiếp tục với cách làm món cà tím xào đậu phụ, cho tiếp cà tím, một ít nước dùng, đun cho cà chín mềm, cho nấm rơm và đậu phụ vào đảo đều cho ngấm.
  • Nêm lại một lần nữa cho vừa muối, mì chính. Cho tía tô hành hoa thái nhỏ vào. Ăn nóng vối cơm.

Xem thêm:

Một số món ăn ngon khác được làm từ cà tím

Cà tím nấu đậu

Nguyên liệu:

  • 3 trái cà tím
  • 1 lạng thịt ba rọi
  • 2 miếng đậu phụ
  • 1 nhánh lá tía tô
  • 1/3 muỗng cà phê mẻ (hoặc dấm)
  • Các loại gia vị như hành, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

  • Sau khi rửa sạch cà tím, bạn đem cắt dọc và thái thành miếng hơi lớn (cà sẽ hao khi chín). Dùng một thau nước ngâm cà để giảm bớt nhựa và tránh thâm đen.
  • Thái thịt thành những lát mỏng sau đó đem ướp với ít muối và hạt nêm.
  • Thấm bớt nước trên mặt đậu phụ và chiên lại cho vàng giòn.
  • Thịt ướp với ít dầu và ít hành để miếng thịt thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đó, trút phần cà tím vào chảo xào qua. Tiếp đến cho đậu vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và bớt lửa. Trong quá trình nấu, bạn không dùng đũa đảo qua lại để tránh đậu nát. Chỉ cầm quai nồi lắc nhẹ. Khi thấy cà đã thấm, cho thêm mẻ hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Sau cùng, khi dọn món ăn, bạn rắc thêm vài sợi tía tô lên mặt.

Cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 3 trái cà tím
  • 2 lạng thịt nạc băm
  • 1 ít hành lá
  • Các gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm

Cách làm:

  • Lau khô cà tím đã rửa sạch và nướng nguyên trái trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Khi đã chín, bạn cắt đôi.
  • Thịt băm đem ướp với hành và các gia vị khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch hành lá và thái thật nhỏ. Cho phần hành này lên xào trong chảo nóng với chút dầu. Sau đó, trút phần thịt bằm vào xào cùng.
  • Tưới phần nước sốt thịt này vào trong các trái cà đã sắp sẵn trên dĩa và dùng lúc nóng.
  • Dọn kèm món ăn này với chén nước mắm chua ngọt sẽ tăng thêm phần ngon miệng.

Được tổng hợp bởi caunoiyeuthuong

Cà tím xào đậu phụ: Món ăn bổ dưỡng cho cả nhà
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng