Cách làm cà tím xào đậu phụ ngon – bổ – rẻ cho sinh viên

0

Sinh viên thì không rủng rỉnh tiền, nhất là những ngày cuối tháng. Cả phòng hỏi nhau “Hôm nay ăn gì”, “Nay lại mỳ tôm à mày?” Chủ đề ăn uống được quan tâm hơn bao giờ hết, làm sao vừa ăn ngon, lại vừa rẻ? Món cà tím xào đậu phụ là câu trả lời. Cùng làm món này thôi nào!

1. Hướng dẫn cách làm món cà tím xào đậu phụ – 4 người ăn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cà tím
  • 200g thịt ba chỉ
  • 500g đậu phụ
  • Hành lá 
  • Tía tô 
  • Các gia vị khác

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn (mỗi quả bạn bổ dọc, cắt thành 8 – 10 miếng hơi to một chút thì khi nấu cà tím ngót đi là vừa). Sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng 10 – 15 phút cho ra bớt nhựa thì khi nấu cà sẽ đỡ bị thâm.
Cà tím cắt khúc vừa ăn

Cà tím cắt khúc vừa ăn

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với muối, hạt tiêu. Bạn có thể thái thịt dày hơn cũng được. Đợi khoảng 15 phút rồi xào chín.
  • Đậu phụ để ráo nước, cắt miếng vuông vừa ăn, rồi cho lên chảo rán vàng, để riêng ra đĩa. Mẹo rán đậu ngon: Để mỡ nóng già mới cho đậu vào, đậu khi cho vào chảo phải ráo nước, rán 1 quả trứng trước khi rán đậu đảm bảo không bị sát chảo
  • Cà chua bạn đem rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn
  • Hành lá bạn đem bỏ gốc và lá bị sâu vàng úa sau đó đem rửa sạch và thái cắt khúc.

Bước 3: Nấu

  • Bạn đun nóng một chút dầu rồi thả cà chua vào. Khi cà chua bắt đầu mềm thì cho thịt vào xào cùng cho tới khi chín. 
  • Bạn cho tiếp cà tím vào xào cùng một chút gia vị cho cà tím và cà chua được ngấm đều gia vị hơn. Chú ý nấu cà tím nhừ để không còn vị ngái, món ăn sẽ ngon hơn. 
  • Tiếp đến bạn cho lượng nước vừa ăn vào đun cho tới khi sôi rồi cho đậu phụ đã được rán giòn vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bạn cho hành lá vào đun khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Món cà tím xào đậu phụ và thịt ba chỉ

Món cà tím xào đậu phụ và thịt ba chỉ

Sau khi món cà tím nấu với đậu phụ cùng cà chua được hoàn thành bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Món canh này ăn khi nóng đảm bảo sẽ rất đưa cơm nhé. Vị bùi bùi mềm mềm của cà tím, ngậy ngậy của cà chua mùi thơm của hành lá và tía tô cùng nước dùng ngọt ngọt chua chua thanh thanh chắc chắn sẽ là một món ăn khiến mâm cơm gia đình bạn trở nên thật hấp dẫn.

Ngoài ra, còn nhiều món ăn khác từ cà tím và đậu phụ cũng rất ngon, xem thêm cách làm ở phần dưới đây.

2. Một số món ăn ngon khác được kết hợp từ đậu và cà tím

Canh cà tím nấu đậu phụ cùng thịt ba chỉ – 4 người ăn

Canh cà tím nấu đậu phụ cùng thịt ba chỉ

Canh cà tím nấu đậu phụ cùng thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả cà tím
  • 1-2 bìa đậu phụ
  • 300 gam thịt ba chỉ
  • Rau: hành lá, tía tô
  • Dấm ăn
  • Gia vị khác cần thiết

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím bạn đem rửa sạch sau đó cắt cà tím thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý bạn không nên cắt cà tím quá dài quá dày vì như thế cà tím sẽ khó chín. Bạn cũng nên ngâm cà tím với nước muối được pha loãng để cà tím không bị thâm.
  • Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, sau đó  thái thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp thịt ba chỉ với 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe mì chính, 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Vì thịt ba chỉ có cả phần mỡ nên khi thái bạn nên thái thành những miếng mỏng để gia vị được ngấm đều và khi ăn sẽ đỡ bị ngấy.
  • Đậu phụ bạn đem thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem chiên vàng giòn.
  • Hành lá, tía tô bạn nhặt sạch loại bỏ lá vàng, úa sâu rồi đem rửa sạch thái khúc.

Bước 2: Nấu canh cà tím đậu phụ cùng thịt ba chỉ

  • Bạn xào thịt ba chỉ đã ướp gia vị vời một chút dầu ăn. Khi thịt săn lại, bạn tiếp tục cho cà tím vào xào cùng và cho thêm một chút gia vị để cà tím được ngấm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn cho lượng nước vừa ăn vào đun sôi cho tới khi cà tím chín mềm thì bạn thả đậu phụ rán vào nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng bạn cho hành lá và tía tô vào đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cà tím xào tỏi – 2 người ăn

Nguyên liệu:

  • 3 trái cà tím cỡ vừa (tương đương 200gr)
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 ít muối, nước tương, dầu mè

Cách làm:

  • Rửa sạch cà tím và cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cà tím với hành giã nhuyễn, ít muối và 1 muỗng cà phê dầu mè khoảng 15 phút trước khi đem hấp sơ qua.
  • Phi tỏi thơm trong chảo nóng với lửa vừa. Khi thấy tỏi vàng mặt, chia đôi phần tỏi, một để lại trong chảo và một để ra bát.
  • Cho cà tím đã hấp vào đảo thật nhanh tay với ít nước tương và nêm nếm vừa ăn.
  • Khi dọn ra dĩa, rắc thêm phần tỏi phi lên trên mặt và dùng nóng.

Cà tím xào cay – 2 người ăn

Món cà tím xào cay

Món cà tím xào cay

Nguyên liệu cho món cà tím xào cay:

  • 3 trái cà tím
  • 3 trái ớt đỏ
  • 3 tép tỏi và hành tím
  • 1 muỗng canh bột me
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 ít muối và dầu ăn

Cách làm:

  • Bạn đập dập tỏi và hành tím, băm nhuyễn ớt. Sau đó, Trộn tất cả vào chung với bát nước me (pha bột me với ít nước) cùng chút đường và muối.
  • Thái cà tím thành những miếng vừa ăn và chiên sơ qua. Sau đó vớt ra ngoài.
  • Phi một ít hành với dầu nóng và cho hỗn hợp nước ướp đun sôi nhẹ. Sau đó cho cà tím vào xào thật nhanh tay đến khi cà chín.
  • Khi dọn, trang trí thêm ít ngò xanh tạo màu.

3. Món cà tím xào đậu phụ ngon có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Những món ăn trên vừa ngon, rẻ mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Tác dụng của cà tím

Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

Cà tím chứa nhiều phytonutrients có tác dụng cải thiện lưu lượng máu chảy vào não. Tuy nhiên, chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím nên bạn hãy ăn cả vỏ đừng bỏ đi.

Ngăn ngừa ung thư ruột già

Cà tím giàu chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột. Ăn cà tím thường xuyên sẽ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt, bảo vệ bạn khỏi táo bón, giúp cơ thể tận dụng hầu hết thức ăn hấp thụ vào và có thể bảo vệ đại tràng khỏi bệnh ung thư.

Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Cà tím chứa rất ít calo, không có chất béo, nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, bạn sẽ ăn ít hơn, tránh tăng cân. Nếu bạn học cách chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn, cà tím sẽ là người bạn tốt của những ai đang muốn ăn kiêng.

Giảm hàm lượng cholesterol

Các nghiên cứu tiến hành tại Pháp trong 10 năm qua chỉ ra rằng cà tím giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ đạt được nếu bạn nấu cà tím ở nhiệt độ không quá 200 độ.

Giúp ổn định huyết áp

Trong cả vỏ và thịt của cà tím chứa nhiều flavonoid quan trọng có thể giúp ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

Tăng cường tuần hoàn máu

Ăn cà tím thường xuyên giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, nhờ vào hàm lượng vitamin K cao có trong quả.

Tác dụng tốt cho sức khỏe của đậu phụ

Ngừa bệnh tim mạch

Chất isoflavine trong đậu phụ giúp giảm mức cholesterol xấu. Vậy nên, việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày có thể giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ protein từ đậu phụ thay cho protein động vật còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bạn nên ăn ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát mức cholesterol.

Giảm nguy cơ bệnh ung thư

Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu thụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu nành không hề gây ảnh hưởng.

Cải thiện chức năng thận

Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.

Giảm loãng xương

Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.

Ngừa tổn thương gan

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Giảm triệu chứng mãn kinh

Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.

Ngừa các bệnh về não

Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết bạn cách chế biến món cà tím xào đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công với  công thức nấu ăn trên nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng