Bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Viết bởi

Hoa quả giúp bổ sung một lượng dinh dưỡng không hề nhỏ cho cơ thể. Vậy bà bầu nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Đối với những bà bầu thì việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng lại càng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Bà bầu nên ăn chuối chín trong 3 tháng đầu

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu hay gặp tình trạng thiếu máu gây ảnh hưởng không những đến thai nhi cũng như mẹ bầu. Vì vậy việc bổ sung các loại quả giàu chất sắt – một chất giúp kích thích sản sinh hồng cầu trong máu rất quan trọng và chuối là một trong những loại quả như vậy. Ngoài chất sắt, trong chuối chín còn có nhiều chất kali, chất này giúp các mẹ tránh khỏi chứng chuột rút – một chứng bệnh rất phổ biến trong thời gian mang thai. Theo một số nghiên cứu khoa học, Vitamin B6 trong chuối có tác dụng hạn chế cảm giác nôn ói trong giai đoạn đầu mang thai.

Góc sức khỏe cho mẹ bầu:

Vitamin B6 trong chuối giúp các mẹ giảm cảm giác ốm nghén

 

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu mang thai, các bà bầu thường hay gặp phải tình trạng bị táo bón. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên ăn chuối chín hàng ngày vì đây là chất giúp nhuận trường rất hiệu quả.

Chanh tươi

Chanh là loại quả rất phổ biến đối với người dân Việt Nam đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Chanh tươi có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, B6, thiamin,canxi, niacin, folate, mangan,phốt pho, magiê, axit panthothenic, riboflavin,… giúp tăng cường mạch máu, và duy trì huyết áp ổn định cho các mẹ bầu. Ngoài ra, những chất này còn có khả năng phòng ngừa cảm lạnh và tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu hiệu quả.

Tranh tươi là một loại quả hợp khẩu vị cho các mẹ đang ốm nghén

Thêm vào đó, trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai, các mẹ bầu thường hay gặp tình trạng ốm nghén, thích ăn các loại thực phẩm có vị khác hơn bình thường đặc biệt là vị chua. Vì vậy, chanh thường được các mẹ lựa chọn để thỏa mãn “cơn thèm” trong giai đoạn ốm nghén này.

Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén mặc dù chanh rất chua cũng có thể ăn bình thường, còn trong trường hợp các bà bầu thấy ăn như vậy khó ăn do quá chua thì thật đơn giản, chỉ cần vắt chanh vào 1 cốc nước và cho thêm một chút đường khuấy đều. Nước chanh vắt này rất dễ uống lại giúp các mẹ bầu giải nhiệt hiệu quả.

Bưởi và những loại trái cây nhiều múi như cam, quýt

Các loại trái cây này có hàm lượng Axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Axit folic là chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi. Theo các chuyên gia, ngay từ khi có ý định mang thai, các mẹ nên lưu ý đến các loại thực phẩm giúp tăng cường Axit folic. Thêm vào đó, trong các loại quả này còn có một lượng lớn vitamin C, chất này vừa giúp hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

 Các loại quả có múi có nhiều Axit folic rất tốt cho các mẹ bầu

Các mẹ nên lựa chọn bưởi để bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi và cơ thể trong 3 tháng đầu mang thai. Đặc biệt là giống bưởi năm roi, loại bưởi này vừa nhiều nước, không chua lại không phun thuốc trừ sâu rất lành tính nên các mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức nhé.

Trái bơ

Trái bơ rất giàu folate – chất có khả năng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở trẻ như tật nứt đốt sống, không não hoặc thiếu một phần não.... Ngoài ra, folate cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển các mô ở thai nhi. Mặt khác, trái bơ còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, C, K, chất xơ, magie, choline, kali…

Trong bơ cũng chứa nhiều chất sắt, rất tốt cho các mẹ bầu thiếu máu. Để giảm chứng buồn nôn, các mẹ bầu có thể sử dụng bơ vì trong bơ có potassium và magnesium – 2 chất giúp giảm chứng buồn nôn do ốm nghén. Kali và magie lại có khả năng giảm chứng chuột rút ở chân – triệu chứng mà các mẹ bầu hay gặp phải. Còn choline là chất rất quan trọng với não và dây thần kinh của bé.

Trái bơ rất phù hợp cho các mẹ bầu do có nhiều chất dinh dưỡng

Trái bơ rất dễ ăn, các mẹ bầu chỉ cần cắt đôi quả bơ chín và dùng thìa thưởng thức phần thịt bơ vừa ngon, vừa béo. Ngoài ra, bơ có thể dùng để xay làm sinh tó hoặc trộn với các trái cây khác để làm thành món hoa quả dầm…

Các mẹ bầu hãy lưu ý những loại quả trên đây để 3 tháng đầu mang thai, thai nhi được cung cấp dinh dưỡng cần thiết để phát triển nhé.

Xem 73 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả