Bà bầu nên ăn rau gì khi mang thai 3 tháng đầu?

0

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể của người mẹ sẽ có nhiều biến đổi sinh lý đặc biệt để thích nghi với việc có mặt của bào thai. Vì vậy mà việc chú ý ăn nhiều rau xanh như súp lơ, cải bó xôi, măng tây… để tăng cường chất xơ, chống táo bón sẽ giúp cho mẹ và bé khỏe hơn, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

1. Tại sao bà bầu nên ăn nhiều rau xanh?

Trong quá trình mang thai, bà bầu dễ mắc phải chứng táo bón lâu ngày khó tiêu, lâu dần sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức trầm trọng do cứ ăn vào là bị đầy hơi chướng bụng. Và giải pháp tốt nhất cần đặt ra ngay lúc này đó là một chế độ dinh dưỡng đảm bảo giàu vitamin và chất xơ từ rau củ quả để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Ngoài ra, rau củ còn có tác dụng làm đẹp da, giúp cho làn da của các mẹ bầu vẫn căng và đẹp, không bị suy giảm đi nhiều trong quá trình mang thai.

2. Các loại rau bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu

Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu), hệ thần kinh của bé bắt đầu phát triển và dần hoàn thiện. Do đó, các loại rau bà bầu nên ăn cần có chứa các dưỡng chất như axit folic, sắt, chất xơ… để vừa đảm bảo sức khỏe của mẹ, vừa có tác dụng phát triển trí thông minh của trẻ.

Một số loại rau xanh mà bà đầu được khuyên nên ăn là:

Các loại rau bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là loại rau dồi dào chất dinh dưỡng, được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe mẹ bầu. Thành phần axit folic trong rau bó xôi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh thai nhi. Lượng sắt dồi dào cung cấp đầy đủ cho cả mẹ và bé.

Cải bó xôi nở rộ nhất vào mùa đông xuân. Thời điểm này, mẹ bầu hãy chọn ngay những bó rau chân vịt non, nhỏ lá xanh sáng để sử dụng.

Măng tây

Măng tây giàu khoáng chất, axit folic, các vitamin D, K… giúp thai nhi phát triển toàn diện, hỗ trợ đặc biệt trong việc vận chuyển canxi nuôi cơ thể bé. Một chén măng tây cung cấp hơn một nửa nhu cầu vitamin K hàng ngày của mẹ bầu, hạn chế ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Súp lơ xanh

Trong số các loại rau giàu axit folic giúp phát triển ống thần kinh thai nhi, mẹ không thể bỏ qua súp lơ xanh. Đây là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn với cách chế biến đa dạng: salad, nấu canh, làm súp, xay nhuyễn làm sốt…

Đậu bắp

Cứ nửa chén đậu bắp chín sẽ cung cấp 36.5g axit folic cho mẹ bầu giúp hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi và các dị tật bẩm sinh khác. Chất xơ trong đậu bắp cũng giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón của mẹ. Quan trọng hơn, lượng calorie thấp và chất xơ dồi dào sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh đường huyết trong thai kỳ.

Rau dền

Rau dền chứa nhiều protid, lipid, glucid, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bên cạnh đó, lượng canxi dồi dào trong rau dền tạo điều kiện cho cơ thể mẹ bầu hấp thu tối đa. Đây là loại rau cực kỳ hiệu quả trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ bầu giải tỏa cơn nóng bức vào mùa hè.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có tác dụng giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol, kiểm soát cân nặng trong thai kỳ. Chất xơ, chất nhầy và khoáng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón cho chị em. Vitamin A và flavonoid phòng chống ung thư; vitamin C trong rau mồng tơi giúp tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm.

Atiso

Atiso rất giàu choline, folate, magie, chất xơ, ít béo và cholesterol giúp bảo vệ thai nhi chống lại nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa trẻ sinh ra nhẹ cân, giảm táo bón khi mang thai, giảm chuột rút và chứng bồn chồn khi mang thai.

Rau cần

Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng không nhỏ giúp thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu,…. đối với mẹ bầu.

Ngoài ra, còn có 2 loại củ rất tốt cho sức khỏe của mẹ trong 3 tháng đầu. Đó là cà chua và củ cải đường. Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A, axit nicotinic và các dưỡng chất khác giúp lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi hiệu quả. Ăn cà chua cũng giúp ổn định nhịp tim và cải thiện thị giác. Còn củ cải đường giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, không lo béo phì hay phù nề khi mang thai. Các món ăn luộc, kho hay nấu canh với củ cải đều có thể tận dụng được dinh dưỡng từ loại củ này.

3. Bà bầu nên ăn rau xào hay luộc?

Bà bầu có thể ăn cả hai nhưng rau luộc sẽ tốt hơn bởi rau luộc mát, giữ nguyên được hàm lượng các chất dinh dưỡng. Đối với rau xào, trong trường hợp xào nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cholesterol trong máu. Do đó, mẹ nên ăn nhiều rau luộc hơn, đan xen với các bữa rau xào để khẩu phần ăn được phong phú.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thêm rau xanh vào các món nộm, chế biến thành sinh tố rau.

4. Bà bầu có nên ăn rau sống không?

Trong rau sống chưa rửa sạch có nhiều vi khuẩn như salmonella, listeria, E. coli chiếm tỷ lệ cao gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc và các vấn đề của thai nhi. Nếu thích ăn, bà bầu hãy chắc chắn sử dụng sản phẩm đã được làm sạch cẩn thận, ngâm muối hoặc đã nhúng sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn.

5. Bà bầu không nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu?

Các loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Mặc dù đa phần những loại rau đều có nhiều dưỡng chất nhưng vẫn có một số loại có tác dụng không tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kì. Đó là:

  • Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàng cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
  • Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.
  • Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
  • Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.
  • Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.
  • Một số loại quả mà bà bầu không nên ăn để tránh sảy thai như: đu đủ xanh, dứa, nhãn…

6. Một vài lưu ý dành cho mẹ bầu khi lựa chọn rau củ

Thứ nhất, mẹ bầu cần chọn mua những loại rau củ ở các địa điểm uy tín, những nơi bán thực phẩm sạch như siêu thị, các nhãn hiệu rau củ quả sạch…

Thứ hai, cần đảm bảo chế biến thức ăn đúng cách, ăn chín, uống sôi để tránh bị ngộ độc, tiêu chảy….

Thứ ba, mẹ bầu có thời gian có thể trồng rau tại nhà là an toàn nhất, hoặc có thể gửi rau sạch từ quê lên để chắc chắn loại rau mình ăn không bị phun các chất độc hại, ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm:

Mẹ bầu nên uống axit folic khi nào

Bước vào những tháng đầu tiên của thai kỳ cũng là lúc mẹ bước vào một chặng đường mới cùng với sự xuất hiện của con. Vì vậy mà mẹ hãy tìm hiểu kỹ các loại rau xanh có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng