3 Cách ngâm Táo mèo với rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Viết bởi

Rượu táo mèo rất tốt cho sức khỏe. Các chị em có thể tự tay ngâm rượu táo mèo cho các ông chồng. Cùng tham khảo cách ngâm táo mèo với rượu dưới đây nhé.

Táo mèo có tốt cho sức khỏe hay không?

Táo mèo được gọi là quả Sơn Tra (Theo y học), thuộc loại quy can, tì vị, có vị chua chát và tính hơi ấm thuộc họ tiêu thực hóa tích. Nên danh tửu này không chỉ là sơn tửu mà còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh. Điển hình nhất là rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt với những ai ăn quá nhiều dầu mỡ và thịt động vật gây cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng.

Táo mèo vừa được hái trên cây xuống

Theo một nghiên cứu thực nghiệm tại phòng thí nghiệm dược lý thuộc Viện cây thuốc và tinh dầu nga, cho thấy công dụng của rượu táo mèo rất tốt cho sức khỏe, tinh dầu được chiết xuất từ quả sơn tra có tác dụng lưu thông mạch máu, bổ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim. Làm giảm hàm lượng cholesterol, tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tốt cho tim mạch.

Táo mèo thường được dùng để ngâm rượu

Đặc biệt với những người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao, gây nên triệu chứng béo phì nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh khác. Để giảm cân an toàn tự nhiên và hiệu quả thì ngoài việc tập thể dục thường xuyên nên kết hợp uống 1 chén rượu sơn tra trong bữa ăn.

Do đó, không ít chị em phụ nũ tìm mua Táo mèo để ngâm rượu cho các ông chồng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách ngâm rượu Táo mèo ngon và có lợi cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu 3 cách ngâm rượu Táo mèo dưới đây để có được bình rượu ngon nhé.

Để ngâm được một bình rượu Táo mèo ngon không hề đơn giản

Cách ngâm rượu táo mèo ngon

Cách thứ 1:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 2kg táo mèo tươi. Nên chọn quả táo mèo tươi, nhỏ nhưng phải nặng tay. Táo mèo chọn quả tươi, xanh hoặc vàng đều được nhưng táo mèo già thường quả vàng, mùi thơm ngào ngạt.
- 1kg đường.
- 4 lít rượu trắng. Chọn loại rượu đầu thơm ngon, nếu ngâm rượu trắng nhạt thì bình rượu táo mèo sẽ không còn ngon nữa

Nguyên liệu để ngâm rượu Táo mèo

2. Cách làm:

Bước 1: Táo mèo loại bỏ những quả dập, hỏng.

Bước 2: Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo.

Bước 3: Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có)

Bước 4: Bổ đôi Táo mèo, sau đó ngâm trong nước sạch 1 tiếng. Vớt ra, cho vào nước muối pha loãng ngâm khoảng 30 phút. Rửa táo mèo thật sạch lại bằng nước.

Bổ đôi Táo mèo rồi ngâm vào nước sạch

Bước 5: Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho đường và Táo mèo vào hũ, cứ một lớp táo thì rải một lớp đường lên mặt, ở phía trên cùng các bạn chú ý rải kín đường lên mặt táo. Nên nhớ tỷ lệ ngâm táo mèo với đường là 2 : 1.

Ngâm Táo mèo với đường khoảng 2 tuần

Bước 6: Để khoảng 2 tuần, sẽ thấy Táo mèo nổi lên trên nước đường, còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy.

Bước 7: Vớt táo ra, chắt hết nước và đường trong hũ bỏ vào chai. (Nước cốt táo này bạn để riêng, lúc nào uống mới pha với rượu)

Bước 8: Cho táo trở lại hũ, rót rượu trắng vào, sau ít nhất 3 tháng bạn có thể dùng được.

Ngâm Táo mèo với rượu trắng

Cách 2: Cách ngâm rượu Táo mèo củ người dân ở Mù Căng Chải - Yên Bái

Để có được cách ngâm rượu táo mèo ngon nhất, đầu tiên phải lựa chọn đúng quả sơn tra rừng có kích thước hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc hồng phấn. Theo kinh nghiệm làm rượu lâu năm của bà con dân tộc nơi đây thì táo ở Mù căng chải hoặc trạm tấu là ngon nhất.

Rượu để ngâm được nấu thủ công, là men lá do bà con dân tộc nơi đây nấu ra hoặc men thuốc bắc của vùng đất Kim sơn - Ninh Bình với nồng độ từ 30 - 40 độ, và được khử andehit qua máy lọc rượu.

Tỷ lệ ngâm rượu thường phụ thuộc vào thời gian ngâm, thường là tỷ lệ 1kg táo : 1,5l rượu là thích hợp nhất.

Khoảng từ 6 - 8 tháng danh tửu này sẽ có màu vàng sánh, còn từ một năm trở ra rượu có màu nâu đỏ, rượu táo mèo được ngâm trong chum sành (với loại chum được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ C) đặt ở nơi thoáng mát.

Rượu ngon sẽ có vị đậm và màu đặc sánh vì được ngâm trong thời gian dài.

Bình rượu Táo mèo sau khi hoàn thành

Cách 3: Ngâm rượu Táo mèo khô

Ngoài cách ngâm rượu từ Táo mèo khô, còn có thể ngâm rượu từ Táo mèo khô.

Bước 1: Đầu tiên rửa thật sạch trái qua ba nước và ngâm qua nước muối trong 30 phút

Bước 2: Chúng ta tiến hành cắt bỏ hai đầu núm của quả sơn tra (các bạn nhớ cắt sát núm nha)

Bước 3: Tiếp theo thái trái theo từng lát mỏng, chú ý là thái ngang quả để không bị mất đi hạt của quả vì chính hạt trong quả có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

Thái quả Táo mèo thành nhiều lát mỏng

Bước 4: Cuối cùng đem những lát vừa thái ra phơi hoặc sấy khô, nếu có điều kiện ban ngày nên phơi nắng về đêm hạ thổ dưới đất là ngon nhất. Sơn tra khô chuẩn là sau khi phơi hoặc sấy khô thì từng lát sẽ có màu đỏ của nắng và có hương rất thơm.

Táo mèo sau khi được phơi khô

Bước 5: Rửa sạch sơn tra khô và để cho thật ráo nước.

Bước 6: Những lát sơn tra khô sau khi rửa sach và để ráo nước chúng ta cho nó vào chum (bình đựng) và đổ vào ngâm với tỉ lệ chuẩn là 1 : 5.

Cho Táo mèo đã phơi khô vào ngâm với rượu

Bước 7: Sau khi đã đổ vào ngâm cùng táo với tỷ lệ hợp lý, tiếp đến dùng một mảnh vải để bịt miệng chum lại cẩn thận để tửu không bị bay hơi.
Nên ngâm rượu bằng chum sành là ngon nhất còn nếu không có điều kiện thì dung bình thủy tinh.

Nên hạ thổ chum sành dưới đất để có bình tửu ngon nhất nếu không thì phải để chum ở nhiệt độ phòng bình thường và tránh ánh nắng trực tiếp.

Thời gian ngâm càng lâu chất lượng càng ngon. Rượu sơn tra khô khác với rượu táo mèo tươi ở chỗ ượu ngâm bằng quả tươi có vị tự nhiên và mùi thơm nồng của táo tươi. Còn với cách ngâm rượu táo mèo khô khi được sẽ có màu đỏ nâu và có hương vị đặc trưng hơi giống vị của thuốc bắc.

Xem 66 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả