Tổng hợp các cách ngâm Táo mèo ngon và dễ làm nhất

0

Để có được một bình Siro Táo mèo ngon thì công đoạn chuẩn bị, thực hiện hết sức quan trọng. Cách ngâm Táo mèo dưới đây sẽ giúp bạn có một bình siro ưng ý.

Táo mèo là loại quả có nhiều chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được quả này luôn vì Táo mèo có vị chát. Chính vì thế, người ta thường ngâm Táo mèo với rượu, vừa dễ uống, vừa sử dụng được trong một thời gian dài. Mặc dù vậy, chị em phụ nữ lại không uống được rượu Táo mèo. Các chị em cũng đừng cảm thấy bất bình quá, vì không uống được rượu Táo mèo, chị em có thể làm siro Táo mèo để thưởng thức nhé, ngon mà vẫn hấp thụ được đầy đủ chất.

Cách chọn Táo mèo ngon

Ngâm Táo Mèo với đường sẽ có 1 dung dịch (hay còn gọi là siro) rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt công hiệu cho các trường hợp ăn khó tiêu, đầy hơi, đây là kinh nghiệm dân gian từ xưa. Có nhiều cách làm siro Táo mèo. Dù làm theo cách nào thì trước khi ngâm Táo, việc quan trọng vẫn là khâu lựa táo và sơ chế táo. Để có được một bình siro Táo mèo ngon thì việc chọn Táo mèo để ngâm hết sức quan trọng. Khi chọn Táo mèo, nên chọn những quả táo mèo chuẩn tự nhiên, được trồng tại vùng núi phía Tây Bắc, không nên mua táo mèo được bán dọc đường, không rõ nguồn gốc rất dễ nhầm với một loại quả nó cùng họ với táo mèo nếu không có kinh nghiệm thì không thể phân biệt được.

Có thể bạn quan tâm:

Táo mèo vừa được hái trên cây

Táo mèo ngon là khi bóp vào cứng đanh, không mềm. Khi ăn thử có vị chát và chua, táo chát xin xít thì không phải là Táo mèo ngon. Nên mua táo mèo ở các vùng khắc nghiệt như Mù căng Chải, hoặc ở vùng Trạm Tấu của Yên Bái. Đây là vựa táo mèo ngon nổi tiếng của cả vùng Tây Bắc do địa hình và khí hậu đặc thù. Số lượng táo nhiều hay ít tuỳ theo số lượng rượu chúng ta định làm siro.

Sơ chế Táo mèo

– Táo mèo sau khi đã loại bỏ hết những quả hỏng bị dập, nát, mang táo mèo rửa cho thật sạch bụi bẩn, cắt bỏ 2 phần núm. Lưu ý: Không bỏ hạt và gọt vỏ.
– Bổ ngang quả táo ra làm 2 hoặc 3 miếng tùy ý.
– Chuẩn bị một chậu nước lã, cho thêm nhúm muối. Bổ xong quả nào, thả ngay vào chậu nước muỗi loãng để táo không bị thâm đen.
– Táo mèo sau khi được bổ ra sẽ được ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi rửa lại thật sạch với nước lã. Vớt ra, để ráo nước.

Sơ chế Táo mèo trước khi ngâm

1. Ngâm Táo mèo với đường

Bước 1: Táo Mèo sau khi đã được thái miếng, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xếp Táo mèo vào trong lọ hoặc bình thủy tinh. Cứ 1 lớp táo mèo, chúng ta rải 1 lớp đường theo tỉ l : 1.5 Lần lượt hết thì thôi.

Xem kẽ 1 lớp Táo mèo và một lớp đường

Bước 3: Đậy chặt nắp, trong vòng vài ngày đầu, nên lắc, đảo để đường ngấm đều các miếng táo.
Nên ngâm tối thiểu 6 tháng hãy sử dụng. Bảo quản ở nơi râm, thoáng mát, không bỏ tủ lạnh. Và nên sử dụng hết trong vòng 2 năm.

Bình Táo mèo tươi ngâm với đường sau khi hoàn thành và sử dụng được

2. Ngâm Táo mèo tươi với mật ong

Ngoài việc ngâm Táo mèo với nước đường, thì bạn có thể ngâm Táo mèo với mật ong để làm siro.

Nguyên liệu:

– Táo mèo tươi
– Mật ong tự nhiên
– Lọ thủy tinh

Nguyên liệu để ngâm Táo mèo tươi với mật ong

Cách ngâm táo mèo với mật ong:

– Cho 1,5kg táo mèo đã rửa sạch xếp vào lọ hoặc bình. Sau đó đổ trực tiếp 1 lít mật ong vào. Đậy kín nắp.
– Trong vòng vài ngày đầu, nên lắc để mật ong ngấm đều các miếng táo.
– Ngâm táo mèo với mật ong chỉ khoảng 4 tháng là có thể sử dụng được.
– Để lọ táo mèo mật ong nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, không bảo quản trong tủ lạnh.

Cách ngâm Táo mèo tươi với mật ong

3. Ngâm Táo mèo khô với đường

Không phải lúc nào cũng có thể mua được Táo mèo tươi về ngâm, do đó, nếu không phải mùa Táo mèo mà bạn vẫn muốn ngâm một bình siro Táo mèo thì bạn có thể mua Táo mèo khô về. Siro Táo mèo khô vẫn ngon và có các công dụng giống như siro Táo mèo tươi.

Nguyên liệu

– Táo mèo khô: 1 kg
– Đường trắng hoặc đường phèn giã nhuyễn: 1,5 kg (có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng gia đình).
– Bình thủy tinh để đựng

Táo mèo khô

Thực hiện:

– Chuẩn bị một chậu nước sôi có pha sẵn một chút muối sau đó cho 1 kg táo mèo khô vừa chuẩn bị vào ngâm trong khoảng từ 30 – 45 phút để loại bỏ bớt vị chát cũng như giúp làm sạch táo mèo.
– Sau đó vớt táo mèo ra để ráo hết nước
– Sau khi táo đã ráo hết nước thì cho táo vào bình với công thức cứ một lớp táo mèo khô đến một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.
– Đậy kín bình sau khoảng 1 – 2 tháng sau khi đường tan hết là có thể đem ra sử dụng

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng