Mách bạn cách ngâm rượu táo mèo ngon ngất ngây

0

Rượu táo mèo không chỉ gây ấn tượng bởi hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt chát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bài viết sẽ mách bạn cách ngâm rượu táo mèo ngon khó cưỡng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được rượu táo mèo ngon thì bạn cần phải chọn nguyên liệu chuẩn:

Táo mèo

Muốn có được những quả táo ngon nhất các bạn nên chọn mua các loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao hoặc mua tại các cửa hàng uy tín hoặc nhờ người thân mua tại vùng núi trồng táo mèo trên Tây Bắc. Đặc điểm những quả táo mèo ngâm rượu ngon như sau:

  • Quả không tròn mà có hình dáng hơi dẹt.
  • Quả có má hồng, màu sắc vàng óng.
  • Quả không bị bầm dập, nát.
  • Khi nếm thử có vị chua, chát dịu chứ không chát xít.
  • Và khi bóp thì quả cứng chứ không bị méo.
Chọn quả táo mèo dẹt, màu vàng óng, có má hồng và không bị dập nát

Chọn quả táo mèo dẹt, màu vàng óng, có má hồng và không bị dập nát

Cách chọn rượu ngâm táo mèo

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 38 – 40 độ (có rượu nếp ngâm càng tốt). Sau khi ngâm trong một khoảng thời gian, độ rượu sẽ giảm xuống từ 32 – 35 độ.

Gợi ý: Chọn rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu táo mèo và làm tăng hiệu quả khi ngâm.

Cách chọn bình ngâm

Tùy vào kích thước và số lượng, bạn có thể chọn bình theo nhiều dung tích khác nhau. Bạn nên dùng bình thủy tinh ngâm rượu thì sẽ tốt hơn, không nên ngâm bằng bình nhựa.

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách ngâm rượu táo mèo ngon dưới đây.

2. Cách ngâm rượu táo mèo ngon

Cách ngâm rượu táo mèo tươi

Bước 1: Sơ chế táo mèo

  • Đầu tiên các bạn cần phải loại bỏ những quả táo mèo kém chất lượng, bị bầm dập và rửa sạch qua 2 nước cho đến khi hết bụi bẩn và những con muội bám trên quả táo mèo.
  • Bạn ngâm táo mèo từ 30 – 45 phút trong nước ấm pha với một chút muối rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bạn dùng dao cắt sát, loại bỏ hai đầu núm và bổ đôi quả. Khi bổ đôi bạn cắt theo thớ ngang để giữ lại hạt trong quả (trong hạt có chứa nhiều chất làm nên độ ngon của rượu và những dược tính có tốt cho sức khỏe).
  • Sau khi bổ đôi được quả táo nào ta cho vào chậu nước ngâm muối để tránh bị thâm và ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Đó cũng chính là điểm mấu chốt để có được cách ngâm rượu táo mèo ngon mà nhiều người bỏ qua.

Bước 2: Ngâm táo mèo với đường

Bạn chuẩn bị đường (theo tỷ lệ 1kg táo : 6kg đường) và bình (lọ, hũ) thủy tinh sạch và khô, kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho táo mèo và đường vào lọ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt. Lưu ý: ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu bạn thấy táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới cùng một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy tức là đã thực hiện đúng cách.

Bước 3: Ngâm rượu

Bạn chắt hết phần nước ngâm và đường trong lọ sang một bình/ chai khác. Phần nước cốt này dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ ngon và dễ uống hơn.

Sau đó, đổ rượu đã chuẩn bị từ đầu vào bình táo mèo và để vào một góc nhà, chờ ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon.

Mách nhỏ: Ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Bên cạnh đó, ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

Cách ngâm rượu táo mèo khô

Bước 1: Chế biến táo mèo khô ngâm rượu

Đầu tiên, loại bỏ những quả táo mèo kém chất lượng như dập, nát, sâu hỏng.

Rửa qua 2 lần nước sạch và ngâm trong nước ấm có pha chút muối trong khoảng 30 – 45 phút vớt táo ra để khô.

Chuẩn bị thớt, dao cắt quả táo theo từng lát mỏng khoảng 0,5 cm. Chú ý  thái ngang quả để không bị mất đi hạt của quả vì chính hạt trong quả có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

Bạn đem táo mèo đã cắt đi phơi khô trong 3 ngày. Ngày đầu tiên phơi táo mèo dưới nắng, 2 ngày tiếp theo bạn chỉ nên phơi dưới bóng râm. Táo mèo khô chuẩn là sau khi phơi hoặc sấy khô thì từng lát sẽ có màu đỏ của nắng và có mùi hương rất thơm.

Sau khi đã được thành phẩm táo mèo phơi khô, dùng nước ấm pha một chút muối rửa sạch loại bỏ những chất bẩn và để ráo nước

Vớt táo mèo ra cho vào chảo bật nhỏ lửa sao đều tay khoảng 5 phút cho đến khi táo mèo khô quắt lại.

Bước 2: Ngâm táo mèo khô với rượu

Để ngâm được bình rượu táo mèo khô ngon trước tiên chúng ta phải ngâm trong táo mèo trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để khô.

Tiếp đến bạn tiến hành đổ táo và rượu vào bình theo tỉ lệ 1:7 tức 1kg táo mèo thành phẩm sau khi phơi khô với 6-7 lít rượu nồng độ từ 40-42 độ.

Đậy nắp thật kín và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

Rượu táo mèo khô khi được sẽ có màu vàng cánh gián và có hương vị đặc trưng hơi giống vị của thuốc bắc

Rượu táo mèo khô khi được sẽ có màu vàng cánh gián và có hương vị đặc trưng hơi giống vị của thuốc bắc

3. Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu táo mèo

Điều kiện bảo quản: Tránh ánh nắng trực tiếp, nên để bình ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ rơi bảo quản dưới 25 – 30 độ C.

Cách dùng rượu táo mèo hiệu quả: Để dùng có hiệu quả các bạn nên dùng hai chén trên một bữa ăn, ngày 2 lần. Lưu ý không nên uống quá nhiều sẽ làm phản tác dụng.

4. Rượu táo mèo có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Táo mèo khô được xếp vào những vị thuốc đông y, nên khi dùng rượu táo mèo khô đúng cách và đúng liều lượng sẽ rất tốt cho sức khỏe, cụ thể:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Do táo mèo có tính chua, hơi ấm khi kết hợp với rượu sẽ giúp hệ tiêu hóa tăng bài tiết axit, điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều đồ chiên, xào dầu mỡ, giảm triệu chứng biếng ăn, đầy hơi, khó chịu.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Theo nghiên cứu của nhà khoa học, thành phần axit có trong rượu táo mèo giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, chống rối loạn tim mạch, giúp bảo vệ tế bào gan thể khỏe mạnh.

Giảm mỡ máu hiệu quả

Thành phần hóa học trong có rượu táo mèo có tác dụng làm giảm bài tiết cholesterol khiến cơ thể giảm xơ vữa động mạch và làm hạ lipid trong máu một cách rõ rệt.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn ngâm rượu táo mèo ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bạn sẽ ngâm được bình rượu ngon đúng chuẩn để thưởng thức.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng