5 Món canh giải nhiệt mùa hè giúp giải độc cho cơ thể

Viết bởi

Mùa hè thời tiết oi bức khiến bạn chỉ muốn ăn những món canh mát, thanh nhiệt. 5 món canh giải nhiệt mùa hè dưới đây đơn giản, dễ làm, bạn hãy thử nhé!

1. Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng có hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch và tăng sức đề kháng cơ thể,… Ngoài ra, mướp đắng còn có tính hàn, công dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt. Canh mướp đắng có thể nói là một trong những món canh giải nhiệt mùa hè lý tưởng cho gia đình bạn.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Chuẩn bị nguyên liệu: 300gr mướp đắng (chọn quả ngắn và gai to), 100gr thịt nạc dăm, nước xương, mộc nhĩ, nấm hương vừa đủ, 5 tép hành lá, 5 củ hành tím, ớt, nước mắm, ngò, tiêu, muối, bột ngọt

 Canh mướp đắng nhồi thịt giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.

- Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp trộn chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.

- Hành củ: Bóc vỏ rồi bằm nhuyễn. Ớt bỏ hột thái xéo mỏng, mộc nhĩ và nấm hương ngâm mềm rồi rửa sạch thái nhỏ.

- Trộn chung thịt với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá. Nêm lại vừa ăn, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó.

- Nấu sôi nước xương rồi cho mướp đắng vào hầm, lửa riu riu. Khi tất cả chín nêm lại tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm vừa ăn sau đó cho them rau ngò là bạn đã có một nồi canh ngon, mát.

2. Canh ngao nấu dứa

Từ lâu dứa (thơm) được biết đến là loại quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong dứa không có cholesterol, giàu chất xơ, các enzyme tiêu hóa, vitamin C, canxi và kali. Do đó, dứa có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giảm mỡ, kích thích tiêu hóa, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Còn ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, món canh ngao nấu dứa sẽ là món canh giải nhiệt mùa hè ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn trong mùa hè này.

Canh ngao nấu dứa

Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg ngao, 1 quả dứa, 2 quả cà chua, rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô, nước mắm, bột canh, mỳ chính.

Ngao nấu dứa món canh giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập nhỏ, rau răm, hành, thì là rửa sạch và thái nhỏ.

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối và cho lên bếp luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt và vỏ, ướp thịt ngao với mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng rồi chắt bỏ cặn.

- Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào rồi đảo đều 2-3 phút sau đó múc hết ngao và cà chua ra bát.

- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi và thả 2 quả sấu,gừng, dứa đã thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi, đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

3. Canh hoa thiên lý nấu giò sống

Canh hoa thiên lý nấu giò sống

Hoa thiên lý rất giàu vitamin C, B1, B2 và các loại kháng chất cần thiết như canxi, photpho, sắt, kẽm. Ngoài ra nó còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể, cải thiện bệnh trĩ và phì đại tuyến tiền liệt.

Chuẩn bị nguyên liệu: 300gr hoa thiên lý, 150gr giò sống, gia vị.

Hoa thiên lý nấu giò sống món canh giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Hoa thiên lý nhặt bớt cuống hoa già và những bông hoa úa sau đó mang rửa sạch.
- Đun sôi nước, viên từng viên giò sống rồi thả vào nối nước.
- Nước thả giò sống sôi, nêm mắm muối vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào, sôi lại tắt bếp là xong món canh hoa thiên lý nấu giò.

4. Canh mực chua ngọt

Mực có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất protein, chất béo, đường, khoáng và nhiều loại axit amin khác.

Canh mực chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu: 150gr mực ống (loại nhỏ), 200gr thì là, 100gr hành lá, 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 30gr ớt sừng, gia vị.

Mực chua ngọt món canh giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Mực chà muối, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thì là thái khúc dài 5 cm. Hành lá lấy ½ thái nhuyễn, còn lại thái khúc như thì là. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua và hành tây thái múi nhỏ.

- Trộn đều mực, ớt và hành lá thái nhuyễn cùng với hạt nêm.

- Đun sôi 800ml nước, cho mực vào ít một, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường su đó tiếp tục đun. Nước sôi lại, cho cà chua và hành tây vào, đun 2 phút rồi tắt bếp.

- Múc ra tô, rắc thì là và hành lá thái khúc lên là đã xong món canh giải nhiệt mùa hè thơm ngon, dễ làm.

5. Canh bắp bò nấu khế chua

Khế chua nhiều vitamin C, có tác dụng giảm mỡ, thanh nhiệt, và giúp cơ thể tông hợp collagen. Còn thịt bò được coi là thần dược bồi bổ sức khỏe, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể, tăng cơ bắp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Canh bắp bò nấu khế chua

Chuẩn bị nguyên liệu: 150gr thịt bò bằm nhuyễn hoặc thái miếng, 3 quả khế chua cắt miếng mỏng, 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau, 1 củ hành tím cắt miếng mỏng, 2 nhánh ngò om và ngò gai cắt khúc, ớt ¼ quả, gia vị.

Bắp bò nấu khế chua món canh giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Xào hành tím với dầu ăn cho thơm.

- Sau đó thêm thịt bò vào nồi, xào chín.

- Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào.

- Thêm nước lọc và đun sôi lên.

- Nêm nước canh với hạt nêm, gia vị cho vừa ăn là đã xong món canh bắp bò nấu khế chua bổ dưỡng.

Trên đây là một trong những nhóm canh giải nhiệt mùa hè cho bà bầu, hy vọng với 5 công thức nấu canh giải nhiệt mùa hè ngon, bổ, dễ làm ở trên sẽ giúp chị em có thêm sự chọn lựa để chăm sóc gia đình những ngày hè đang đến gần nhé!

Xem 92 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả