Gợi ý cách nấu 5 món canh giải nhiệt ngày hè

0
Cập nhật lần cuối vào

Ngày hè thời tiết oi bức, để tránh mất nước bạn cần phải bổ sung đủ nước để bù lại lượng nước đã mất. Trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm cách nấu 5 món ăn giải nhiệt ngày hè rất tốt.

1. Canh đậu phụ non bông hẹ

Canh đậu phụ non bông hẹ

Canh đậu phụ non bông hẹ

Nguyên liệu:

  • 150g bông hẹ
  • 1 bìa đậu phụ non
  • 100g thịt nạc vai
  • 1 củ hành khô, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện:

Bước 1: Bông hẹ cắt xíu đoạn gốc già, rửa sạch, xắt khúc cỡ 3-3,5cm.

Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thịt nạc vai rửa sạch xay hoặc băm nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn, cho hành củ vào phi thơm. Hành thơm cho thịt vào nồi cùng chút gia vị xào chín.

Bước 4: Cho nước vào nồi cùng thìa bột nêm đun sôi. Khi nước sôi cho đậu hũ vào đun khoảng 1 phút rồi cho bông hẹ đã cắt khúc vào đun sôi trở lại. Tắt bếp và thêm một xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn, múc canh ra bát là được.

2. Canh cua nấu hoa thiên lý

Canh cua nấu hoa thiên lý

Canh cua nấu hoa thiên lý

Nguyên liệu:

  • 300 g cua đồng
  • 200 g hoa thiên lý
  •  600ml nước
  •  Gia vị: muối bột canh, mì chính…

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế

Sơ chế cua

Bóc mai cua: Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ thì bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co càng lại, bạn sẽ dễ dàng thao tác.

Lọc gạch cua: Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước. Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.

Sơ chế hoa thiên lý

Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay để không làm nát hoa.

Bước 2: Chế biến

Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, khuấy cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.

Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.

Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút và nêm nếm gia vị vừa miệng. Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mồng tơi – rau đay với cách nấu tương tự.

3. Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Bầu tươi: 1 quả
  • Tôm đồng: 100g
  • Hành hoa: 1 nhánh
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Tôm đồng rửa sạch, bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.

Bước 2: Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa hạt nêm để tồm vừa ăn.

Bước 4: Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.

Bước 5: Thả bầu vào, nêm lại gia vị.

Bước 6: Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.

4. Canh cua nấu rau đay, mồng tơi

Canh cua nấu rau đay, mồng tơi

Canh cua nấu rau đay, mồng tơi

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng
  • Rau đay
  • Mồng tơi
  • Hành khô
  • Mắm tôm
  • Gia vị khác

Cách làm:

Bước 1: Làm cua.

Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.

Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.

Bước 2: Sơ chế rau

Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi dài  khoảng 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.

Bước 3: Nấu canh cua

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài. Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.

Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

Nếu bạn ngại làm thịt cua thì có thể mua cua xay sẵn trong siêu thị, về chỉ cần lọc lấy thịt cua để nấu canh. Món canh cua rau đay cũng không thể thiếu đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm.

5. Canh ngao nấu dứa

 Canh ngao nấu dứa

Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

  • 1kg ngao
  • 1 quả dứa, 2 quả cà chua
  • Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
  • Nước mắm, bột canh, mì chính

Thực hiện:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mì chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

Những món canh này không chỉ bổ sung nước, giàu chất dinh dưỡng mà còn giải nhiệt rất tốt. Cuối tuần này đừng quên vào bếp để chế biến cho cả nhà món canh ngon tuyệt này nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng