Đặc sản Tây Bắc thơm ngon ấm lòng ngày vào đông

Viết bởi

Du lịch Tây Bắc không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan đẹp mê hồn mà còn hấp dẫn bởi những món ngon khó cưỡng. Đặc sản Sa Pa, đặc sản Mộc Châu sở hữu những món ăn nổi tiếng của vùng cao này mà không du khách nào có thể bỏ qua mỗi dịp ghé thăm nhất là trong những ngày vào đông.

1. Đặc sản Sa Pa nức lòng du khách

Phong phú các loại đồ nướng Sa Pa

 Phong phú các loại đồ nướng Sa Pa

Du lịch Sapa không những nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp mà còn có vô vàn những món ăn hấp dẫn thu hút du khách khi tới đây, trong đó khó có thể bỏ qua đồ nướng Sapa. Giữa cái thời tiết se lạnh ở Sa Pa, được thưởng thức những món ăn vừa nóng hổi vừa thơm phức nướng trên bếp lửa than hồng ấm áp. Thật tuyệt vời đúng không?

Đủ các loại thực phẩm, đủ các loại gia vị: những miếng thịt bò, thịt lợn, được tẩm ướp khéo léo kết hợp riêng với các loại rau thơm đặc trưng mà chỉ Sa Pa mới có tạo nên hương vị riêng đặc trưng nơi đây.

Cá suối Sa Pa

Cá suối nướng Sa Pa

Cá suối ở Sapa có nhiều loại và điều đáng nói là không hề có vị tanh. Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Góc ẩm thực:

Cá hồi Sa Pa

Cá hồi Sa Pa

Cùng với các giá trị độc đáo về thiên nhiên và văn hóa các dân tộc thiểu số, cá hồi đã có sức thu hút mạnh mẽ với đông đảo khách du lịch mỗi dịp đặt chân đến Sa Pa. Đây là hương vị mới của Sa Pa dành cho bất cứ ai yêu mến và gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây. Ngày đông được thưởng thức một nồi lẩu cá hồi tươi ngon xứ lạnh thì còn gì tuyệt hơn đúng không?

Ngon ngọt cải mèo Sapa

Ngon ngọt cải mèo Sapa

Ở Sapa – cải Mèo là một loại rau sạch, một đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho vùng cao Tây Bắc. Do khí hậu và địa thế vùng cao cùng với đặc tính thổ nhưỡng, cây cải Mèo mọc hoang và được trồng nhiều nơi. Cải Mèo có mã giống như cải bẹ xanh, tùa xại, cải ngọt ở miền xuôi, thuộc họ rau có bẹ, lá dài màu xanh sậm, viền lá khuyết nhọn. Do sự hấp dẫn và đặc sắc của cải Mèo, loại rau sạch này hiện nay đã được chế biến thành các món ăn đặc trưng của vùng đất nơi đây.

Rau su su

Ngọn su su xào

Cũng như cải mèo, cây su su phát triển ở Sapa với các sản phẩm mang tính đặc trưng, như quả su su và ngọn su su. Tươi, ngon và chế biến được nhiều món ăn, su su được rất nhiều du khách thưởng thức mỗi khi đến du lịch Sapa.

Măng chua

Măng chua Sa Pa

Nếu du khách nào thích ăn chua thì chắc sẽ không thể bỏ qua món măng đặc sản của Sa Pa. Khi nấu, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều.

Nấm hương Sa Pa

Một đặc sản tự nhiên của núi rừng Sapa là nấm hương. Nấm hương khô được bày bán quanh năm tại chợ Sapa, khi ăn cho nấm vào nước ngâm sẽ nở ra, còn nguyên vẹn mùi thơm ban đầu.

Thịt trâu sấy khô

Thịt trâu sấy khô - Đặc sản Sa Pa

Là một trong những đặc sản tiêu biểu của ẩm thực Sa Pa, thịt trâu sấy khô là thứ bạn nên mua khi có dịp ghé thăm mảnh đất Sa Pa xinh đẹp. Thịt trâu sấy khô được bày bán khá nhiều tại Sa Pa với giá khoảng 800.000 – 1.000.000VNĐ/kg tùy chất lượng của thịt trâu khi sấy.

Chưa thể nói là du lịch Sa Pa nếu chưa thưởng thức những món ngon nổi tiếng vùng cao Tây Bắc này. Ẩm thực, cảnh đẹp và khí hậu Sa Pa hứa hẹn một kì nghỉ tuyệt vời cho bạn, bởi vậy hãy tích kinh phí và lên đường tận hưởng cái lạnh đầu đông tại xứ sở sương mù vào một ngày gần nhất ngay trong tháng 11.

Góc văn phòng: Nếu còn băn khoăn vì đang cần sắm mới một chiếc tủ tài liệu thì những mẫu tủ hồ sơ gỗ vừa nhiều tiện ích vừa giúp tiết kiệm chi phí không ngờ này sẽ giải quyết vấn đề giúp bạn.

2. Đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua

Bê chao

Bê chao Mộc Châu

Đưa lên hàng đầu, bởi đây là mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu. Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

Nậm pịa

Nậm pịa Mộc Châu

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu - Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

Khoai sọ mán

Một loại khoai dẻo thơm được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.

Khoai sọ mán

Món khoai này thường được nấu với canh móng giò, xương sườn, nên rất hợp với dịp Tết. Thông thường khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

Cải mèo Mộc Châu

Ngoài Sa Pa cải Mèo cũng có ở Mộc Châu. Rau cải mèo Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải của nó. Đăng đắng qua rất nhanh để rồi khi qua đi, lại cảm nhận rõ thêm cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại của rau; ngọt ngào, đậm đà của nước chấm. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu, đặc biệt thích hợp trong thời tiết mùa đông. Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất.

Ốc đá Suối Bàng

Du lịch Mộc Châu thưởng thức Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.

Ốc đá Suối Bàng - Mộc Châu

Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi ngũ sắc của người dân tộc ở Mộc Châu

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra món xôi vô cùng hấp dẫn.

Các sản phẩm từ sữa bò Mộc Châu

Những đàn bò Mộc Châu mang đến cho người dân nơi đây các sản vật hết sức đặc biệt, trong đó phải kể đến sữa bò tươi. Ai đã từng được uống sữa bò đẻ (sữa đầu chỉ có trong vài ba ngày) mới thực sự là hạnh phúc. Bởi không phải lúc nào cũng có bò đẻ. Nó là thứ sữa nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa tươi có thể uống bất kể lúc nào nhưng có lẽ thời điểm buổi sáng se lạnh là tuyệt nhất, mùi sữa nóng thơm phức, hương vị béo ngọt làm ta thấy vô cùng ấm áp và sảng khoái.

Các sản phẩm từ sữa bò Mộc Châu

Bên cạnh món sữa tươi hảo hạng thì người dân địa phương còn chế biến món sữa đông độc đáo. Sữa vắt ngay sau khi bò vừa đẻ, đem hấp cách thủy cho đông lại rồi xắt miếng ra chấm cùng muối ớt, mùi vì món ăn lạ miệng và ngon tuyệt. Ngoài ra các sản phẩm từ sữa bò cò có bơ, váng sữa hay sữa chua bẹo ngậy và rất thơm ngon. Nếu có dịp tới du lịch Mộc Châu, du khách đừng quên nếm thử các sản phẩm từ sữa bò nổi tiếng tại đây và mua về làm quà nhé.

Xem 105 lần

Tài trợ

 

- Giai trí đọc truyen ngon tinh

- Xem kqxsmb hôm nay

- Uống viên nghệ nano để chữa bệnh đau bao từ hiệu quả