Cách nấu chè cốm tại nhà ngon như ngoài quán

0
Cập nhật lần cuối vào

Chè cốm thanh mát, ngọt dịu với hương cốm tự nhiên là món quà vặt quen thuộc của người Hà Nội vào mùa thu. Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà với các bước sau đây.

Có 2 món chè cốm được nhiều người yêu thích đó là chè cốm đậu xanh và chè cốm hạt sen. Mỗi loại chè này sẽ có công thức nấu khác nhau, bạn có thể luân phiên nấu 1 loại chè cốm này để ăn ngon miệng và không bị chán.

1. Cách nấu chè cốm đậu xanh

Nguyên liệu gồm có:

  • Cốm khô: 1 gói khoảng 200 gram
  • Đường: 250 gram
  • Bột sắn: 2 thìa cafe
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Lá dứa tươi: 3 lá
  • Đỗ xanh: 50 gram
Nguyên liệu nấu chè cốm

Nguyên liệu nấu chè cốm

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị cốm

Đa phần cốm mua về là loại đã đóng gói sẵn nên bạn không cần sàng sẩy để loại bỏ vỏ trấu hay tạp chất nữa. Lúc này, bạn chỉ cần ngâm cốm qua với nước để cốm mềm mà thôi.

Cốm khô mua về, bạn cho ra một chiếc rá nhỏ sau đó xả ướt cốm dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho chỗ cốm trên vào trong tô rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 3 – 5 phút cho cốm mềm.

Lưu ý: Không được ngâm cốm quá lâu để tránh cốm bị nát, nhão hay vữa khi nấu chè.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

  • Đỗ xanh: Vo sạch và đãi vỏ sau đó đem ngâm đỗ khoảng 2 tiếng trước khi nấu để hạt đỗ no nước, khi nấu chè sẽ ngon và bở hơn.
  • Bột sắn dây: Cho bột vào trong 1 chiếc bát con rồi rót vào bát ½ chén nước. Hoà tan chỗ bột sắn với nước lọc sao cho bột không bị vón cục là được.
  • Lá dứa: Rửa sạch, cắt khúc lá dứa rồi cho vào xay nhuyễn cùng với 1 bát con nước. Xay xong, bạn vắt thật kỹ lấy nước cốt và bỏ bã.

Bước 3: Nấu chè cốm

  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với 1 lít nước lọc + nước cốt lá dứa sau đó đun nhỏ lửa cho đậu nhừ.
  • Khi đậu đã nhừ mềm, bạn cho đường vào nồi sao cho không ngọt quá. Tiếp theo, bạn cho phần cốm đã ngâm vào đun cùng.
  • Khi nồi chè cốm đã sôi trở lại thì khoảng 3 phút sau, bạn nêm lại đường sau đó cho phần bột sắn đã hoà vào đun cùng. Nhẹ nhàng khuấy đều tay, khuấy liên tục cho tới khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.
Món chè cốm đã ra lò

Món chè cốm đã ra lò

Chờ cho chè cốm đậu xanh nguội bớt, bạn múc chè ra bát và cho thêm phần nước cốt dừa lên trên mặt, trộn đều và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá để giải nhiệt trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, ăn nóng sẽ ngon hơn.

2. Cách nấu chè cốm hạt sen

Nguyên liệu gồm có:

  • Hạt sen khô 300g ( hoặc tươi)
  • Cốm khô hoặc cốm tươi 200g
  • 1/4 bát bột sắn dây
  • Đường cát trắng

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Nếu dùng hạt sen khô thì bạn rửa sạch với nước lạnh (hoặc có thể ngâm với nước 30p trước khi nấu thì sẽ nhanh chín hơn). Nếu dùng hạt sen tươi thì bỏ tâm sen cho thật sạch.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả hạt sen khô vào, đun lửa nhỏ. Ninh đến khi hạt sen nở bung ra như nụ hoa thì chúng ta cho đường vào đun cùng, đun lửa nhỏ để đường ngấm vào hạt sen.

Ninh hạt sen cho đến khi nở bung ra

Ninh hạt sen cho đến khi nở bung ra

Bước 2: Bạn đổ cốm khô ra đĩa, dùng bình phun nước dạng sương mù phun vào cốm để hạt cốm mềm và dẻo. Nếu là cốm tươi thì bạn không cần phun nước.

Bước 3: Tiếp tục chúng ta lấy bột sắn dây đổ ra bát, thêm vào một ít nước lọc rồi dùng thìa khuấy cho cho bột tan (tùy vào sở thích từng người muốn ăn đặc hay loãng chúng ta điều chỉnh lượng nước và bột sắn dây).

Sau đó đổ vào nồi hạt sen đang đun và khuấy đều đến khi sôi, nước chè sánh lại có màu trong, bạn nêm nếm lại đường cho vừa ăn.

Bước 4: Đun thêm một lúc rồi tắt bếp, rắc cốm vào đảo đều.

Bước 5: Múc chè ra bát dùng nóng hay nguội tùy theo sở thích của các bạn

Múc chè ra bát và thưởng thức

3. Một vài lưu ý khi mua cốm

Kinh nghiệm chọn cốm ngon

Thời gian mua cốm

Muốn mua được cốm ngon nhất, bạn nên mua cốm vào buổi sáng vì đây thường là thời điểm cốm tươi mới nhất, có hương thơm tự nhiên quyến rũ nhất, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng.

Hình dáng hạt cốm

Nếu có thể lựa chọn được loại cốm được làm từ nếp cái hoa vàng thì ngon tuyệt rồi. Nhưng hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên người nông dân ít trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc thôi. Chúng thường mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát thì đó là loại cốm ngon.

Màu sắc của hạt cốm

Nếu nhìn vào hình dáng cốm mà bạn vẫn chưa thể chắc chắn được đó có phải là cốm ngon hay không thì bạn có thể quan sát màu sắc của cốm. Cốm thơm và dẻo thường là những loại cốm non.

Cốm tươi có màu xanh nõn chuối

Cốm tươi có màu xanh nõn chuối

Đặc điểm của loại cốm non đó là chúng sẽ có màu xanh non như nõn chuối. Nhiều người nghĩ rằng cốm non sẽ có màu hơi vàng là không chính xác. Vì vậy, khi mua cốm bạn hãy chọn cốm có màu xanh nhé. Cách chọn cốm thơm và dẻo này rất đơn giản phải không nào.

Hương vị của cốm

Bên cạnh dựa vào màu sắc và hình dáng của cốm để chọn được cốm thơm ngon thì bạn cũng có thể dựa vào hương vị của nó. Cốm ngon khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non. Còn cốm dởm, cốm bị nhuộm thì ăn không được dẻo, mất đi mùi hương đặc trưng của cốm.

Khi ngâm vào nước ấm

Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Cách bảo quản cốm 

Mua cốm về chưa ăn ngay, bạn cần để cốm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt có thể ảnh hưởng đến mùi vị của cốm, đánh mất mùi thơm vốn có của cốm. Không nên mua nhiều cốm mà chỉ nên mua đủ lượng ăn trong ngày, tránh để quá lâu. Không nên để tủ lạnh quá lâu có thể khiến cốm bị cứng, mất mùi vị hương thơm vốn có.

Cốm có nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… Khi mua nhiều loại khác nhau, bạn cần để riêng từng gói để tránh nhầm lẫn, làm mất mùi vị hương thơm riêng của từng loại cốm. Đồng thời, ăn riêng từng loại cũng giúp hấp thu chất dinh dưỡng trong cốm tốt hơn.

Mua cốm ở đâu ngon?

Khi mua cốm, bạn cũng cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, những nơi sản xuất uy tín để hạn chế tối đa ăn phải cốm nhuộm phẩm màu, hay có đường hóa học, không tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe nói chung về lâu dài. Một số địa chỉ mua cốm ngon, uy tín ở Hà Nội:

  • Cốm Vòng Huy Linh

Địa chỉ: Đường Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Cốm sạch Mễ Trì

Địa chỉ: Làng Cốm Mễ Trì, Hà Nội.

  • Cốm mộc Mễ Trì

Địa chỉ: Tổ dân phố số 1, Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Hà Nội.

  • Cốm vòng Cô Mận

Địa chỉ: số 44, ngách 86 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  • Các hàng cốm ở làng Vòng

4. Dinh dưỡng từ chè cốm

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, những bông lúa nếp mới qua thời kỳ ngâm sữa làm ra hạt cốm xanh rờn, dẻo thơm và chứa nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipid (chất béo), gluxit, canxi và phốt pho trong cốm giúp phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, hỗ trợ tăng chiều cao. Chất xơ và vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón, giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim. Ngoài ra, chất béo và lipid làm đẹp da.

Chè cốm không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa nấu ở nhà vừa rẻ , vừa an toàn. Bạn hãy dành chút thời gian nấu chè cốm cho gia đình nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng